TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Hướng dẫn lập bảng kê hàng hóa mua vào không có hóa đơn

2019-12-17

Trong mọi giao dịch mua bán thì doanh nghiệp đều cần có hóa đơn để hợp lý hóa chi phí. Tuy nhiên, đôi khi có trường hợp doanh nghiệp mua hàng hóa dịch vụ đầu vào nhưng không có hóa đơn. Vậy phải xử lý những trường hợp đó như thế nào? Bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ hướng dẫn lập bảng kê hàng hóa mua vào không có hóa đơn.

1. Các trường hợp mua hàng hóa dịch vụ đầu vào nhưng không có hóa đơn

lập bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn

Lập bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn

Tại điểm 2.4 của Điều 6 Thông tư 78 thì những Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư 78/2014/TT-BTC để tính vào chi phí được trừ cho các trường hợp như:

- Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

- Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Bộ chứng từ hoàn chỉnh để doanh nghiệp lấy vào làm chi phí bao gồm:

- Hợp đồng kinh tế (tùy vào trường hợp mua bán xe cộ, máy móc…)

- Biên bản giao nhận hàng hóa, tài sản…

- Chứng từ thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản, hiện chưa có quy định bắt buộc khoản thanh toán trên 20tr phải thanh toán bằng chuyển khoản với trường hợp này.

Xem thêm: Xuất hóa đơn điện tử lùi ngày có được chấp nhận hay không?

2. Mẫu bảng kê thu mua hàng hóa dịch vụ mua vào không có hóa đơn

lập bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn

Mẫu bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn

- Tiêu thức ngày… tháng… năm… dưới tiêu đề “Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn”: ghi ngày, tháng, năm Công ty lập bảng kê.

- Tiêu thức ngày tháng năm mua hàng: ghi theo ngày tháng năm thực tế mua hàng trong tháng theo thứ tự thời gian mua hàng.

- Tiêu thức ngày… tháng… năm… cuối bảng kê, trên phần ký tên, đóng dấu của Giám đốc/Chủ doanh nghiệp: ghi theo ngày Giám đốc/Chủ doanh nghiệp ký xác nhận bảng kê.

- Căn cứ vào số thực tế các mặt hàng trên mà đơn vị mua của người bán không có hóa đơn, lập bảng kê khai theo thứ tự thời gian mua hàng, doanh nghiệp ghi đầy đủ các chỉ tiêu trên bảng kê, tổng hợp bảng kê hàng tháng.

- Hàng hóa mua vào lập theo bảng kê này được căn cứ vào chứng từ mua bán giữa người bán và người mua lập trong đó ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng mua, ngày, tháng mua, địa chỉ, số CMTND của người bán và ký nhận của bên bán và bên mua.

- Đối với doanh nghiệp có tổ chức các trạm nơi thu mua ở nhiều nơi thì từng trạm thu mua phải lập từng bảng kê riêng.

- Doanh nghiệp lập bảng kê tổng hợp chung của các trạm.

- Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực.

- Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

- Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Thông thường hóa đơn sẽ là chứng từ chứng minh các chi phí của doanh nghiệp, tuy nhiên trong trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ đầu vào không có hóa đơn thì doanh nghiệp phải lập bảng kê như trên để quản lý chặt chẽ các chi phí. Việc này vừa để minh bạch hóa chi phí, doanh thu từ các hoạt động kinh doanh, vừa đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Để việc quản lý trở nên dễ dàng, doanh nghiệp nên sử dụng đến công cụ hỗ trợ, hiện nay phần mềm quản lý bán hàng đang được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp thương mại, chuỗi cửa hàng. Phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các doanh nghiệp khi tích hợp được nhiều tính năng như nhập liệu dễ dàng, quản lý kho hàng, xử lý đơn hàng nhanh chóng, hỗ trợ nghiệp vụ kế toán,... chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hoạt động hiệu quả hơn.

phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn

Phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn giúp quản lý chi phí chặt chẽ

Trên đây là hướng dẫn lập bảng kê hàng hóa mua vào không có hóa đơn. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương