Hướng dẫn cách kinh doanh tên miền kiếm bạc tỷ

14/08/2020

Tên miền hiện nay là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm to lớn từ các nền tảng trực tuyến. Tên miền không chỉ đơn giản được đăng ký dùng cho mục đích xây dựng website mà ngày nay nó trở thành một "hàng hóa" dùng để kinh doanh.

Kinh doanh tên miền là một lĩnh vực vô cùng mới và hấp dẫn nhưng để có thể kinh doanh thành công trong lĩnh vực này thì hoàn toàn không đơn giản. Sự khác biệt về nhận thức, tầm nhìn người dùng cùng nhu cầu thị trường miền luôn có sự biến động khiến công việc này chứa nhiều rủi ro và tỷ lệ thành công thấp. 

Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ giới thiệu đến bạn những cách thức để bắt đầu kiếm tiền từ việc kinh doanh tên miền một cách nhanh chóng và dễ hiểu nhất nhé!

1. Bắt đầu thiết lập danh mục đầu tư tên miền có giá trị

Để xây dựng một danh mục tên miền chất lượng cao, điều đầu tiên nhà đầu tư cần là thời gian. Bạn có thể mất khoảng vài tháng hoặc vài năm chỉ để xây dựng một danh mục đầu tư tên miền hoàn hảo của riêng mình. 

Như đã nói, đầu tư tên miền tuy hấp dẫn nhưng tồn tại nhiều rủi ro. Vì thế để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể, bạn nên đầu tư thời gian và tiền bạc của mình vào những tên miền trong cùng một lĩnh vực mà bạn có lợi thế nhất hoặc phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Điều này, giúp bạn có được một định hướng phát triển tốt nhất cho việc kinh doanh tên miền trong tương lai.

Nếu bạn đã là một người đầu tư và kinh doanh tên miền chuyên nghiệp, vậy việc bạn cần làm để tên miền của mình đem lại lợi nhuận lớn nhất là tối ưu lại chi phí mua tên miền ở mức thấp nhất có thể. Để thực hiện được điều này, bạn có thể tận dụng các cơ hội từ nhà đăng ký tên miền của mình hoặc tìm kiếm những tên miền thực sự có giá trị với giá thành thấp.

Một số người kinh doanh tên miền trước hết sẽ phải tra cứu, kiểm tra thông tin tên miền để chọn ra được các tên miền tiềm năng trong lĩnh vực cụ thể và mua nó. Sau đó, với nhu cầu thị trường miền ngày càng tăng, tên miền theo đó cũng tăng giá trị thì nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận rất lớn từ tên miền này. 

Hoặc bạn có thể đầu tư tên miền của mình vào việc phát triển website, blog và thu tiền từ các liên kết quảng cáo đến website, tiếp thị liên kết,...Việc xác định đúng đắn chiến lược đầu tư tên miền là bước đầu tiên giúp bạn tận dụng hiệu quả kiếm tiền của tên miền.

Hướng dẫn cách kinh doanh tên miền kiếm bạc tỷ

Tên miền giá trị có khả năng thu lợi nhuận cao

2. Tên miền nào bạn nên quan tâm cho việc kinh doanh?

Sau đây là một số nhóm tên miền mà người đầu tư nên quan tâm khi sử dụng tên miền cho việc kinh doanh:

2.1. Tên miền địa chỉ 

Tên miền địa chỉ là tên miền có chứa từ khóa tên thành phố, quốc gia hoặc một địa điểm khu vực nào đó. Tên miền địa chỉ thể hiện rõ ràng nơi mà một doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh. 

Tên miền địa chỉ là một trong những tên miền cần sự đầu tư lớn về mặt thời gian và tài chính. Nhóm tên miền này thường được các nhà đầu tư bán cho các các nhà phát triển website để họ có thể xây dựng cổng thông tin tập trung cho cộng đồng hoặc bán cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp xây dựng mô hình kinh doanh của mình tập trung tại một địa phương nhất định.

2.2. Tên miền thương mại 

Ngay từ cái tên đã thể hiện tên miền thương mại là một loại tên miền thường dùng cho mục đích kinh doanh, tiếp thị và bán hàng. Tên miền thương mại thường chứa những từ khóa chung chung, không cụ thể là một tên thương hiệu bản quyền nào đó như dịch vụ làm đẹp, đồ dùng nội thất, chăm sóc thú cưng,...Với tên miền thương mại, nhà đầu tư có thể kết hợp với tên miền địa chỉ để tạo nên một danh mục tên miền mạnh mẽ và tuyệt vời. 

Đặc biệt ngày nay, thương mại điện tử đang ngày càng phát triển và lớn mạnh, nhu cầu về tên miền website tăng cao, chính vì vậy tên miền thương mại chắc chắn là khoản đầu tư sinh lời dễ dàng nhất.

2.3. Tên miền lĩnh vực cụ thể

Không phải là những tên miền chung chúng về một ngành tổng quát như tên miền thương mại, tên miền lĩnh vực sẽ tập trung hơn vào một loại hình kinh doanh cụ thể như các từ khóa về âm nhạc, các sự kiện lịch sử, thể thao, du lịch,... Tên miền này thường được dùng làm tên miền phụ để làm tăng backlink cho tên miền chính của một website doanh nghiệp nào đó. 

Đây cũng là một khoản đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh trong tương lai.

Hướng dẫn cách kinh doanh tên miền kiếm bạc tỷ

Tên miền dùng cho kinh doanh là tên miền nhận được nhiều sự quan tâm nhất

3. Một số mô hình kinh doanh tên miền phổ biến 

Kinh doanh tên miền, như đã nói. là một lĩnh vực hấp dẫn nhưng đem lại rủi ro lớn và tỷ lệ thành công thấp. Tuy nhiên, có rất nhiều mô hình kinh doanh tên miền phổ biến mà người đầu tư có thể lựa chọn và theo đuổi. Nếu mô hình đầu tư tên miền nào đó thực sự hợp với bạn thì chắc chắn giá trị lợi nhuận bạn đạt được chắc chắn không hề nhỏ. 

Một số mô hình kinh doanh tên miền phổ biến nhất hiện nay được nhiều người quan tâm:

- Công ty cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền.

- Trung tâm môi giới và cung cấp tên miền liên quan cũng như thực hiện chuyển nhượng tên miền.

- Sử dụng tên miền dùng cho việc liên kết tiếp thị, xây dựng mạng lưới Affiliate marketing, quảng cáo trực tuyến hoặc Domain parking (Tên miền lưu trữ).

- Chờ đợi và gia tăng giá trị cho tên miền và sau đó bán tên miền cho người thực sự muốn chúng.

- Ứng dụng tên miền cho một lĩnh vực cụ thể và thực hiện một chiến lược marketing online hiệu quả. 

Xem thêm: 6 cạm bẫy đầu tư tên miền nên tránh

4. Kinh doanh bắt đầu với mua bán tên miền 

4.1. Định giá tên miền 

Đây là một công việc tất yếu của một nhà kinh doanh tên miền có danh mục đầu tư tên miền lớn dùng để xác định một mức giá cụ thể cho tên miền trước khi nó được bán đi và sinh ra lợi nhuận. 

Việc định giá tên miền đồng thời cũng giúp nhà đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc đơn giản, nếu không biết áp dụng thì việc định giá cũng không thúc đẩy được việc kinh doanh tên miền.

Đấu giá tên miền là một cách thức tuyệt vời giúp bạn có thể bán được tên miền với giá trị lớn hơn và ở nơi có nhiều người mua nhất. Và trước khi cho tên miền lên sàn đấu giá, người đầu tư phải định giá tên miền gốc phù hợp nhất để nhận được sự quan tâm lớn từ người mua. 

Một số phương pháp định giá tên miền:

- Ước tính số tiền mà tên miền có thể thu lại cho nhà đầu tư trong vòng thời hạn một năm trở đi để tính được giá bán tên miền ban đầu.

- Sử dụng các công cụ kiểm tra giá trị tên miền.

- So sánh các giá trị tên miền trên thị trường.

- Tham khảo giá tên miền chung trên thị trường miền.

- Sử dụng công cụ Adwords của Google để xác định lượng tìm kiếm trên trang và PPC chi trả cho mỗi lần click quảng cáo để định giá tên miền tương ứng.

- Giá trị tên miền được tính theo phần mở rộng tên miền như .COM có giá lớn nhất khi đăng ký.

- Dựa vào từ khóa liên quan, độ dài của tên miền.

- Dựa vào nhu cầu của người dùng vào tên miền đó.

4.2. Rao bán tên miền 

Nếu tên miền không nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng hoặc chưa xác định được giá trị cụ thể của tên miền đó thì nhà đầu tư cần phải có kế hoạch khác để thu lợi nhuận từ tên miền. Tiếp thị tên miền hoặc rao bán tên miền là một cách thức kinh doanh tên miền khác mà nhiều nhà kinh doanh áp dụng để quảng bá tên miền của mình nhanh chóng và rộng rãi hơn. 

Người kinh doanh có thể thực hiện rao bán, tiếp thị tên miền thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, mạng xã hội, email, diễn đàn, blog,...

Hướng dẫn cách kinh doanh tên miền kiếm bạc tỷ

Rao bán tên miền giúp thúc đẩy quy trình kinh doanh nhanh chóng hơn

5. Rủi ro trong kinh doanh tên miền 

Như đã nói, kinh doanh tên miền là một lĩnh vực kinh doanh còn rất mới đặc biệt là tại Việt Nam vì thế nó không tránh khỏi tồn tại nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, kinh doanh tên miền. Một số rủi ro có thể kể đến trong kinh doanh tên miền như: khả năng thanh toán, chuyển nhượng tên miền, sự bảo mật của tên miền và tính pháp lý trong kinh doanh tên miền. 

Bên cạnh những rủi ro kể trên, kinh doanh tên miền đôi khi cũng có nhiều đánh giá sai lệch dẫn đến việc thanh toán, ký quỹ bị lỗi. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư tên miền thành công, trước khi bạn cần xác định một kế hoạch chiến lược đầu tư thật là phù hợp sau đó xem xét đến những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi đầu tư tên miền và cố gắng hạn chế chúng tối thiểu nhất có thể.

6. Kinh doanh và kiếm tiền từ tên miền có hợp pháp không?

Về mặt pháp lý, tên miền là một tài sản liên kết với một website của một doanh nghiệp và được dùng trong môi trường mạng Internet và nền tảng thương mại điện tử trực tuyến. Theo quy định, chỉ có một và chỉ một tên miền được đăng ký trên Internet, nghĩa là không có tên miền nào giống nhau. 

Đặc biệt, một vấn đề thường xảy ra với tên miền là tên miền đăng ký có thể bị trùng với tên của một thương hiệu bản quyền nào đó. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề kiện tụng trong pháp luật.

Tên miền là một dạng tài sản vì thế nó cũng có nguy cơ bị đánh cắp. Tên miền bị đánh cắp có thể được rao bán và người mua nó không thực sự biết ai là người sở hữu thực sự trước đó. Điều này cũng có thể dẫn đến một số vấn đề pháp lý cho người mua. Chính vì thế, việc xác minh tên miền thông qua tra cứu nhãn hiệu và WHOIS cũng như lịch sử tên miền là điều vô cùng quan trọng trước khi mua tên miền.

Như vậy, có thể thấy rằng kinh doanh tên miền và kiếm tiền từ tên miền nếu tên miền là hợp pháp là một công việc đúng đắn. Thậm chí, việc này còn đảm bảo người mua có được địa chỉ mua tên miền uy tín nếu bạn thực sự là người đầu tư có chất lượng. Kinh doanh tên miền không khác so với các loại hình kinh doanh và đầu tư tài chính khác như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng,...

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Nhanh.vn về cách thức giúp bạn có thể bắt đầu kinh doanh tên miền thu được lợi nhuận cao nhất. 

Nếu bạn đang quan tâm về các tên miền và cách kiểm tra tính khả dụng của tên miền cũng như đăng ký tên miền thì đừng quên phần mềm cực kỳ tiện ích Nhanh.Web đến từ Nhanh.vn. Phần mềm Nhanh.Web được tích hợp rất nhiều tính năng và ứng dụng vượt trội hiện nay giúp bạn dễ dàng thiết lập, quản lý và tiếp thị website của mình từ đầu một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Hãy tham gia với Nhanh.vn ngay hôm nay để nhận được nhiều tiện ích mới nhất. 

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương