Điều gì sẽ xảy ra với tên miền hết hạn? Cách đầu tư vào tên miền đã hết hạn

2020-06-24

Tên miền đã đăng ký sau một thời gian cần gia hạn định kỳ để giữ lại tên miền với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bỏ qua và không gia hạn thì sẽ có nguy cơ mất tên miền đăng ký. 

Với những người bắt đầu xây dựng website, họ thường quan tâm đến những tên miền hết hạn vì nó thường có sẵn lưu lượng và được tối ưu bởi người dùng trước. Vậy làm thế nào có thể đầu tư vào một tên miền hết hạn chất lượng. 

Trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về tên miền hết hạn và cách đầu tư vào tên miền hết hạn chất lượng và tốt nhất. 

1. Điều gì xảy ra với một tên miền hết hạn

Có rất nhiều điều có thể xảy ra với một tên miền khi nó hết hạn. Tên miền hết hạn có thể được gia hạn lại bởi người đăng ký trước, được mua lại bởi người khác qua đấu giá, hoặc trở về cơ sở dữ liệu chính cho tên miền và đợi người khác đăng ký lại. 

Trước khi bất kỳ trường hợp nào xảy ra, bên cho thuê tên miền hoặc người đăng ký sẽ có cơ hội mua lại quyền sử dụng tên miền hết hạn đó. Và đây sẽ là cơ hội cuối cùng để họ có thể tiếp tục sử dụng tên miền đó. Nếu không gia hạn và mua lại kịp thời, tên miền sẽ được đem đấu giá cho người khác. 

Tuy nhiên, việc gia hạn tên miền trước khi hết hạn sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn rất nhiều 

Điều gì sẽ xảy ra với tên miền hết hạn? Cách đầu tư vào tên miền đã hết hạn

Tên miền hết hạn thường được rất nhiều người đăng ký "săn đón"

2. Thị trường tên miền hết hạn

Mỗi ngày có hàng trăm tên miền được đăng ký mới đồng thời cũng có hàng triệu tên miền bị hết hạn mỗi tháng. Đó là lý do mà người đăng ký tên miền thay vì đăng ký tên miền mới thì lựa chọn mua lại một tên miền đã đăng ký. 

Có một số dịch vụ giúp nhà đầu tư tên miền có được tên miền ngay khi phát hành. Những trang web này được gọi là dịch vụ đánh bắt. Họ sử dụng hệ thống máy tính để lấy tên miền ngay khi chúng có sẵn. Nếu chỉ một người quan tâm đến một tên miền, họ có thể có được nó với giá khá rẻ. Nhưng đồng thời các dịch vụ tổ chức đấu giá cho các tên miền cũng đang có nhu cầu.

Với rất nhiều tên miền hết hạn mỗi ngày, các nhà đầu tư cần biết những tên miền nào đang trở nên có sẵn và cần một cách để tách những tên miền tốt khỏi những cái xấu. Họ hy vọng sẽ mua các tên miền tốt nhất với giá đấu giá thấp nhất có thể.

Điều gì sẽ xảy ra với tên miền hết hạn? Cách đầu tư vào tên miền đã hết hạn

Thị trường tên miền hết hạn rất phong phú bao gồm cả tên miền tốt và xấu

3. Yếu tố nào khiến tên miền hết hạn có ích hơn các tên miền mới đăng ký?

3.1. Tên miền hết hạn được nhiều doanh nghiệp "săn đón"

Những sự sáng tạo tên miền hay và độc đáo thường đã được nguwoif đăng ký trước lấy đi.Vì thế, nếu doanh nghiệp có nhu cầu về những tiện ích mở rộng như .com, .net, .org,....thì có thể tên miền đó đã được đăng ký.  Trên thực tế, một trong những chủ sở hữu của các tiện ích mở rộng khác có thể muốn mua tên miền phù hợp trong một tiện ích mở rộng khác.

3.2. Tên miền hết hạn chứa các từ khóa đắt giá trong từ điển

 Vì hầu hết người dùng tìm kiếm một thứ gì đó đều bắt đầu bằng từ khóa cho vậy khi đăng ký tên miền, các doanh nghiệp cũng thường chọn những từ khóa đắt giá nhất với mong muốn có lượng truy tiếp cận và xếp hạng cao trên Google. Vì thế, những tên miền hết hạn có thể chứa những từ khóa mà người đăng ký trước đã chọn lọc rất kỹ lưỡng.

3.3. Tên miền hết hạn không chứa ký tự đặc biệt hay dấu gạch nối

Tên miền hết hạn với giá trị cao thường được tối ưu rất nhiều nên nó thường ngắn, dễ nhớ và đặc biệt không có dấu gạch nối. Đồng thời, những tên miền này đã xuất hiện trước đó và có thể là những tên miền đầu tiên có ý tưởng giống bạn nên nó không cần dấu gach nối để phân biệt với các tên miền trùng với nó.

3.4. Các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao

Tên miền phù hợp với cụm từ tìm kiếm phổ biến thường có nhu cầu tìm kiếm cao cho nên xếp hạng tìm kiếm cũng thường cao. Các công cụ khác nhau hiển thị khối lượng tìm kiếm của Google  cho các từ khóa trong mỗi tên miền.

3.5. Tuổi miền cao và chất lượng

Tuổi của một tên miền bản thân nó không làm cho một tên miền trở nên có giá trị hơn. Nhưng hầu hết các tên miền tốt nhất đã được đăng ký trước. 

3.6. Tên miền hết hạn đã được tối ưu và ngắn gọn

Ai cũng muốn một tên miền ngắn và thu hút cho website của mình. Và nhiều nhà đầu tư tên miền giới hạn tìm kiếm của họ ở những tên không quá dài, về số lượng từ trong tên miền hoặc số lượng ký tự.

Xem thêm: Kiểm tra tên miền cùng Nhanh.vn 

4. Thế nào là đầu tư tên miền?

Đầu tư tên miền nghĩa là nhà đầu tư sẽ mua tên miền với mong muốn giá trị của nó sẽ tăng trong tương lai và sau đó bán nó với giá cao hơn. 

Các nhà đầu tư có được tên miền theo nhiều cách. Họ có thể

- mua chúng từ chủ sở hữu hiện tại,

- đăng ký tên miền chưa được đăng ký,

- mua tên miền hết hạn.

Mua tên miền hết hạn là một trong những cách phổ biến nhất để có được tên miền chất lượng cao như một khoản đầu tư.

Điều gì sẽ xảy ra với tên miền hết hạn? Cách đầu tư vào tên miền đã hết hạn

Tên miền hết hạn là mục tiêu đầu tư chất lượng cho các như đầu tư tên miền

5. Khi nào và làm thế nào để người đăng ký mới có thể mua tên miền hết hạn? 

Thời gian suy nghĩ và thời gian chuộc lại (nếu nhà đăng ký cung cấp cả hai) phải hết hạn trước khi người không phải là người đăng ký ban đầu có thể mua quyền sử dụng tên miền đã hết hạn. Hai giai đoạn này với nhau có thể chỉ kéo dài đến một vài tuần, hoặc có thể kéo dài hơn một năm.

Sau khi các giai đoạn này hết hạn, nhà đăng ký có thể bán đấu giá tên miền trên thị trường mở. Tại thời điểm này, tên miền có thể được mua bởi người trả giá cao nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các tên miền hết hạn đều được đưa ra đấu giá.

Như vậy, nếu bạn đang quan tâm đến những tên miền hết hạn cho website của mình đừng ngần ngại mà hãy thử sức với đầu tư tên miền. 

Ngoài ra, hiện nay, Nhanh.vn đang cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền website giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có tham khảo các dịch vụ khác của Nhanh.vn như thiết kế website chuẩn SEO - Nhanh.Web, quản lý bán hàng đa kênh - Nhanh.POS, quản lý bán hàng trên Facebook - Nhanh.Vpage, cổng vận chuyển, thu hộ - Nhanh.Ship,...

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương