Hướng dẫn chủ Shop cách quản lý nhân viên bán hàng thời trang hiệu quả nhất

2020-12-25

Quản lý nhân viên bán hàng thời trang là một bài toán không dễ dàng với các chủ Shop kinh doanh thời trang. Nếu không kiểm soát chặt chẽ được các chi phí, hàng hóa thời gian và cả hiệu suất làm việc của các nhân viên trong cửa hàng thì sẽ làm giảm một khoản doanh thu không nhỏ của chủ Shop. Hiểu được nỗi bận tâm này của các chủ Shop kinh doanh thời trang, Nhanh.vn sẽ hướng dẫn cho chủ Shop cách quản lý nhân viên bán hàng thời trang hiệu quả nhất, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêu chí xác định hiệu quả làm việc của nhân viên

Dưới đây là một số tiêu chí giúp chủ Shop thời trang đánh giá được hiệu quả làm việc của nhân viên:

tiêu chí xác định hiệu quả làm việc

Tiêu chí xác định hiệu quả làm việc của nhân viên

1.1 Thái độ làm việc

Nhân viên bán hàng thời trang công việc quan trọng nhất chính là tư vấn giúp khách hàng chọn được sản phẩm mong muốn, kích thích được nhu cầu mua hàng của khách hàng. Để công việc bán hàng được hiệu quả thì thái độ của nhân viên cần nhiệt tình, chu đáo, tận tâm. Chủ Shop có thể đánh giá thái độ làm việc của nhân viên bằng cách khảo sát lấy ý kiến phản hồi của khách hàng.

1.2 Kiểm soát hàng hóa

Chủ Shop cần thường xuyên kiểm kê số lượng, tình trạng hàng hóa tại cửa hàng tránh thất thoát, hư hại và để xem xét cách làm việc của nhân viên.Kiểm soát hàng hóa cũng đồng thời kiểm tra được đạo đức nghề nghiệp của nhân viên, xây dựng được đức tính tỉ mỉ cẩn trọng khi làm việc của nhân viên.

1.3 Thời gian làm việc

Đánh giá mức độ chuyên cần, đi làm đầy đủ đúng giờ hay thường xuyên nghỉ làm đi làm muộn, thời gian làm việc sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu suất làm việc của nhân viên. Kiểm soát thời gian làm việc của nhân viên không chỉ tăng hiệu quả bán hàng mà còn tăng uy tín cho cửa hàng.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn

Quản lý tập trung - tiện lợi - hiệu quả

tìm hiểu thêm

2. Làm thế nào để kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên?

làm thế nào để kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên

Làm thế nào để kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên?

Thường xuyên kiểm tra định kỳ cửa hàng bất ngờ để đánh giá nhân viên chính xác hơn. Chủ Shop nên để ít nhất 2 nhân viên trong cửa hàng để có thể tự giám sát lẫn nhau tránh những tình trạng gian lận, làm mất uy tín cửa hàng với khách hàng. Cửa hàng cũng nên đầu tư camera giám sát xung quanh cửa hàng để dễ dàng theo dõi số lượng hàng hóa cũng như cách làm việc của nhân tránh rủi ro từ những nhân tố bên ngoài và bên trong cửa hàng, tuy giám sát bằng camera sẽ mất khá nhiều thời gian để kiểm tra nhưng sẽ giảm thiểu đáng kể được tình trạng thất thoát hàng hóa và chỉnh đốn kịp thời thái độ làm việc của nhân viên. 

Thực tế thì chủ Shop còn cần kiểm soát giá cả của hàng hóa tránh tình trạng nhân viên bán hàng với giá cao để kiếm thêm. Camera sẽ khó nhìn rõ được số tiện thu nhận từ khách hàng và cũng không phải lúc nào cũng kiểm soát sát sao được quá trình bán hàng của nhân viên qua camera. Chính vì vậy, gợi ý chủ Shop nên kiểm soát giá bán bằng tem, mã vạch. Dùng tem và mã vạch để khách hàng check giá thì chắc chắn nhân viên sẽ không nâng giá được.

Xem thêm: Những kỹ năng cần có của quản lý cửa hàng thời trang

3. Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên

xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên

Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên

Để xây dựng được chế độ phúc lợi cho nhân viên một cách đúng đắn và hiệu quả trước hết chủ Shop cần phân công các công việc trong cửa hàng phù hợp với đặc thù làm việc và ưu điểm của từng nhân viên. Đánh giá từng nhiệm vụ của mỗi nhân viên để đưa ra chế độ đãi ngộ phù hợp với từng người. Điều này không chỉ thiết lập được chế độ khen thưởng công bằng, rõ ràng mà còn kích thích hiệu quả làm việc và giữ chân nhân viên.

4. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thời trang

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng giúp chủ Shop tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả bán hàng nhưng ưu việt và được sử dụng phổ biến nhiều nhất là phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn. Dưới đây sẽ là một số lợi ích khi sử dụng phần mềm mang lại:

- Quản lý hàng tồn kho: theo dõi chi tiết số lượng, tình trạng hàng hóa trong kho hàng, giảm thiểu tối đa tình trạng thất thoát - hư hại hàng hóa.

- Phân chia nhiệm vụ nhân viên: Mỗi nhân viên sẽ có chức năng nhất định trong cửa hàng (kiểm kê, bán hàng, thu ngân), phần mềm này sẽ giúp bạn nắm bắt rõ tình trạng hoàn thành công việc và hiệu quả làm việc.

- Quản lý doanh thu: Chỉ với một thiết bị có kết nối internet (điện thoại, Laptop,...) chủ cửa hàng có thể dễ dàng theo dõi doanh thu, lịch sử giao dịch và toàn bộ quá trình chấm công - tính lương của nhân viên.

Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn sẽ giúp bạn tối ưu hóa được thời gian quản lý nhân viên cũng như kiểm soát được toàn bộ hoạt động của cửa hàng. Với một phần mềm đầy tiện ích như vậy thì đừng do dự hãy đăng ký dùng thử ngay hôm nay để được trải nghiệm dùng thử những tính năng mới nhất. Hy vọng rằng những thông tin mà Nhanh.vn chia sẻ trên bài viết sẽ hữu ích với các bạn.Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương