Đây mới chính là 3 nguyên tắc "Vàng" trong quản lý dòng tiền hiệu quả mà ai cũng cần biết

2019-05-03

Kinh doanh không khó, nhưng việc quản lý dòng tiền như nào cho hiệu quả nhất, tận dụng dòng tiền sao để tạo thành lợi thế cạnh tranh, đón đầu xu thế mới, phủ đầu đối thủ mới là vấn đề hóc búa nhất mà một người kinh doanh thành công cần phải giải đáp được.

Dòng tiền chính là yếu tố sống còn đối với bất kỳ của một doanh nghiệp nào. Chính vì vậy, người kinh doanh thành công cũng chính là người làm chủ được dòng tiền, quản lý dòng tiền tối ưu nhất hiệu quả nhất. Nhưng làm sao để quản lý dòng tiền hiệu quả nhất khi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc thâm hụt dòng tiền như đối tác, nguyên liệu, khách hàng,... thì hãy cùng xem 3 nguyên tắc vàng trong quản lý dòng tiền dưới đây

day_moi_chinh_la_3_nguyen_tac_vang_trong_quan_ly_dong_tien_hieu_qua_ma_ai_cung_can_biet_6_1

1. Loại bỏ các khách hàng “ xấu “ lựa chọn khách hàng “ tốt “

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay vẫn còn chưa thắt chặt vấn đề ký kết hợp đồng với những khách hàng không có đủ năng lực thanh toán, mà chỉ quan tâm đến việc có khách hàng là vui rồi, việc ký kết hợp đồng cũng diễn ra một cách chóng vánh, không suy xét đến các hậu quả sau này.

day_moi_chinh_la_3_nguyen_tac_vang_trong_quan_ly_dong_tien_hieu_qua_ma_ai_cung_can_biet_1

- Thực tế trên thị trường hiện nay không hiếm gặp các trường hợp doanh nghiệp điêu đứng chỉ vì những khoản nợ xấu khó đòi từ chính những khách hàng, hoặc đối tác mà họ đã cung cấp sản phẩm. Khách hàng đến với mình là quý nhưng nếu là khách hàng  “ tiêu sản ” thì cần phải loại bỏ ngay.

- Vậy làm sao để tránh được những khách hàng “ tiêu sản” này thì doanh nghiệp cần phải có một bộ quy định rõ ràng trong việc xác định năng lực hoạt động của khách hàng đó, cũng như khi lập hợp đồng cần có 1 bộ quy chuẩn hóa các quy định thanh toán gắn thêm các quy định của pháp luật để có sự ràng buộc với khách hàng. Đây cũng chính là một biện pháp phòng vệ mà các doanh nghiệp cần phải áp dụng triệt để, để có ưu thế hơn trong những trường hợp xấu cần nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

2. Thắt chặt khâu quản lý hàng hóa cũng như quản lý hàng tồn kho tối ưu

Bài toán về quản lý hàng tồn kho đã tồn tại từ rất lâu, và là nỗi lo lắng của các nhà quản lý kinh doanh, mặc dù hiện nay thời đại công nghiệp tiến tiến, thông minh việc quản lý kho không còn quá khó khăn như việc thủ công ghi chép như trước đây nhưng nếu tình trạng sản xuất ồ ạt không có chiến lược cụ thể, hàng tồn kho sẽ tạo rất nhiều hệ lụy về sau ví như việc ứ đọng vốn, không có dòng tiền xoay vòng, chi phí quản lý kho tăng, không có chỗ để nhập hàng mới về.

day_moi_chinh_la_3_nguyen_tac_vang_trong_quan_ly_dong_tien_hieu_qua_ma_ai_cung_can_biet_2

- Nên các doanh nghiệp cần phải thắt chặt hàng tồn kho bằng cách:

+ Đưa ra con số ước lượng về lượng nhu cầu của khách hàng, tránh việc sản xuất ồ ạt mà hàng lại không bán được.

+ Sử dụng các phần mềm quản lý sản phẩm hoàn thiện, phần mềm quản lý hàng tồn kho, như phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn để hạn chế tối ưu hàng tồn, phần mềm quản lý bán hàng Nhanh còn có chức năng thông báo hàng sắp hết, để có cái nhìn tổng quan nhất về hàng hóa xuất nhập kho. Tránh tình trạng thừa thiếu hàng.

3. Kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của dòng tiền

Quản lý dòng tiền tối ưu chính là việc quản lý chặt chẽ không để tiền vốn nhàn rỗi, hoặc thiếu hụt. Chính vì lẽ đó bạn cần có sự điều chỉnh một cách hợp lý nhất, phân bổ đều các kênh, công việc này cần sự giám sát liên tục chứ không phải rảnh mới làm.

day_moi_chinh_la_3_nguyen_tac_vang_trong_quan_ly_dong_tien_hieu_qua_ma_ai_cung_can_biet_5

- Đặc biệt là những công ty lớn, có nhiều dự án, vấn đề quản lý dòng tiền càng sát sao hơn, vì đây chính là kẽ hở của tài chính rất dễ bị thiếu hụt vì có quá nhiều khoản chi phí phát sinh ngoài kế hoạch ban đầu nếu việc lên kế hoạch không được làm một cách chi tiết nhất.

- Trong kinh doanh việc vay nợ vốn từ ngân hàng là khoản vay không ai mong muốn, nhưng mà đa số các doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh, hoặc muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh đều cần đến khoản vay này, mặc dù biết là như là “ quả bom “ treo trên đầu, vì vậy để không gặp phải những hậu quả khôn lường từ khoản vay này các chủ doanh nghiệp cần phải quản lý chặt chẽ, điều tiết nguồn vốn phù hợp nhất để lúc nào cũng trả tiền vay ngân hàng đúng hạn.

Quản lý dòng tiền hiệu quả rất quan trọng đối với doanh nghiệp, nguồn tiền như một mạch nước nuôi sống doanh nghiệp, vì vậy nếu muốn doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn, phát triển được mạnh mẽ cần phải biết thắt chặt chi phí, tránh tồn kho, hạn chế những khoản nợ xấu từ khách hàng. Chúc bạn thành công.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương