Cách quyết định phần mở rộng tên miền nào phù hợp với bạn

2020-06-23

Tên miền là nền tảng cho trang web của bạn. Đó là một trong những quyết định đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn sẽ đưa ra khi thiết lập website. Và đó cũng là thứ bạn sẽ gắn bó trong một thời gian dài. Làm thế nào để bạn chọn được tên miền thích hợp và tạo được sự chú ý? Bạn nên cân nhắc điều gì?

Hơn nữa hiện nay có rất nhiều tên miền và tiện ích mở rộng khác nhau mà bạn có thể muốn hoặc không muốn sử dụng cho website của mình. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với phần mở rộng .com. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu về những tiên ích mở rộng tên miền và 5 quy tắc vằng để chọn tên miền đầy đủ cho bạn. 

1. Về lịch sử tên miền và các tiện ích mở rộng của nó

Trước đây, các máy tính kết nối với nhau đều cần một địa chỉ IP. Việc phải nhập các chuỗi số này là không hiệu quả và trở ngại nhất định trong việc cho phép web mở rộng quy mô. 

Sau này, nhờ Hệ thống tên miền (DNS), giờ đây chúng ta có thể nhập tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ web để truy cập bất kỳ trang web nào chúng ta muốn. 

Cùng thời gian với DNS, các phần mở rộng tên miền cũng xuất hiện Chúng được sử dụng để giúp phân loại tên miền thành các nhóm cụ thể. Sáu phần mở rộng tên miền đầu tiên được tạo là .com, .org, .net, .edu, .gov và .mil.

Khi chúng được tạo lần đầu tiên, có những quy tắc cứng nhắc về loại trang web nào có thể sử dụng các phần mở rộng tên miền này. Ngày nay, các quy tắc này đã thoải mái hơn rất nhiều và hàng trăm phần mở rộng tên miền khác nhau đã ra đời. 

Cách quyết định phần mở rộng tên miền nào phù hợp với bạn

Tên miền .NET, .COM, .ORG là những tên miền xuất hiện đầu tiên 

2. Yếu tố quyết định đến lựa chọn tiện ích mở rộng

Bây giờ đã đến lúc, bạn cần chọn TLD nào phù hợp với tên miền của bạn. Mặc dù không thể có bất kỳ tên miền giống hệt nhau, có thể có hai phiên bản của cùng một tên miền với các tiện ích mở rộng khác nhau. Ví dụ: Google.com được lấy, nhưng Google.biz cũng có thể được mua.

Đây là lý do tại sao một số công ty sẽ chọn mua tất cả các tiện ích mở rộng có sẵn trong miền của họ, để ngăn người khác sử dụng tên của họ với một tiện ích mở rộng khác. Mặc dù việc mua các tiện ích mở rộng khác không nhất thiết giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập, theo Moz , bạn có thể mua một số tiện ích mở rộng có liên quan và chuyển hướng chúng đến trang web của mình cho mục đích bảo vệ thương hiệu.

2.1. Mục đích trang web của bạn

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất để xem xét. ếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp trực tuyến, thì một .com hoặc .biz có thể đáng giá. Nếu blog dành cho một tổ chức, thì bạn có phần mở rộng .org có thể là một lựa chọn khả thi. Hơn nữa, nếu bạn có blog chỉ với mục đích giữ một tạp chí trực tuyến, thì một phần mở rộng như .me có thể là giải pháp hoàn hảo. Bất kể là gì, TLD bạn chọn phải được thông báo bởi mục đích cuối cùng của trang web của bạn để có sự gắn kết với tên miền.

2.2. Đừng quên TLD địa phương

Với sự phát triển của SEO địa phương, bạn cũng có thể xem xét nhắm mục tiêu đến một khu vực địa lý cụ thể mà bạn đang ở. Có hơn 200 TLD mã quốc gia khác nhau, vì vậy bạn sẽ có thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với vị trí của mình. Những cái phổ biến bao gồm .us cho Hoa Kỳ, co.uk cho Vương quốc Anh và .ca cho Canada và .vn cho Việt Nam

2.3. Đừng quên về SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ là một chủ đề chính cho bạn nếu trang web của bạn hy vọng được xếp hạng tốt. Mặc dù một số thông tin sẽ cho bạn biết một tên miền .com có ​​cơ hội xếp hạng tốt nhất nhưng  vì đây là phần mở rộng phổ biến nhất.

Xem thêm: Những điều cần biết về tên miền mở rộng và ý nghĩa

3. Các tùy chọn phổ biến cho TLD và khi nào nên sử dụng chúng

Có hơn 400 tiện ích mở rộng khác nhau nhưng có một số tên miền mở rộng mà đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay:

- .com (thương mại) - Đây là tiện ích mở rộng phổ biến nhất và ban đầu được dùng cho các trang web thương mại, nhưng bây giờ nó được sử dụng cho tất cả các loại trang web.

- .net (mạng) - Ban đầu tên miền này được dành cho các trang web được nối mạng, phần mở rộng tên miền này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau hiện nay. Đây là một lựa chọn thay thế nếu tên miền lý tưởng của bạn đang được dùng cho phần mở rộng .com. Điều này cũng tốt cho các công ty công nghệ vì mạng net ngụ ý công nghệ và mạng.

- .org (tổ chức) - Tên miền dành cho các tổ chức. Sử dụng tốt nhất nếu trang web của bạn dành cho một công ty phi lợi nhuận. 

- .edu (giáo dục) - Tên miền này thường được sử dụng bởi các trường cao đẳng và tổ chức giáo dục.

- .info (thông tin) - Tên miền này được sử dụng tốt nhất nếu trang web của bạn hoàn toàn cung cấp thông tin hoặc làm cơ sở dữ liệu kiến ​​thức. Nếu bạn không bán bất cứ thứ gì, thì tên miền này có thể hoạt động tốt.

- .biz (doanh nghiệp) - Một sự thay thế cho tên miền .com dành cho doanh nghiệp, nhưng nó có một số ý nghĩa xấu vì các trang web spam thường sử dụng nó.

- .me (cá nhân) - Tiện ích mở rộng này thường được sử dụng cho các trang web cá nhân hoặc blog không có mục đích thương mại.

Cách quyết định phần mở rộng tên miền nào phù hợp với bạn

Mỗi tên miền đều có giá trị riêng cho mỗi website

4. Năm quy tắc chọn tên miền của bạn 

4.1. Đặt nó cho một tiêu đề thương hiệu

Tên miền nên được đặt để gọi cho doanh nghiệp bạn. Nếu bạn chọn một tên miền chung chung và phần mở rộng phổ biến, thì mọi người sẽ không thể dễ dàng nhớ lại nó. Nó nên đơn giản và cô đọng. Nếu bạn đặt số hoặc dấu gạch ngang, bạn có nguy cơ làm phức tạp thông điệp tên miền đem lại.

Đồng thời bạn cũng nên tránh xa các chuỗi từ khóa trong miền của mình. Từ khóa nên được tối ưu, miễn là chúng hoạt động cùng với một yếu tố độc đáo để mang lại cho tên miền của bạn một giao diện có thương hiệu.

4.2. Làm cho nó ngắn gọn

Một tên miền dài và phức tạp sẽ không bao giờ hoạt động tốt cho bạn. Nó phải là một cái gì đó mọi người có thể nhanh chóng và dễ dàng gõ vào thanh địa chỉ của họ. Nếu mọi người phải tra Google thương hiệu của bạn để tìm trang web, thì bạn biết rằng tên miền của bạn quá phức tạp.

Nói chung, nó nên càng ngắn càng tốt mà không làm mất đi khả năng phát âm của tên.

4.3. Có ý nghĩa và dễ giải thích

Tên miền lý tưởng là ai cũng có thể xem nó và dễ dàng đoán được công ty của bạn làm gì. Nó phải là một thuật ngữ được công nhận chung và cũng ngụ ý mục đích trang web của bạn.

4.4. Từ khóa hướng đến mục tiêu rộng 

Việc triển khai các từ khóa trong miền của bạn có thể giúp ích cho SEO, nhưng bạn không nên bị ám ảnh bởi việc theo đuổi các nguyên tắc này.

Nếu bạn có một từ khóa liên quan đến doanh nghiệp mình và sử dụng nó như một từ giải thích thương hiệu của bạn thì hãy quên nó đi. Bạn cần sự độc đáo nhất định để cạnh tranh. Đừng ngần ngại sáng tạo với tên miền của chính bạn. 

Hãy nhớ rằng Amazon và Google có những cái tên không liên quan gì đến dịch vụ của họ. Thay vào đó, tên của họ đã trở thành thương hiệu ngay lập tức được liên kết với họ.

4.5. Có thể thay đổi tên miền của bạn

Nếu ý tưởng tên miền của bạn đã được đăng ký trước đó, không sao cả. Bạn có các tùy chọn như chọn một tiện ích mở rộng TLD khác hoặc bạn có thể sửa đổi tên một chút. Bạn có thể thay đổi tên bằng cách thêm tiền tố hoặc hậu tố hoặc thậm chí sáng tạo với cách bạn trình bày nó. 

Đây chính là cơ hội để linh hoạt sự sáng tạo của bạn bằng cách theo đuổi các lựa chọn khác.

Xem thêm: Kiểm tra tên miền 

Cách quyết định phần mở rộng tên miền nào phù hợp với bạn

Nắm vững 5 quy tắc chọn tên miền, doanh nghiệp sẽ có quyết định đúng đắn nhất 

Như vậy, trên đây là những chia sẻ từ Nhanh.vn giúp doanh nghiệp có thể quyết định được phần mở rộng tên miền phù hợp với mình.

Hiện nay, Nhanh.vn đang cung cấp phần mềm, dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO, tăng tốc bán hàng, quản lý website chuyên nghiệp vô cùng tiện ích cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, Nhanh.vn cũng cung cấp các phần mềm, dịch vụ về quản lý bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng trên Facebook, cổng vận chuyển, thu hộ,...

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương