Doanh nghiệp có nên sử dụng tên miền phụ?

2020-06-18

Việc doanh nghiệp mở rộng các chính sách kinh doanh và Marketing từ offline sang online đang trở thành một xu thế và luôn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của mình. Trong đó việc thiết kế và đăng ký website riêng cho công ty luôn là một bước mở đầu thiết yếu. Khi đó công ty bắt buộc phải đăng ký tên miền riêng cho mình. Nhưng doanh nghiệp của bạn đã tối ưu việc sử dụng tên miền chưa? Bạn có biết đến tên miền phụ là gì và những lợi ích nó mang lại? Hãy tìm hiểu những thông tin ở phần bài viết dưới nhé!

 

 

1. Tên miền phụ là gì?

1.1. Khái niệm tên miền phụ

Tên miền phụ theo mặt chữ cũng đã nói lên phần nào nó là cái gì. Ở đây tên miền phụ chính là phần thêm, phần mở rộng của tên miền chính. 

Tên miền phụ dễ dàng được nhận ra bởi nó bao gồm các ký tự đứng trước tên miền chính và cách bởi một dấu chấm “.”. Ví dụ như noithatnhabep.noithat.com.vn thì trong đó noithatnhabep là tên miền phụ.

1.2. Phân biệt tên miền chính và tên miền phụ

Để hiểu rõ hơn về cách thức tên miền phụ hoạt động, chúng ta có thể so sánh xem sự khác biệt giữa tên miền chính và tên miền phụ. 

Phân biệt tên miền phụ và tên miền chính

Phân biệt tên miền chính và tên miền phụ

Tên miền chính (hay còn gọi là Domain và có tên gọi đầy đủ là Addon Domain). Thông thường bạn sẽ nhận ra tên miền chính vì nó là chuỗi các ký tự cuối cùng đứng trước các đuôi như .com, .vn, .net, .org. Ví dụ như Google.com thì Google là tên miền chính, Facebook.com thì Facebook là tên miền chính. 

Để có thể sử dụng được tên miền chính thì trước đó doanh nghiệp đã phải đăng ký sở hữu tên miền chính cho riêng mình. Đặc biệt là tên miền chính thì bắt buộc phải đăng ký thì mới có thể sử dụng được. Khi đăng ký tên miền chính phải yêu cầu sự “duy nhất” của tên miền này (nghĩa là tên miền của bạn không được trùng với tên miền của các doanh nghiệp khác), cũng sẽ cần nhiều giấy tờ thủ tục yêu cầu khác và đương nhiên sẽ mất phí. 

Vậy khác với tên miền chính thì tên miền phụ sẽ có một số điểm hoạt động khác. Tên miền phụ (hay còn được gọi là Sub Domain) chỉ sử dụng được khi tên miền chính của bạn đã đăng ký và chính thức được cấp phép sử dụng. Vậy nếu tên miền chính của bạn bị hết hạn hay bị vô hiệu hóa do không gia hạn thêm thì những tên miền phụ của bạn sẽ không sử dụng được. Nhưng bạn sẽ không cần phải đăng ký hay tốn phí đăng ký cho bất kỳ tên miền phụ nào để có thể sử dụng được nó. 

Về điểm chung giữa 2 loại tên miền này thì đều hoạt động giống như một trang web riêng biệt. 

2. Có nên tạo và sử dụng tên miền phụ?

Đối với những ai đang tạo và sử dụng một website riêng cho công ty đều đã quá quen thuộc với tên miền chính hay thường được gọi là tên miền cho ngắn gọn. Nhưng thật sự hiện nay ít người có thể hiểu được tên miền phụ và lợi ích nó mang lại. Và bạn có đang tận dụng hết những gì website mình có thể làm với tên miền phụ chưa?

Lợi ích tên miền phụ mang lại bao gồm những điểm như sau:

- Miễn phí đăng ký và sử dụng. Bạn sẽ không cần phải mất phí để tạo ra một trang web khác với một tên miền chính khác cũng là cho công ty nhưng bằng cách tạo một trang web riêng với tên miền phụ. Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho công ty của bạn. 

- Có thể đăng ký không giới hạn số lượng tên miền phụ

- Dễ dàng cho khách hàng tìm kiếm và truy cập. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau thì việc sử dụng tên miền phụ sẽ giúp hệ thống hóa được hình ảnh của công ty, khách hàng sẽ dễ hình dung được toàn bộ những sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Ví dụ doanh nghiệp của bạn là một công ty du lịch và có nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau trong lĩnh vực du lịch này. Bạn có thể đăng ký tên miền là vietnamtour.vn, và có tên miền phụ thuận tiện cho khách hàng sử dụng như mienbac.vietnamtour.vn, mientrung.vietnamtour.vn, miennam.vietnamtour.vn. 

Tên miền phụ như vậy sẽ mang lại lợi ích không chỉ về mặt hình ảnh hệ thống sản phẩm dịch vụ của công ty mà sẵn sàng góp phần cho doanh thu của doanh nghiệp bạn tăng đáng kể.

Xem thêm: Những điều cần biết về chi phí khi thiết kế 1 website

3. Cách đăng ký tên miền phụ đơn giản nhất

Bạn không chỉ có thể đăng ký và sử dụng tên miền phụ một cách miễn phí mà còn đăng ký một cách dễ dàng. Các bạn sẽ được cấp một tài khoản quản trị tên miền DNS sau khi đã mua hoặc đăng ký thành công tên miền. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản, tảo bản Record theo địa chỉ IP và lập thêm tên cho các tên miền phụ.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến