Cần làm gì khi tên miền quốc tế hết hạn?

2020-06-20

Bạn đã lựa chọn tên miền quốc tế để sử dụng cho website của mình thì chắc hẳn sẽ hiểu được những lợi ích tên miền quốc tế có thể mang lại như tăng độ truy cập ra thế giới, dễ tiếp cận đến khách hàng v.v.. Nhưng tên miền quốc tế hay tên miền nói chung khi bạn mua và đăng ký sử dụng đều có thời hạn nhất. Nếu bạn đã quyết định gia hạn thêm thời gian cho tên miền quốc tế thì hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

1. Vòng đời của tên miền quốc tế 

Tên miền quốc tế là tên miền được cấp phép sử dụng bởi ICANN và được quyền sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Những tên miền này đều có những quy định chung về mục đích sử dụng. 

Xem thêm: Đăng ký tên miền quốc tế ở đâu

Thông thường tên miền quốc tế có vòng đời cho 1 lần đăng ký tối đa là khoảng 10 năm. Vòng đời của tên miền sẽ có 7 giai đoạn chính. 

Bạn nên nhớ các giai đoạn này để có thể sử dụng tên miền quốc tế của mình một cách thuận tiện nhất và tránh rủi ro sau này như bị mất hay vô hiệu hóa tên miền mà bản thân không hề biết trước. 

Vòng đời tên miền quốc tế

Vòng đời tên miền quốc tế

1.1. Giai đoạn 1: Tên miền quốc tế chưa đăng ký

Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng tương đối nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần tìm tên miền phù hợp với doanh nghiệp, công ty, tổ chức hay mục đích cá nhân sau đó đăng ký tại các dịch vụ cung cấp tên miền uy tín. 

Một số lưu ý về tên miền hợp lệ: 

- Độ dài tối đa là 63 ký tự

- Ký tự được phép bao gồm là chữ cái [a-z], chữ số [0-9], dấu trừ “-”, dấu chấm “.”

- Dấu trừ không được phép bắt đầu và kết thúc tên miền, nhưng có thể ở giữa để nối các ký tự

1.2. Giai đoạn 2: Đã đăng ký và đang hoạt động

Giai đoạn này thì bạn không cần lo gì hết vì bạn đã đăng ký cũng như thanh toán thành công để sử dụng tên miền quốc tế của mình. Bây giờ bạn chỉ cần sử dụng tên miền của mình một cách tối ưu nhất.

Thông thường giai đoạn này yêu cầu tối thiểu là 1 năm và chỉ có thể kéo dài tối đa đến 10 năm. 

1.3. Giai đoạn 3: Hết hạn

Giai đoạn này thì tên miền của bạn tạm thời bị vô hiệu hóa, bạn sẽ không thể truy cập được đến website của mình hay sử dụng tên miền cho email được nữa. Tuy nhiên lúc này tên miền của bạn chỉ là “tạm thời” bị khóa và sẽ không có ai có thể đăng ký tên miền này của bạn cho đến khi tên miền chính thức hết hạn ở giai đoạn 6 Chờ xóa.

Tùy vào lựa chọn của người dùng có thể đồng ý tiếp tục gia hạn hoặc không. 

Người dùng có thể nhận được thông báo khi mà tên miền hết hạn nếu trong quá trình đăng ký bạn chọn và yêu yêu cầu thông báo cũng như cung cấp cho bên dịch vụ cung cấp tên miền chính xác địa chỉ email liên lạc của mình. Nếu bạn không chắc có thể nhớ được khi nào tên miền hết hạn thì hãy đăng ký nhận thông báo ở giai đoạn 1 nhé. 

1.4. Giai đoạn 4: Gia hạn 

Giai đoạn này chỉ diễn ra trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn. Nhưng đây chỉ là quy định thông thường cho tên miền quốc tế do ICANN quy định. Khoảng thời gian giai đoạn 4 cũng có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn tùy thuộc vào từng loại tên miền. Vậy nên hãy thật chủ động khi tên miền hết hạn và hãy lưu ý những thông tin về thời gian chi phí gia hạn ở gói dịch vụ bạn mau ở giai đoạn 1 nhé.

Giá gia hạn ở giai đoạn này sẽ chính là mức giá bạn sẽ thấy khi mua và đăng ký tên miền ở giai đoạn 1. Nói cách khác là bạn mua gói dịch vụ với tên miền mình đã chọn với chi phí gia hạn như nào thì nó sẽ là mức gia như thế. 

1.5. Giai đoạn 5: Gia hạn với giá cao

Nếu sau khi giai đoạn 4 kết thúc mà bạn vẫn chưa gia hạn vì lý do gì đi nữa thì hãy lưu ý rằng lúc này giá gia hạn cho tên miền của bạn đã chính thức “nâng giá”. Lưu ý giai đoạn cũng chỉ có thể kéo dài khoảng 35 ngày. 

Lúc này tên miền của bạn đã bị chính thức xóa các thông tin chủ sở hữu cũng như thông tin quản trị liên quan đến tên miền. Nhưng tên miền của bạn vẫn sẽ không bị đăng ký mất bởi người khác. Lúc này phí tăng thêm sẽ là phí chuộc cho tên miền của bạn.

1.6. Giai đoạn 6: Chờ xóa

Nếu tiếp tục bạn không gia hạn trong khoảng thời gian của giai đoạn 5 thì chính thức tên miền của bạn đi vào tình trạng sẵn sàng bị khóa trong 5 ngày. Bạn sẽ chính thức không thể gia hạn hay chuộc lại tên miền của mình ở giai đoạn này. Hết giai đoạn này tên miền sẽ được trwor thành tên miền tự do và người khác có thể đăng ký được.

1.7. Giai đoạn 7: Cho phép đăng ký mới

Nhưng nếu muộn nhất bạn đến giai đoạn 5 và đã gia hạn, bỏ qua giai đoạn 6, đến giai đoạn 7 bạn có thể tiếp tục sử dụng tên miền của mình. 

Nhưng nếu bạn đã qua giai đoạn 6 thì giai đoạn này bạn chỉ có thể đăng ký và mua tên miền quốc tế mới và tiếp tục quay lại vòng đời của tên miền quốc tế từ giai đoạn 1. 

2. Lưu ý khi gia hạn tên miền quốc tế

- Bạn chỉ có thể đăng ký tên miền khi tên miền ở trạng thái tự do là chưa ai đăng ký sử dụng hoặc là tên miền này đã bị qua giai đoạn 6. 

- hãy luôn lưu ý khoảng thời gian có trong các giai đoạn để tránh bị bỏ lỡ và mất tên miền mà không biết trước nhé.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến