Cửa hàng bán lẻ có nên làm website để tăng khả năng cạnh tranh?

27/09/2017

Hiện nay, sự bùng nổ của công nghệ dẫn đến một hình thức kinh doanh mới đó là kinh doanh online. So với phương thức này thì cửa hàng bán lẻ đã không còn giữ vị trí hàng đầu của mình nữa, thậm chí còn có nguy cơ bị thu hẹp phạm vi sử dụng bởi tiện ích do bán hàng trực tuyến mang lại nhiều hơn so với bán hàng truyền thống. Các chủ cửa hàng nên tham khảo các giải pháp dưới đây giúp cải thiện tình trạng kinh doanh của mình. 

1. Kết hợp kinh doanh online

de_tang_ha_nang_canh_tranh_cua_hang_ban_le_nen_lam_gi_2

Sự phát triển của những chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini,... khiến phạm vi kinh doanh của bạn bị thu hẹp dần, sức cạnh tranh sụt giảm dẫn đến lượng khách ghé thăm cửa hàng không cao, vắng khách và đương nhiên lợi nhuận thu về chẳng được là bao. Để không bị lạc hậu với thời đại, bạn bắt buộc phải theo dõi và bắt kịp xu hướng. Song song hình thức kinh doanh truyền thống, áp dụng kinh doanh online nhất là trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,.. là một biện pháp hữu hiệu cải thiện tình trạng kinh doanh đang có phần trì trệ của bạn hiện giờ.

Tích hợp cả hai phương thức trên vào công việc bán hàng giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng, tìm được nguồn khách hàng đa dạng cũng như lượng nhu cầu lớn hơn so với phương thức cũ. Nhờ đó, sản phẩm của bạn sẽ được nhiều người biết đến, lượng tiêu thụ tăng cao đồng nghĩa tốc độ luân chuyển vốn lưu động nhanh hơn, giúp ích trong việc phát triển công việc kinh doanh của bạn.   

2. Ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng mở rộng

Hiện nay việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đã trở nên phổ biến với các doanh nghiệp lớn nhỏ, nó là một công cụ tiện ích quản lý tất cả mọi việc từ khâu xuất - nhập hàng hóa đến thống kê số liệu kho. Với một cửa hàng bán lẻ kết hợp kinh doanh online, bạn nên sử dụng phần mềm bán hàng có khả năng quản lý bán hàng đa kênh Omni Channel và tích hợp tự động gọi ship. Công việc còn lại của bạn chỉ là giám sát, kiểm tra, đối chiếu dữ liệu trên phần mềm và trong thực tế. Phần mềm cần quản lý bán hàng ở tất cả các kênh như website, fanpage, instagram,... bao gồm việc trả lời comment, inbox, direct, tạo đơn hàng. Khi đơn hàng online được tạo thành công, bắn sang hãng vận chuyển, lập tức sẽ có bưu tá từ các đơn vị vận chuyển đến lấy hàng tại cửa hàng và giao đến tay người mua trong khoảng thời gian nhất định.

3. Quan tâm những khâu nhỏ nhất

Về kinh doanh theo lối truyền thống, người chủ phải để tâm đến những việc:

- Thiết kế không gian phù hợp với mặt bằng, sắp xếp sản phẩm cũng như giá, kệ để hàng sao cho bắt mắt mà vẫn đủ khoảng trống cho khách đi lại.

- Trang trí cửa hàng tùy vào mục đích và đối tượng người bán hướng đến, nếu bán hàng quần áo cho người trẻ tuổi thì phải thiết kế độc đáo, sáng tạo và phá cách. Còn nếu đối tượng là nhóm người tuổi trung nên hoặc công sở thì nên trang trí nhẹ nhàng, hài hòa, màu sắc trang nhã.

- Sắp xếp hàng hóa và phân loại chúng rõ ràng trong kho sẽ giúp bạn dễ kiểm soát và bảo quản sản phẩm, từ đó đưa ra giải pháp nâng cao hiệu suất tiêu thụ như tổ chức mini game, khuyến mãi, giảm giá,...

de_tang_ha_nang_canh_tranh_cua_hang_ban_le_nen_lam_gi_3

- Thật kỹ càng trong khâu chọn lựa nhân viên bán hàng, giám sát chặt chẽ hoạt động của họ thông qua phần mềm quản lý bán hàng. Ngoài ra cửa hàng có thể lắp thêm thiết bị chống trộm, camera bao quát toàn bộ để giảm thiểu tình trạng thất thoát hàng hóa cũng như quản lý nhân viên dễ hơn.

- Thu thập đầy đủ thông tin khách hàng, cư xử nhẹ nhàng, thái độ nhiệt tình tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Về bán hàng online, các chủ shop cần chú ý:

- Thiết kế website đạt chuẩn: thông tin đầy đủ, giao diện bắt mắt, bài viết độc đáo, hình ảnh sắc nét, sản phẩm phong phú,...

- Tăng khả năng tiếp cận và tương tác giữa người mua và người bán trên trang web, fanpage,... thông qua chạy quảng cáo, hồi đáp comment, inbox của khách trong thời gian ngắn nhất cùng với sự hồ hởi, nhiệt tình khi tư vấn cho khách là một số biện pháp hay nâng cao hiệu quả bán hàng.

- Chọn đơn vị vận chuyển uy tín, cước phí phù hợp và thời gian giao hàng ngắn nhất.

- Có thể gộp những vấn đề trên vào việc lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng mở rộng tích hợp cả 4 phần mềm và dịch vụ: phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý fanpage, dịch vụ thiết kế website và dịch vụ vận chuyển để tiết kiệm thời gian, công sức, đảm bảo tối ưu hóa quy trình mua bán.

Như vậy, với 3 phương pháp trên, bạn vừa tăng khả năng cạnh tranh của cửa hàng mình với các cửa hàng khác, vừa mở rộng quy mô kinh doanh theo xu thế mới. Hãy xây dựng cho mình phương pháp bán hàng, định hướng đúng đắn để công việc đạt hiệu quả cao.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương