TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Hạn mức tồn kho có thực sự quan trọng?

2020-09-26

Trong doanh nghiệp, hàng tồn kho thường chiếm tỷ trọng lớn và là một trong những tài sản có giá trị lớn trên tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp đó. Theo thống kê, hơn 90% các chủ DN khi được hỏi đều nói rằng họ muốn có nhiều hàng để kinh doanh. Tuy nhiên, các CEO đều không biết lượng tồn kho tối thiểu và tối đa nên có của một mặt hàng, dẫn đến tình trạng nhập quá nhiều mà không bán hết, làm tăng chi phí lưu kho, chậm quay vòng vốn,…

1. Hạn mức tồn kho là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa thế nào là tồn kho. Tồn kho là những mặt hàng sản phẩm được doanh nghiệp giữ để bán ra sau cùng. Nói cách khác, hàng tồn kho là những mặt hàng dự trữ mà một công ty sản xuất ra để bán và những thành phần tạo nên sản phẩm. Do đó có thể thấy, hàng tồn kho chính là sự liên kết giữa việc sản xuất và bán sản phẩm đồng thời là một bộ phận của tài sản ngắn hạn, chiếm tỉ trọng lớn, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hàng tồn kho, hay hàng lưu kho, là danh mục nguyên vật liệu và sản phẩm hoặc chính bản thân nguyên vật liệu và sản phẩm đang được một doanh nghiệp giữ trong kho. Nếu biết quản trị hàng tồn kho nếu được thực hiện đúng cách, có thể làm giảm các khoản chi phí và tăng lợi nhuận cho công ty.

Hạn mức tồn kho là mức tồn kho an toàn của mỗi mặt hàng. Xác định tồn kho tối thiểu để đảm bảo tính sẵn có, giảm nguy cơ hết hàng, duy trì niềm tin với khách hàng, giảm giá thành 1 đơn vị sản phẩm do đặt hàng số lượng lớn. Hơn nữa, nếu thiếu nguyên liệu, hàng tồn kho để sản xuất kinh doanh, nhân viên không đủ việc làm, ngồi chơi hoặc thậm chí có những lúc bạn cho nhân viên nghỉ nhưng vẫn phải trả lương 50%-70%, thật quá lãng phí. Mục tiêu của việc quản trị hàng tồn kho là đảm bảo đủ, kịp thời, hàng chất lượng và giá cả hợp lý. Do vậy, để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn vì thiếu nguyên liệu, hàng hóa cung cấp ra thị trường, các DN thường duy trì mức tồn kho tối thiểu để phòng ngừa rủi ro. Tối thiểu chưa đủ, phải xác định mức tồn kho tối đa? Để tránh tình trạng dư thừa gây lãng phí, ứ đọng vốn. Điều này có nghĩa là khoản tiền đầu tư vào hàng tồn kho nếu được đầu tư vào nơi khác trong kinh doanh, thì tôi sẽ thu lại được một khoản nhất định. Khi vốn nằm trong kho, tôi sẽ phải huy động vốn từ bên ngoài để trang trải cho nhu cầu vốn lưu động, phải trả lãi vay và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Khi tôi cố gắng quản lý hàng nhập vào, xuất ra tốt nhất thì áp lực chạy vốn cho công ty của tôi giảm, chi phí vốn giảm và đồng thời đẩy nhanh vòng quay vốn kinh doanh của công ty. Bởi trong kinh doanh, anh nhanh thắng chứ không phải anh to thắng.

Hạn mức tồn kho

Hạn mức tồn kho

2. Tại sao phải quan tâm đến hạn mức tồn kho?

Khi biết rằng trong kho của DN còn bao nhiêu sản phẩm mỗi sản phẩm có số lượng như thế nào thì sẽ giúp cho người chủ dễ dàng đưa ra quyết định bán. 

Nếu như thấy được những thông số hạn mức tồn kho giúp bạn tìm ra các sản phẩm cần nhập thêm, chuyển từ kho tổng về để để đủ tồn tối thiểu, hoặc lọc ra các sản phẩm đang tồn nhiều hơn so với hạn mức (cần thanh lý bớt)..

Xem thêm: 5 bí kíp giải quyết cơn ác mộng HÀNG TỒN KHO của cửa hàng

3. Quy trình thao tác trên module Hạn mức tồn kho của Nhanh.vn

Hiểu được sự cần thiết của Hạn mức tồn kho trong kinh doanh, Nhanh.vn có ra mắt tính năng này nhằm mong muốn DN sẽ kinh doanh dễ dàng.

3.1. Nhập hạn mức tồn kho của sản phẩm

Có 2 cách để nhập hạn mức tồn kho của sản phẩm, là thêm tay từng sản phẩm và import file Excel

3.1.1. Thêm hạn mức cho từng sản phẩm:

Bạn truy cập lần lượt vào Kho hàng / Hạn mức tồn kho / click Thêm mới, chọn Thêm mới, hoặc truy cập tại đây.

Tại giao diện thêm hạn mức cho từng sản phẩm, bạn chọn kho/cửa hàng, nhập tên sản phẩm, hạn mức tồn tối thiếu, tối đa, sau đó click Lưu để hoàn tất.

3.1.2. Import file Excel:

Bạn truy cập lần lượt vào Kho hàng / Hạn mức tồn kho / click Thêm mới, chọn Import Excel, hoặc truy cập tại đây. Quy trình import như sau:

- Tải file mẫu import hạn mức tồn kho về

- Nhập tên sản phẩm, số tồn tối thiểu, số tồn tối đa. Sau đó Lưu file

Mẫu import hạn mức tồn kho

Mẫu import hạn mức tồn kho

- Import file Excel lên phần mềm Nhanh.vn.

Sau khi nhập hạn mức tồn kho cho sản phẩm, danh sách hạn mức tồn kho sẽ hiển thị như sau:

Danh sách hạn mức tồn kho

Danh sách hạn mức tồn kho

Lưu ý: Số tồn tối thiểu và tối đa sẽ có màu xanh nếu tồn hiện tại nằm trong hạn mức, có màu đỏ nếu tồn hiện tại nằm ngoài hạn mức.

3.2. Tra cứu hạn mức tồn kho

Tại Danh sách hạn mức tồn kho có bộ lọc giúp doanh nghiệp có thể lọc ra các sản phẩm đang tồn dưới hạn mức tối thiểu hoặc trên hạn mức tối đa, từ đó đưa ra kế hoạch nhập hàng hoặc xả hàng cho phù hợp.

Tra cứu hạn mức tồn kho

Tra cứu hạn mức tồn kho

Trên đây là những chia sẻ của Nhanh.vn về tính năng hạn mức tồn kho mà bất cứ người quản lý kho nào cũng cần đến. Nhanh.vn mong rằng tính năng này sẽ giúp doanh nghiệp bạn giảm thiểu chi phí vận hành, nâng cao tối đa hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra Nhanh.vn còn cung cấp các sản phẩm dịch vụ quản lý bán hàng đa kênh, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, quản lý bán hàng trên facebook, cổng vận chuyển, thu tiền hộ, chăm sóc website, chăm sóc gian hàng trên sàn thương mại điện tử.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến