Hướng dẫn chi tiết từ A->Z cách mở quầy kinh doanh thuốc tây đơn giản, hiệu quả nhất

2021-01-04

Sức khỏe luôn là vấn đề trọng tâm được ưu tiên hàng đầu, chính vì thế lựa chọn kinh doanh sản phẩm liên quan đến sức khỏe luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Một gợi ý kinh doanh cho bạn chính là thuốc tây, đây là một trong những sản phẩm có thị trường tiêu thụ tiềm năng nhất hiện nay. Bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ hướng dẫn bạn mở quầy kinh doanh thuốc tây đơn giản và hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé!

1. Những điều kiện cần để mở quầy thuốc tây

Như các bạn đều biết mọi lĩnh vực liên liên quan đến các hoạt động kinh doanh hầu hết đều có những yêu cầu riêng về mặt pháp lý để đảm bảo an toàn cho chính người kinh doanh và cho cả người tiêu dùng, hơn thế thuốc tây còn là loại mặt hàng trực tiếp liên quan tới sức khỏe của người sử dụng nên càng phải có những yêu cầu quản lý chặt chẽ khi kinh doanh. Sau đây là những điều kiện cần phải chuẩn bị để có thể mở quầy kinh doanh thuốc tây:

những điều kiện cần khi mở tiệm thuốc tây

Những điều kiện cần để mở quầy thuốc tây

- Trình độ của người thực hiện bán hàng: Bán thuốc không giống như việc bán các mặt hàng khác, ở đây đòi hỏi người bán cần có trình độ chuyên môn nhất định - phải là dược sĩ có đầy đủ chứng chỉ hành nghề được cấp phép bởi sở y tế, lưu ý dược sĩ có trình độ đại học trở lên.

- Giấy cấp phép hoạt động kinh doanh: loại giấy này là yêu cầu bắt buộc với mọi lĩnh vực kinh doanh. Bạn cần tới UBND nơi mở quầy kinh doanh thuốc để làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh.

- Đủ tiêu chuẩn của nhà thuốc: Yêu cầu hành nghề được bộ y tế quy định là nhà thuốc phải đạt tiêu chuẩn GPP (viết tắt: thực hành nhà thuốc tốt)

Để rõ hơn những điều kiện trình thực hiện thủ tục trên bạn có đến một số cơ sở thuốc đã hoạt động lâu để xin kinh nghiệm nhé!

Quản lý kinh doanh bán hàng đa kênh chuyên nghiệp với Nhanh.vn

Đăng ký dùng thử trải nghiệm hoàn toàn miễn phí

quản lý bán hàng đa kênh

2. Số vốn tối thiểu để mở quầy thuốc tây?

số vốn tối thiểu để mở hiệu thuốc

Vốn để mở quầy kinh doanh thuốc tây

Nguồn vốn để kinh doanh có lẽ luôn là điều được mọi người quan tâm nhiều nhất, mở một tiệm thuốc tây cần số vốn không quá lớn (chắc chắn vẫn tùy thuộc vào quy mô của chủ cửa hàng) so với những mặt hàng kinh doanh trên thị trường. Số vốn khởi điểm tối thiểu để mở quầy thuốc chỉ khoảng từ 100 triệu đến 200 triệu. Bạn sẽ cần đầu tư vốn vào một số khoản sau đây:

- Tiền thuê mặt bằng (nếu có sẵn mặt bằng kinh doanh thì đây là một lợi thế giúp bạn tiết kiệm rất nhiều)

- Chi phí nhập hàng

- Chi phí chi trả cho nhân viên

- Một số chi phí đầu tư các trang thiết bị như quầy thanh toán, kệ trưng bày,...

Ngoài ra, có thể đầu tư thêm một khoản chi phí dùng để mua phần mềm quản lý hiệu thuốc để tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý hoạt động kinh doanh của tiệm thuốc.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa - tìm nguồn hàng uy tín, giá rẻ

3. Lựa chọn và thiết kế địa điểm kinh doanh

lựa chọn và thiết kế địa điểm mở quầy thuốc

Lựa chọn và thiết kế địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả kinh doanh của quầy thuốc. Thực tế mọi nhu cầu của người mua thuốc đều là trường hợp khẩn cấp và phòng bị ( khẩn cấp là chính) theo nhu cầu đó thì việc đi đến bệnh viện mua thuốc khá mất thời gian và công sức - không phải ai cũng thuận lợi ra bệnh viện mua thuốc nên hầu hết mọi người đều có thói quen mua thuốc ở nơi gần nhất có thể. Vậy nên hãy chọn vị trí là khu dân cư hay những nơi tập trung đông người sống, giao thông thuận tiện cũng là một lợi thế tốt.

Kinh doanh thuốc thì không có quá nhiều yêu cầu về trang trí chỉ cần thiết có không gian sạch sẽ và thoáng mát là đủ làm hài lòng khách hàng rồi. Ngoài ra cần trang bị đầy đủ các các kệ tủ chứa thuốc và các thiết bị bảo quản thuốc theo tiêu chuẩn của bộ y tế. Các bạn cũng có thể trưng bày một số sách - tài liệu chuyên môn liên quan đến thuốc và quy trình bán hay sử dụng thuốc để tham khảo thêm và góp phần chuyên nghiệp cho quầy thuốc của mình nhé!

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả cho người mới bắt đầu

4. Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, uy tín

kinh doanh mở tiệm thuốc

Tìm nguồn hàng chất lượng và uy tín

Thuốc là loại sản phẩm ảnh hưởng nhanh và trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng nên việc đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm tuyệt đối không thể xem nhẹ. Việc tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng không chỉ giúp bạn chiếm ưu thế trên thị trường cạnh tranh mà còn đảm bảo uy tín cho việc kinh doanh lâu dài của quầy thuốc. 

Với thuốc tây thì các bạn có thể nhập hàng trực tiếp từ các nhà phân phối lớn để đảm bảo hơn về chất lượng như: mega; zuellig; diethelm;...nên chọn lựa kỹ và nhập hàng từ nhiều nhà phân phối để chọn lọc được nơi cung cấp tốt nhất. Ngoài ra, có thể nhập sỉ từ các đại lý cấp 1 tuy nhiên giá sẽ chênh một chút so với việc bạn nhập hàng trực tiếp. Thực tế muốn nhập thuốc tây với giá thành rẻ có thể nhập ở một số chợ lớn, tuy nhiên cần kỹ càng lựa chọn vì các chợ thuốc thường lẫn lộn các loại mặt hàng.

5. Chiến lược Marketing thành công

chiến lược Marketing cho tiệm thuốc

Chiến lược Marketing thành công

Thực tế với việc kinh kinh doanh thuốc thì không mấy người có chiến lược Marketing rõ ràng và có hiệu quả thực sự, bởi đây là yếu tố rất ít được quan  tâm vì mọi người thường nghĩ hầu hết khách hàng mua khi thực sự có nhu cầu (cần thuốc thì mới bắt đầu tới quầy mua). Nhưng các bạn nên biết với tất cả các loại mặt hàng không riêng gì thuốc thì chiến lược Marketing đều là yếu tố quan trọng, nó đáp ứng được tâm lý thỏa mãn của người mua hàng và thu hút được nhiều nhiếuuwj chú ý hơn với họ. Với việc kinh doanh thuốc thì có thể xây dựng các chiến lược Marketing lâu dài như: giảm giá định kỳ, thăm khám miễn phí, tổ chức một số hoạt động phát quà hoặc hoạt động thiện nguyện,..

Hy vọng những chia sẻ của Nhanh.vn trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình mở quầy kinh doanh thuốc tây. Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương