Giải đáp thắc mắc về thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh

28/11/2019

Hiện nay, danh mục ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp không còn được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà thể hiện trên Giấy xác nhận về thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Hãy cùng nhanh.vn tìm hiểu về các thủ tục liên quan đến việc bổ sung và thay đổi ngành nghề kinh doanh nhé.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp ban hành vào năm 2014, các doanh nghiệp có quyền được thêm, bớt ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu phát triển. Tuy nhiên, khi thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh thì cần phải thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Nơi nộp hồ sơ

Giải đáp thắc mắc về thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh

Sau khi soạn thảo xong thì bạn sẽ phải scan hồ sơ và gửi về Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia 

Khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ từ Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia, bạn sẽ dùng hồ sơ giấy (bản cứng) nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đăng ký thành lập. Hoặc bạn cũng có thể gửi hồ sơ cứng qua đường 

Trình tự thực hiện

Bước 1: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đã đăng ký trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Nội dung thông báo bao gồm:

  1. Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
  2. Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;
  3. Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

Bước 2: Khi nhận Thông báo, Phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 3: trong trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 4: Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Bước 5: Doanh nghiệp nhận kết quả thủ tục hành chính theo 2 cách:

  • Nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả
  • Nhận kết quả thông qua Dịch vụ bưu chính công ích và trả phí theo quy định

Thành phần hồ sơ

  • 01 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định
  • 01 Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên/ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với Công ty cổ phần/  Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của các thành viên hợp danh đối với Công ty hợp danh/ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của chủ sở hữu công ty đối với Công ty TNHH một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh
  • 01 Bản sao các tài liệu: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy bổ sung cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp doanh nghiệp đã được cấp các giấy tờ trên hoặc giấy tờ có giá trị tương đương)
  • 01 Giấy ủy quyền (Nếu cá nhân, tổ chức ủy quyền cho một tổ chức thực hiện)

Lưu ý

Trong các hồ sơ cần chuẩn bị thì Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là tài liệu quan trọng và phức tạp nhất. Trước tiên, doanh nghiệp cần phải sử dụng mẫu thông báo theo đúng quy định. 

Giải đáp thắc mắc về thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh

Tiếp theo, các nội dung bắt buộc phải kê khai trong mẫu thông báo cần phải chính xác. Trong mẫu thông báo bao gồm các thông tin như: Tên doanh nghiệp (ghi bằng chữ in hoa); Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế hoặc Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Nội dung thông báo thay đổi; Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký và ghi rõ họ tên.

Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

Thời hạn giải quyết

Trường hợp đăng ký trực tiếp: trong thời hạn 03 ngày, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử: trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ khi hồ sơ đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

Lệ phí

Đối với nộp hồ sơ trực tiếp: 200.000 đồng/lần

Đối với nộp hồ sơ qua mạng điện tử: miễn phí

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến thủ tục bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho công việc của mình.

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương