Cách tạo shop Tiki để bán hàng online

03/03/2019

Tiki là một trong những sàn thương mại điện tử hot nhất hiện nay với lượng truy cập và mua hàng khủng. Bán hàng trên Tiki hiện nay được biết đến là một hoạt động hữu ích đối với các đơn vị có nhu cầu đẩy mạnh kinh doanh online. Nếu bạn là doanh nghiệp có đăng kí kinh doanh, bạn muốn kinh doanh trực tuyến, đã đến lúc gia nhập sàn thương mại điện tử đầy tiềm năng này. Bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ chia sẻ tất tần tất cách tạo shop Tiki để bán hàng online thu lại thu nhập "khủng" cho những người chưa biết đến Tiki.

cach_tao_shop_tiki_de_ban_hang_online_4

Nội dung chính [hide]

1. Giới thiệu về Tiki

Được thành lập vào năm 2010 với tư cách là một người bán sách trực tuyến , Tiki là một trang web thương mại điện tử dành cho người tiêu dùng (B2C), tự quảng cáo là công ty bán lẻ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Thị trường trực tuyến bán hơn 300.000 sản phẩm trong 12 loại và có tổng giá trị hàng hóa hàng năm khoảng 240 triệu USD .

Mặc dù Tiki tạo ra lợi nhuận đáng kể, nhưng nó đã báo cáo các khoản lỗ trong bảy năm qua do chi phí vận hành cao. Theo CEO Trần Ngọc Thái Sơn , các khoản lỗ là một phần trong chiến lược dài hạn của công ty nhằm mở rộng quy mô hoạt động, cụ thể là về cơ sở hạ tầng, kho bãi, nguồn nhân lực và công nghệ, cũng như cố gắng trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

2. Vì sao bạn nên bán hàng online cùng Tiki?

Trang thương mại điện tử uy tín

Với 95% khách hàng hài lòng khi trải nghiệm mua sắm trên Tiki, đây xứng đáng là sàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam. Vì vậy mà lượng khách hàng trung thành sẵn sàng mua hàng trên 5 đơn/năm trên Tiki cũng rất cao.

Lượng truy cập khủng

Mỗi tháng, Tiki có hơn 13 triệu lượt khách truy cập và tăng lên 50% mỗi năm. Trong số đó có đến 40% là khách hàng trung thành thường xuyên mua sắm trên trang.

Tỷ lệ trả hàng thấp

Tỷ lệ trả hàng của Tiki cực thấp so với các thương mại điện tử khác trên thị trường, chỉ dưới 3%. Bạn không còn phải đau đầu vì nỗi lo hoàn đơn, điều này sẽ giúp bạn ổn định dòng tiền.

Mức chiết khấu hợp lý

Khi bán hàng trên Tiki, mức chiết khấu cho mỗi đơn hàng dao động từ 1 đến 20% tùy từng danh mục hàng hóa. Đây là mức chiết khấu đã bao gồm tất cả các chi phí như duy trì, kho vận, đóng gói, giao nhận… chưa bao gồm phí thu hộ.

Quản lý kho hàng hiệu quả

Hơn 10.000m2 kho bãi tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được xây dựng phù hợp để lưu trữ mọi loại mặt hàng, giúp bạn bảo quản hàng hóa trong suốt quá trình kinh doanh. Bên cạnh đó, Tiki sẽ chịu trách nhiệm và sẵn sàng đền bù khi xảy ra mất mát hoặc hư hỏng.

Đóng gói và giao hàng nhanh chóng

Tiki cũng chịu trách nhiệm trong khâu đóng gói và giao hàng, bạn không tốn kém tiền bạc mua vật tư, không tốn tiền thuê shipper. Hàng hóa tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được giao trong vòng 48h từ khi đặt hàng, vì vậy tỉ lệ đơn hàng thành công cao hơn, bạn cũng nhận được tiền nhanh hơn.

Chăm sóc khách hàng tận tình

Với đội ngũ nhân viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Tiki sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm cũng như giải quyết các vấn đề hậu mãi.

Với bằng đấy lý do thì còn chần chừ gì mà không tạo gian hàng trên Tiki và bán hàng kiếm lời ngay thôi.

Tìm hiểu phương pháp đồng bộ kênh bán hàng Tiki với phần mềm bán hàng Nhanh 

dong_bo_tiki

3. Bán hàng trên Tiki có mất phí không?

Nếu doanh nghiệp bạn có giấy phép kinh doanh và mã số thuế, đăng ký mở gian hàng trên Tiki hoàn toàn miễn phí. Tiki hỗ trợ hoàn thiện nội dung 100 sản phẩm đầu tiên hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra còn có những chi phí 0 đồng khác như:

  • Miễn phí khi gửi hàng qua kho Tiki và không giới hạn số lượng
  • Không tốn chi phí marketing vì Tiki thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi và ưu đãi giúp nhà bán hàng gia tăng doanh thu
  • Không cần lo lắng chi phí lưu kho vì Tiki trực tiếp xử lý các thủ tục vận hành và gửi hàng cho khách.

4. Điểm danh 10 ngành hot trên sàn Tiki

Điểm qua 10 ngành hot trên sàn Tiki hiện tại. Tiki hiện đang kinh doanh khoảng 10 ngành hàng chính có thể liệt kê theo danh sách dưới đây:

Sách

Điện gia dụng

Nhà cửa đời sống

Làm đẹp – sức khỏe

Thiết bị văn phòng phẩm

Đồ chơi – Đồ lưu niệm

Mẹ và bé

Thể thao

Điện thoại – Máy tính bảng

Thiết bị số – Phụ kiện số

Xem thêm: Cách sử dụng Shopee để bán hàng online

5. Lưu ý những mô hình vận hành của Tiki nhà bán hàng

5.1 Mô hình lưu kho Tiki – FBT

Với mô hình này, nhà bán hàng thực hiện việc gửi hàng hóa vào kho Tiki. Tiki chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa lưu kho và xử lý toàn bộ đơn hàng của khách hàng từ lấy hàng, đóng gói, xuất kho cho đến khi giao hàng thành công.

Đăng ký mô hình này gian hàng bạn sẽ được áp dụng dịch vụ Tiki Now – giao hàng trong 2 giờ và dịch vụ gói quà cho sản phẩm lưu kho. Nhà bán hàng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và đảm bảo uy tín giao sản phẩm đúng giờ cho khách hàng.

Với mỗi sản phẩm bán ra, Tiki sẽ thu phí:

Phí cố định và phí chiếu khấu theo sản phẩm như quy định

Phí lưu kho: miễn phí

5.2 Mô hình qua kho Tiki – ODF

Với mô hình này Tiki đến lấy hàng tại kho nhà bán hoặc nhà bán hàng mang qua kho Tiki:

Tiki đến lấy hàng tại kho nhà bán: Sau khi nhà bán xác nhận đơn hàng, Tiki lấy hàng tối thiểu là 1 lần và tối đa là 3 lần trong 48 giờ (Áp dụng với nhà bán có kho nằm trong khu vực Tiki hỗ trợ lấy hàng).

Nhà bán mang hàng qua kho Tiki: Sau khi xác nhận đơn hàng, nhà bán có 24 giờ để mang hang qua kho Tiki. Áp dụng với nhà bán có kho không nằm trong khu vực Tiki hỗ trợ lấy hàng.

Với mỗi sản phẩm bán ra, Tiki sẽ thu phí:

Phí cố định và phí chiết khấu theo bảng phí quy định

Phí lấy hàng 5.000đ bao gồm phí mang hàng về kho nhà bán khi khách hàng hủy đơn hàng.

Với mô hình này nhà bán hàng dễ dàng quản lý hàng tòn kho và tối ưu hóa vận hành. Tuy nhiên, sản phẩm không thể áp dụng chương trình Tiki Now và thời gian giao hàng trung bình lâu hơn.

5.3 Mô hình nhà bán hàng tự vận hành – SD

Mô hình này áp dụng cho hàng hóa cồng kềnh có yêu cầu đặc biệt về lắp đặt, sản phẩm có hạn sử dụng ngắn. Hiện tại, Tiki chỉ áp dụng mô hình này đối với sản phẩm là xe máy. Khi khách hàng đặt mua hàng hóa trên hệ thống của Tiki, nhà bán hàng xác nhận đơn và chuẩn bị hàng hóa.

5.4 Mô hình E- Delivery

Tiki thay mặt nhà bán hàng phát hành phiếu mua hàng hóa/dịch vụ điện tử cho khách hàng thông qua hệ thống tin nhắn và nhận thanh toán để ghi nhận việc khách hàng đã mua hàng hóa/dịch vụ của nhà bán hàng trên Tiki.

5.5 Mô hình bán hàng đa kênh – MCF

Khi nhà bán hàng có đơn hàng từ kênh bán hàng online như Facebook, Zalo, Website… có thể tạo đơn hàng trên hệ thống. Tiki sẽ vận chuyển đến khách hàng thu phí (nếu có) như một đối tác vận chuyển.

6. Hướng dẫn cách đăng ký và bán hàng trên Tiki

Khác với nhiều trang thương mại điện tử khác thì trên Tiki để đăng kí bán hàng online sẽ cần có giấy phép kinh doanh hợp lệ. Và bạn có thể khai báo các sản phẩm cần bán của mình. Các bước cơ bản cũng như thủ tục bán hàng trên Tiki như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang đăng kí

Đầu tiên hãy truy cập vào trang chủ của Tiki tại địa chỉ http://Tiki.vn

Nút “Bán hàng cùng Tiki” có túi tiền vàng kế bên ở góc trên cùng bên phải. Bạn click vào nút đó để được dẫn đến trang hướng dẫn bán hàng cụ thể.

cach_tao_shop_tiki_de_ban_hang_online

Bước 2: Điền thông tin đăng kí

Đến bước này bạn đã ở trong trang “Đăng ký bán hàng cùng Tiki”. Bạn có thể đọc các thông tin mà Tiki cung cấp để hiểu hơn về các dịch vụ mà bạn đang có ý định tham gia. Tiếp theo, bạn chọn vào nút “Đăng kí tham gia ngay” và điền toàn bộ các thông tin mà hệ thống yêu cầu.

cach_tao_shop_tiki_de_ban_hang_online_1

Bạn có thể gọi điện lên số hotline của Tiki để được hỗ trợ (1900 6034) nếu trong quá trình đăng ký gặp thắc mắc.

Bước 3: Khai báo danh mục hàng hóa kinh doanh 

Để tiếp tục bán hàng trên Tiki trong trang tiếp theo bạn tải về biểu mẫu “Danh mục sản phẩm”. Điền danh sách hàng hóa mình kinh doanh vào đó. Sau đó tải lên lại hệ thống.

Bạn cần tiếp tục lựa chọn danh mục hàng hóa chính mà bạn kinh doanh.

cach_tao_shop_tiki_de_ban_hang_online_2

Tải về “Quy định biểu phí chiết khấu hàng hóa và hồ sơ pháp lý của nhà bán hàng”.

Trong file có đầy đủ thông tin chi tiết hồ sơ mà bạn cần cung cấp để có thể đăng ký bán hàng trên Tiki. Ngoài ra, một số ngành hàng như sách báo, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đồ mẹ và bé, điện máy… cần  có thêm một số giấy tờ khác theo quy định.

Bạn scan tất cả các giấy tờ cần thiết sau đó nén thành một file rar hoặc zip và tải lên.

Cuối cùng, bạn tích chọn ô "Tôi đã đọc và hoàn toàn đồng ý với các điều khoản, chính sách & quy định khi kinh doanh trên sàn Tiki" và ấn nút "Hoàn tất biểu mẫu và gửi"

Bước 4: Ký kết hợp đồng bán hàng trên Tiki

Sau khi gửi các thông tin và file cần thiết, bạn cần đợi từ 24 – 48h để Tiki xem. Sau đó họ sẽ phản hồi hồ sơ của bạn. Bạn sẽ nhận được liên hệ từ Tiki sau khi các thủ tục được thông qua. Và việc kí hợp đồng hợp tác giữa hai bên sẽ được tiến hành. Hợp đồng sẽ được gửi cho bạn qua đường bưu điện.

cach_tao_shop_tiki_de_ban_hang_online_3

Bước 5: Tham gia ngay vào khóa học hướng dẫn bán hàng trên Tiki

Để có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả, bạn còn cần phải tham gia khóa học “Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki”. Cụ thể, Tiki sẽ gửi cho bạn các tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống để bạn có thể hiểu rõ các quy trình bán hàng, quy định vận hành ở Tiki dành cho đối tác.

7. Kinh nghiệm bán hàng trên Tiki hiệu quả

7.1 Đầu tư hình ảnh sản phẩm

Sản phẩm là yếu tố chính để thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Vì vậy, hình ảnh đăng tải sản phẩm cần được đầu tư để thể hiện những đặc trưng của sản phẩm. Nên chụp thật sản phẩm, không nên chỉnh sửa quá nhiều. Tuyệt đối không nên đăng ảnh có logo, số điện thoại hoặc địa chỉ có tên khác. 

Tiêu chuẩn hình ảnh khi đăng trên Tiki như sau: 

  • Chỉ chấp nhận hình đại diện có người mẫu khi sản phẩm thuộc ngành Thời trang
  • Kích thước hình chuẩn

Với ngành hàng thời trang: tỉ lệ 5 x 7, kích thước chuẩn 643 x 900 px.

Với các ngành khác: tỉ lệ 1 x 1, kích thước tối thiểu 600 x 600 px – tối đa 900 x 900 px

7.2 Nội dung mô tả chi tiết

Nội dung mô tả sản phẩm không những giúp khách hàng tìm sản phẩm dễ dàng mà có thể cung cấp thêm nhiều thông tin về sản phẩm. Tên sản phẩm ngắn gọn, dưới 65 ký tự thể hiện được các thông tin: loại sản phẩm, thương hiệu, model, màu/mã màu, thuộc tính liên quan. Phần nội dung miêu tả tối thiểu 300 ký tự và có thể chèn hình ảnh minh họa trong bài viết.

7.3 Kịp thời phản hồi thắc mắc của khách hàng

Giải quyết những thắc mắc và tư vấn kịp thời giúp giữ chân khách hàng ở lại cửa hàng online của bạn lâu hơn. Khách hàng cũng thấy được sự nhiệt tình và có ấn tượng tốt hơn về shop. Đây chính là nghệ thuật trong bán hàng online để chốt được đơn hàng, tăng tỷ lệ bán hàng và doanh thu. 

7.4 Tạo mã giảm giá để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng

Các chương trình khuyến mãi, giảm giá, mã giảm giá luôn kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên, cần cân đối giá để đảm bảo vẫn có lợi nhuận. Tránh các chiêu trò để dụ khách hàng, đánh mất uy tín của cửa hàng.

7.5 Cập nhật những sản phẩm mới

Với một số ngành kinh doanh như thời trang, cửa hàng bạn phải liên tục cập nhật những mẫu hot nhất để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. 

7.6 Tự quản lý đơn hàng bằng phần mềm riêng

Khi bán hàng trên Tiki hay bất kì trang thương mại điện tử nào khác, bạn nên tự quản lý đơn hàng riêng bằng Excel hoặc phần mềm bán hàng. Đơn hàng nào nhận tiền từ Tiki rồi thì ghi chú lại, và có một bảng tổng hợp riêng. Như vậy, các bạn sẽ không bị rối, chứ đừng phụ thuộc vào Tiki. Nhanh.vn hân hạnh được giúp đỡ bạn bằng việc đồng bộ hóa sàn thương mại điện tử, giúp bạn có thể kinh doanh một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ bên trên của Nhanh, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh online.

Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 194175159

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPbank - Chi nhánh Ngô Quyền

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến