TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Dropped Domain và cách để bạn tận dụng hiệu quả từ chúng

2020-08-18

Dropped domain hay còn gọi là tên miền bị bỏ là một cách tuyệt vời để mở rộng danh mục đầu tư tên miền của bạn. Có hàng trăm, hàng nghìn tên miền hết hạn hàng ngày trên mạng trực tuyến. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng bắt đầu một trang web có thẩm quyền cao, xây dựng lại thương hiệu của doanh nghiệp bạn với một tên miền hoặc đơn giản là bán nó để kinh doanh kiếm lợi nhuận. 

Bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu thật kỹ về tên miền bị bỏ và cách thức tận dụng tối ưu nhất để gia tăng giá trị từ loại tên miền này.

Các nội dung chính [hide]

1. Dropped domain là tên miền như thế nào?

Tất cả các tên miền đều được đăng ký trong một khoảng thời gian nhất định. Khi khoảng thời gian đó hết hạn, bạn phải gia hạn đăng ký miền của mình để duy trì hoạt động. Nếu bạn không gia hạn miền trước khi kết thúc thời hạn đăng ký, hầu hết các công ty đăng ký sẽ cho bạn thời gian gia hạn tên miền.

Sau khi hết thời gian gia hạn, miền sẽ trở thành miền hết hạn. Sau đó, hầu hết các tổ chức đăng ký tên miền sẽ liệt kê miền hết hạn như một tài sản để đấu giá.

Nếu tên miền không được mua trong quá trình đấu giá thì tổ chức đăng ký tên miền sẽ thêm miền đó vào danh sách đăng ký tên miền và cuối cùng tên này sẽ có sẵn, khả dụng với tất cả người dùng đăng ký trên Internet. 

Dropped Domain và cách để bạn tận dụng hiệu quả từ chúng

Dropped domain là một loại tên miền giá trị và có khả năng đầu tư tạo lợi nhuận lớn 

2. Tại sao bạn nên mua một tên miền bị bỏ?

Một tên miền bị loại bỏ là một cơ hội đầu tư và kinh doanh tuyệt vời vì một số lý do sau đây:

2.1. Bạn có thể khởi chạy một trang web có thẩm quyền cao

Khi bạn mua một tên miền bị loại bỏ phù hợp với thị trường ngách của mình, bạn có thể nhanh chóng khởi chạy một trang web có thẩm quyền cao đã có thứ hạng được thiết lập. Điều này giúp dễ dàng xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm và nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền ngay từ đầu thay vì dành nhiều năm để xây dựng và phát triển nó.

2.2. Dễ dàng chuyển hướng đến một trang liên kết

Nếu bạn đang kinh doanh dựa trên tiếp thị liên kết, bạn có thể sử dụng các tên miền bị loại bỏ để chuyển hướng đến trang web liên kết có liên quan và tạo ra thu nhập cho chính mình.

2.3. Bán tên miền để kiếm lợi nhuận

Nếu bạn chưa có ý định sử dụng tên miền bị loại của mình cho một kế hoạch cụ thể nào, chẳng hạn như phát triển website liên kết với tên miền đó thì bạn có thể cân nhắc đến việc bán nó để thu về lợi nhuận.

Xem thêm: 7 lý do khiến doanh nghiệp phải đầu tư tên miền ngay hôm nay

3. Cách xác định chất lượng của một tên miền bị bỏ

Mặc dù đúng là có hàng nghìn tên miền bị loại bỏ hàng ngày, nhưng sự thật là không phải tất cả các tên miền bị loại bỏ đều là khoản đầu tư tốt. Bạn nên cân nhắc những đặc điểm sau đây khi lựa chọn một tên miền bị bỏ:

3.1. Tên miền không bị các công cụ tìm kiếm đưa vào danh sách đen 

Chất lượng quan trọng nhất để tìm kiếm một tên miền bị loại bỏ là đảm bảo rằng nó không bị các công cụ tìm kiếm đưa vào danh sách đen. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng tên miền ngay lập tức và kiếm tiền từ nó một cách dễ dàng.

Bằng cách kiểm tra tên miền thật kỹ lưỡng trước khi mua hàng, bạn có thể tránh được rất nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng tên miền đó.

3.2. Tên miền chứa từ khóa có lưu lượng tìm kiếm ổn định

Các tên miền phù hợp có chứa từ khóa phổ biến đang nhận được sự quan tâm và tìm kiếm rất lớn từ nhiều doanh nghiệp. Nếu bạn đang có ý định bán tên miền bị bỏ trong tương lai thì đây có thể một yếu tố có lợi cho phép bạn yêu cầu giá tên miền cao hơn.

3.3. Tuổi của của tên miền 

Mặc dù tuổi của tên miền không làm cho tên miền có giá trị hơn, nhưng nó là một yếu tố để xác định chất lượng tên miền. Trong một số trường hợp, những tên miền được đăng ký sớm thường là những tên miền tốt nhất và nhận được tìm kiếm nhiều nhất.

3.4. Tên miền ngắn và không có dấu gạch nối

Tên miền ngắn hơn sẽ dễ nhớ hơn, vì vậy bạn nên tìm một tên miền bị bỏ có độ dài ngắn tương đối. Tương tự, dấu gạch nối khiến cho việc phát âm tên miền của bạn trở nên khó khăn và người dùng thường sẽ quên dấu gạch nối khi nhập nó vào thanh công cụ tìm kiếm trực tuyến. Điều đó có nghĩa là nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đăng ký được một tên miền hoàn chỉnh trước và không có dấu gạch nối, người dùng tiềm năng của bạn có thể sẽ chuyển hướng truy cập sang website đối thủ.

3.5. Tên miền được đăng ký trong nhiều tiện ích mở rộng 

Nếu một tên miền được đăng ký trong nhiều phần mở rộng, điều đó có nghĩa là có nhiều nhu cầu sử dụng với nó và tên miền này có thể thích ứng với nhiều loại hình mở rộng khác nhau. Một số chủ sở hữu tên miền có thể quan tâm đến việc mua một tên miền phù hợp với loại hình mở rộng của doanh nghiệp họ.

Đây là một số lưu ý mà bạn nên cân nhắc nếu có ý định bán lại tên miền sau này.

Dropped Domain và cách để bạn tận dụng hiệu quả từ chúng

Xác định chất lượng tên miền bị bỏ để đảm bảo bạn có một khoản đầu tư tốt

4. Làm thế nào để bạn biết được đó là một tên miền bị bỏ?

Cách dễ nhất để kiểm tra xem tên miền có bị xóa hay không là thực hiện tra cứu WHOIS nhanh chóng. Kết quả sẽ cho bạn biết tên miền bạn đang xem xét đã được đăng ký hay chưa, cũng như trạng thái hiện tại của tên miền.

Khi tra cứu tên miền, bạn cần xem được về nội dung "trạng thái tên miền". Các trạng thái mà bạn có thể nhận thấy khi tên miền có thể bị bỏ là "đang chờ chuyển nhượng" hoặc "đang chờ xóa". Hoặc bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh để biết xem liệu tên miền có đang có sẵn không bằng cách Kiểm tra tên miền với Nhanh.vn. 

5. Sáu chỉ số chính cần xem xét khi mua tên miền bị bỏ

Khi bạn đã xác định được tên miền bị bỏ rơi mà bạn muốn mua, bạn cần kiểm tra sáu chỉ số quan trọng để đảm bảo bạn sẽ nhận được lợi tức đầu tư tốt.

5.1. Thư rác

Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là liệu tên miền bị bỏ đó đã từng được sử dụng cho mục đích spam hay liên kết ngược hay chưa. Một cách dễ dàng để kiểm tra đó là xem xét nội dung trên website liên kết với tên miền trước đó. Một số chỉ số về nội dung spam bao gồm:

- Dấu hiệu hack tên miền hoặc trang web

- Nhồi nhét từ khóa

- Nội dung không đảm bảo an toàn

- Nội dung bị trùng lặp

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Ahrefs hoặc Majestic SEO để kiểm tra các liên kết lịch sử và liên kết ngược của tên miền bị bỏ. Hãy cảnh giác với các liên kết đến từ các trang web spam hoặc các trang web không có cơ quan quản lý trang hoặc tên miền. Đó sẽ là bất lợi của bạn khi bắt đầu với một tên miền có liên kết đáng ngờ.

5.2. Cơ quan tên miền và trang

Tên miền bị bỏ thường được xem là tên miền có giá trị cao và thẩm quyền trang cao hơn một tên miền hoàn toàn mới.

Tên miền và cơ quan trang cao hơn sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm như Google, vì vậy bạn nên sử dụng Công cụ Moz để kiểm tra cơ quan quản lý tên miền và thẩm quyền trang cho tên miền mà bạn đang quan tâm.

5.3. Danh sách đen hoặc bị cấm của Google AdSense

Google AdSense là một trong những chương trình quảng cáo phổ biến nhất cho chủ sở hữu trang web. Nếu tên miền bị loại bỏ đã bị Google AdSense cấm, bạn sẽ không thể tham gia vào chương trình quảng cáo, điều này khiến việc kiếm tiền từ trang web trở nên khó khăn hơn.

5.4. Sự tin cậy 

Sử dụng Majestic SEO, bạn có thể kiểm tra độ tin cậy và luồng trích dẫn cho tên miền bị bỏ mà bạn muốn mua.

Luồng tin cậy được đo bằng cách kiểm tra chất lượng của miền được đề cập và đo chất lượng của một trang liên kết. Điểm của dòng tin cậy càng cao thì thứ hạng tìm kiếm trên Google của tên miền càng tốt.

5.5. Trạng thái chỉ mục của Google 

Một số liệu quan trọng khác cần kiểm tra là trạng thái chỉ mục của Google và xem liệu có bất kỳ hình phạt thủ công nào không. Bạn có thể làm điều này bằng cách đơn giản tìm kiếm tên miền trong Google.

Nếu bạn nhận được kết quả cho các trang có tên miền của bạn trong đó, rất có thể tên miền của bạn đã được lập chỉ mục, đó là dấu hiệu cho thấy tên miền bị loại bỏ không bị Google phạt.

5.6. Thương hiệu 

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem có bất kỳ thương hiệu nào được liên kết với tên miền bị loại bỏ hay không. Một thương hiệu khi đã được đăng ký bản quyền nghĩa là bạn không được đăng ký bất kỳ một cái tên nào liên quan đến thương hiệu đó. 

Việc kiểm tra thương hiệu giúp bạn tránh được khỏi những rắc rối về vấn đề pháp lý sau này.

Dropped Domain và cách để bạn tận dụng hiệu quả từ chúng

Tên miền bị bỏ khi được xem xét kỹ lưỡng cũng có giá trị tương đối lớn

6. Kết luận cuối cùng 

Mua một tên miền bị bỏ rơi cho phép bạn có được một tên miền đã có thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm đồng thời để bạn có thể xây dựng một trang web có thẩm quyền cao hoặc bán nó với giá cao hơn và kiếm lợi nhuận.

Như vậy, một tên miền bị loại bỏ không phải lúc nào cũng là một điều xấu nếu bạn biết cách tận dụng chúng đúng cách. 

Cuối cùng, nếu bạn đang quan tâm đến cách dịch vụ đăng ký tên miền và thiết kế website chuẩn SEO, đừng quên phần mềm Nhanh.Web của Nhanh.vn. Phần mềm Nhanh.Web được tích hợp rất nhiều tính năng vượt trội và công cụ mạnh mẽ giúp bạn bắt đầu thiết lập sự hiện diện trực tuyến nhanh chóng ngay lúc này. Hãy tham gia với Nhanh.vn để nhận được nhiều dịch vụ tốt nhất hiện nay.

Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí
Có thể bạn quan tâm
Dùng thử miễn phí Nhanh.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương