Giải đáp những câu hỏi, thắc mắc khi mở tiệm thuốc tây

2021-02-26

Mở tiệm thuốc tây là một lựa chọn được các bạn trẻ học Dược sau khi ra trường lựa chọn và đi theo khá nhiều. Nhưng hầu hết sinh viên mới ra trường ngoài những kiến thức chuyên môn về dược ra thì những kiến thức khác liên quan đến kinh doanh rất ít. Khi có ý định mở hiệu thuốc tây các bạn sẽ có rất nhiều những khó khăn, những thắc mắc chưa thể giải đáp. Vậy nên, dưới bài viết này Nhanh.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp phải khi mở hiệu thuốc tây nhé !

 1.Mở tiệm thuốc tây có lời không?

Thật vậy, khi kinh doanh ai cũng sẽ phải quan tâm đến lợi nhuận của mình và việc các bạn thắc mắc như vậy cũng dễ hiểu. Nhưng mà thực tế cho thấy không chỉ là kinh doanh thuốc tây mà khi bạn kinh doanh bất cứ thứ gì thì việc lời hay lỗ đều phụ thuộc vào chính khả năng của bạn. Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định việc mở hiệu thuốc tây có lời hay không chính là phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và cái tâm bán hàng của bạn.

Hiện nay, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặt lên hàng đầu thì bạn có thể tham khảo thêm những loại thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe để có thể tăng thêm doanh thu cho cửa hàng của mình.

Bán thêm cả những thực phẩm chức năng trong hiệu thuốc của bạn để tăng doanh thu

Bán thêm cả những thực phẩm chức năng trong hiệu thuốc của bạn để tăng doanh thu

Và cùng với sự phát triển của thế giới công nghệ hiện nay thì bạn cũng có thể sử dụng các phương thức truyền thông, marketing để có nhiều khách hàng biết đến cửa hàng của bạn hơn.

Kinh doanh hiệu quả hớn với phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn 

Quản lý chặt chẽ đơn hàng, khách hàng, nhân viên và dòng tiền

Tìm hiểu thêm

2. Yêu cầu, điều kiện pháp lý để mở hiệu thuốc tây như thế nào?

Mở hiệu thuốc tây sẽ có những yêu cầu, điều kiện về mặt pháp lý gắt gao hơn so với những ngành nghề kinh doanh khác về việc này liên quan trực tiếp đến đến sức khỏe của người tiêu dùng. Dưới đây là một vài những yêu cầu pháp lý bạn cần phải có khi mở hiệu thuốc tây:

- Trình độ người bán: Người chủ cửa hàng phải là dược sĩ có trình độ đại học trở lên và phải có chứng chỉ hành nghề dược được cấp bởi sở y tế.

- Giấy phép kinh doanh: Bạn phải đến cơ quan chính quyền địa phương cùng với các giấy tờ liên quan để được cấp giấy phép kinh doanh.

- Đáp ứng tiêu chuẩn nhà thuốc: Theo quy trình thẩm định của bộ y tế thì hiệu thuốc của bạn phải đạt được các yêu cầu quy định đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt).

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết từ A->Z cách mở quầy kinh doanh thuốc tây đơn giản, hiệu quả nhất

3. Chi phí mở tiệm thuốc tây có tốn kém không?

Nói mở tiệm thuốc tây có tốn kém hay không còn tùy thuộc vào mỗi người khác nhau, có thể với người này là nhiều nhưng với người kia thì lại là ít. Vậy nên hãy cùng điểm qua những chi phí bạn phải trả khi mở tiệm thuốc tây dưới đây

3.1. Chi phí thuê mặt bằng

Địa điểm đặt hiệu thuốc sẽ quyết định đến việc kinh doanh của bạn rất nhiều. Hiệu thuốc nên được đặt ở những nơi thoáng mát, cao ráo sạch sẽ để không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc của bạn . Thông thường một hiệu thuốc tây bình thường cũng chỉ cần đến diện tích khoảng 15m2 đến 20m2 và chí phí dao động trong khoảng từ 2,5 triệu đồng cho đến 5 triệu cho một nơi không phải là trung tâm, còn nếu bạn muốn mở ở những trung tâm đông đúc thì chi phí thuê trong khoảng 4 triệu đến 8 triệu tùy nơi.

Một hiệu thuốc cỡ trung bình có diện tích khoảng 15 đến 20m2

Một hiệu thuốc cỡ trung bình có diện tích khoảng 15 đến 20m2

3.2. Chi phí trang thiết bị hỗ trợ

Hiệu thuốc của bạn cần có ít nhất những thứ cơ bản như: máy đo huyết áp, nhiệt kế để phục vụ quá trình kê thuốc, điều hòa nhiệt độ để có thể bảo quản thuốc, tủ kính để sắp xếp các loại thuốc. Tất các các chi phí này sẽ rơi vào khoảng 20 đến 30 triệu tùy loại mà bạn lựa chọn. Nếu có thể thì bạn cũng nên mua thêm một chiếc máy tính phục vụ cho quá trình bán hàng , chi phí rơi vào khoảng 15 triệu cho một loại máy bình thường.

Xem thêm: 5 nguyên tắc "vàng" để mở hiệu thuốc cho người bắt đầu

3.3. Chi phí nhập thuốc

Bạn có thể nhập thuốc tại các công ty dược phẩm hoặc các chợ bán thuốc sỉ và hãy chắc chắn rằng những nơi đó đều có giấy phép kiểm chứng bán thuốc để đảm bảo an toàn. Nếu như ban đầu vốn chưa có nhiều, bạn có thể chọn những loại thuốc thông dụng, dễ sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo thị trường và tìm nhiều bên nguồn hàng khác nhau. Bạn cảm thấy bên nào có giá rẻ hơn và chiết khấu cao hơn thì nhập về bán để có lãi. Chi phí nhập thuốc ước tính khoảng 100 triệu. Hiện tại các công ty dược là mua đứt bán đoạn không cho nợ nên bạn hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật chu đáo.

Ban đầu bạn nên chọn những loại thuốc thông dụng, cơ bản nhất để bán

Ban đầu bạn nên chọn những loại thuốc thông dụng, cơ bản nhất để bán

3.4. Chi phí thuê nhân viên

Điều này cũng tùy thuộc vào quy mô cửa hàng của bạn, nếu cửa hàng của bạn nhỏ thì cũng không cần đến việc phải thuê nhân viên nếu như bạn có thể tự làm được hết các công việc trong cửa hàng. Còn nếu như quy mô cửa hàng to hơn một chút hoặc bạn không thể làm hết được các công việc trong cửa hàng thì có thể thuê thêm nhân viên. Việc này hết sức quan trọng, khi thuê nhân viên bạn cần phải kiểm tra xem có họ bằng dược sĩ hay có kinh nghiệm trong việc bán thuốc hay không. Bạn cũng nên cân nhắc mức lương, thưởng cho họ, người có nhiều kinh nghiệm, làm tốt thì mức lương sẽ khác với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Trung bình mức lương của nhân viên bán thuốc 1ca/ 4 tiếng rơi vào khoảng 3 đến 6 triệu đồng.

Một nhân viên bán thuốc phải là người có bằng cấp về dược hoặc có kinh nghiệm lâu năm

Một nhân viên bán thuốc phải là người có bằng cấp về dược hoặc có kinh nghiệm lâu năm

Như vậy, tổng chi phí chưa tính phát sinh gì thêm khi bạn muốn mở 1 hiệu thuốc cỡ trung bình rơi vào khoảng 130 triệu – 150 triệu.

Xem thêm: 7 bí quyết thành công dân kinh doanh giấu kín

4. Làm sao có thể quản lý được lượng thuốc lớn như vậy?

Đối mặt với một lượng thuốc lớn như vậy chắc hẳn bạn sẽ không biết nên quản lý làm sao cho hiệu quả nhất. Bạn sẽ phải kiểm soát được lượng thuốc ra vào hàng ngày, và nó cũng trở nên khó khăn khi có rất nhiều khách hàng khác nhau đến và mỗi người mua một loại thuốc khác nhau, có những loại chỉ cần lấy một vài viên rất khó để có thể kiểm soát.

Có một giải pháp giúp bạn kiểm soát được lượng khách hàng và hàng hóa ra vào trong ngày đó chính là sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng thông minh. Thời đại công nghệ ngày càng phát triển nên việc áp dụng công nghệ vào giúp mình giải quyết các công việc này không còn xa lạ nữa.

Vừa rồi, Nhanh.vn đã giúp bạn giải quyết những câu hỏi, thắc mắc thường gặp khi muốn mở tiệm thuốc tây. Hi vọng bài viết trên giúp ích cho bạn và chúc bạn buôn may bán đắt, phát triển tiệm thuốc của mình.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương