TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Bí quyết quản lý tiền hàng hiệu quả trong kinh doanh

2021-03-11

Quản lý tốt tiền hàng trong kinh doanh sẽ giúp chủ Shop kiểm soát tốt hơn nguồn tiền ra vào của cửa hàng mình từ đó đem lại nhiều giá trị về mặt lợi nhuận. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm tốt việc quản lý tiền hàng và biết cách sử dụng những công cụ bổ trợ cho việc quản lý tiền hàng của mình.Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết quản lý tiền hàng hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

1. Quản lý tiền hàng là gì?

Quản lý tiền hàng là gì?

Quản lý tiền hàng là gì?

Tiền hàng là là lượng tiền ra vào trong hoạt động kinh doanh của cửa hàng, tiền hàng tạo ra 2 dòng tiền ngược chiều nhau: Tiền vào tạo ra nhờ hoạt động mua hàng, tiền ra được hiểu là các khoản chi phí phát sinh để duy trì hoạt động của cửa hàng (như: tiền mặt bằng, tiền trả lương nhân viên, tiền nhập hàng,....)

Như vậy, quản lý tiền hàng là quản lý các khoản doanh thu - chi phí của cửa hàng và quản lý tiền hàng hiệu quả được hiểu là làm gia tăng các khoản doanh thu và làm giảm các chi phí tiêu tiền.

2. Ý nghĩa của việc quản lý tiền hàng trong kinh doanh

Dù chỉ là một cửa hàng nhỏ thì việc quản lý tiền hàng cũng quyết định rất lớn đến việc duy trì hoạt động kinh doanh, với sự vận động liên tục của các nguồn tiền nếu không biết cách quản lý hiệu quả thì rất dễ mất kiểm soát và làm mất cân bằng giữa các nguồn tiền dễ dẫn đến việc thất thoát tiền hàng. Vậy ý nghĩa của việc quản lý tiền hàng hiệu quả là gì?

- Quản lý tiền hàng giúp duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, hạn chế tối đa các khoản chi phí phát sinh

- Quản lý tiền hàng hiệu quả chính là dấu hiệu của việc gia tăng giá trị lợi nhuận trong tương lai.

- Quản lý tiền hàng tốt sẽ hạn chế được tối đa những thất thoát trong kinh doanh

3. Cách quản lý tiền hàng hiệu quả

Dưới đây là một số cách quản lý dòng tiền hiệu quả nhất:

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Cách quản lý dòng tiền hquả

3.1 Theo dõi công nợ của cửa hàng

Dễ dàng thấy được hầu như tại các cửa hàng đều sẽ bị thiếu hụt một khoản tiền do bán chịu, việc này làm cho các chủ cửa hàng khó kiểm soát được dòng tiền vì gần như các khoản nợ rất dễ bị đóng băng làm nguồn tiền bị trì trệ không thể quay vòng được.

Chính vì thế vấn đề công nợ của cửa hàng phải được quản lý chặt chẽ và đây chính là bước đầu tiên quan trọng nhất trong việc quản lý tiền hàng. Nếu có thể thì các cửa hàng nên tránh cho thiếu tiền hoặc là không cho thiếu tiền khi mua hàng tại cửa hàng.

3.2 Xây dựng bản kế hoạch dự báo nguồn tiền

Hãy xây dựng một bản kế hoạch dự báo nguồn tiền bằng việc kiểm tra lượng tiền đang có (từ những khoản nợ cho đến những nguồn thu từ việc bán hàng) và lên kế hoạch chi tiết dự báo những khoản tiền phải chi ra trong thời gian cụ thể với mục đích gì (tiền thuê nhà, tiền hàng, tiền mạng,...)

3.3 Dự tính số lượng hàng nhập cân đối với lượng tiêu thụ của khách hàng

Trong kinh doanh yếu tố nhất thiết phải có chính là nắm bắt được lượng khách hàng đang có và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của họ. Với những người mới mở cửa hàng chắc chưa thể kiểm soát được vấn đề này thì nên lấy hàng ở mức độ vừa phải, tập trung lấy vào những mặt hàng dễ tiêu thụ nhất, tránh nhập quá nhiều dễ bị tồn kho. Dự tính đúng lượng khách và nhập hàng cân đối sẽ giúp nguồn tiền của bạn dễ lưu thông và kiểm soát được kế hoạch tài chính.

3.4 Dự phòng cho chi phí đầu tư hoặc rủi ro

Bất cứ mặt hàng nào khi kinh doanh cũng rất dễ phát sinh những rủi ro có thể xuất phát từ bên ngoài hoặc bên trong tác động vào cửa hàng, bạn cần có những khoản tiền dự phòng để kịp thời xử lý những phát sinh đó.

Ngoài ra, còn cần có những khoản dự phòng cho việc đầu tư kinh doanh, muốn phát triển và mở rộng quy mô của cửa hàng thì không thể thiếu nguồn vốn đầu tư, nếu sử dụng trực tiếp doanh thu để đầu thư thì sẽ làm thiếu hụt vốn lấy hàng, tắc nghẽn mạch lưu thông của các dòng tiền.

3.5 Đặt mục tiêu doanh số theo tuần và tháng

Đặt mục tiêu về doanh số nhằm tạo động lực phát triển cho nhân viên cũng như toàn bộ cửa hàng. Nếu đưa ra tiêu chuẩn doanh số cụ thể của mỗi tuần và tháng sẽ tạo ra được các cột mốc phát triển cho cửa hàng, thúc đẩy  việc kinh doanh trở nên tốt hơn cũng như tạo ra tiêu chuẩn cho nhân viên hướng đến.

3.6 Tận dụng khuyến mãi từ nhà cung cấp

Các nhà phân phối hàng hóa luôn tạo ra rất nhiều các ưu đãi cho người bán hàng với mục đích chủ đạo là kích cầu, hãy tận dụng những đợt khuyến mãi và gom hàng để có thể thu về nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên cần lưu ý là mặt hàng đó phải là loại dễ tiêu thụ tránh tham rẻ lấy nhiều làm tồn hàng và ứa đọng vốn hàng.

4. Công cụ hỗ trợ quản lý tiền hàng hiệu quả

Sau đây, Nhanh.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một số công cụ dùng để quản lý tiền hàng hiệu quả:

Công cụ quản lý tiền hàng hiệu quả

Công cụ quản lý tiền hàng hiệu quả

4.1 Quản lý bằng sổ sách

Đây là công cụ thông dụng, phổ biến và lâu đời nhất. Tuy nhiên việc sử dụng sổ sách chỉ hợp với những cửa hàng kinh doanh nhỏ, dễ kiểm soát được dòng tiền vì số tiền không quá lớn nên việc ghi chép sẽ hiệu quả hơn. Bạn có thể theo dõi thống kê và cập nhập các dòng tiền mỗi ngày vào sổ sách, tổng hợp lãi lỗ vào cuối ngày như vậy sẽ rất hiệu quả trong việc quản lý tiền hàng.

4.2 Quản lý bằng excel

Cách quản lý tiền hàng bằng excel sử dụng phổ biến cho bên kế toán. Phương thức này được sử dụng nhiều trong các cửa hàng vừa và cửa hàng lớn với dòng tiền ổn định. Tuy nhiên các dữ liệu trong excel ở dạng file offline nên việc cập nhập thông tin của cửa hàng sẽ khá bất tiện - người quản lý sẽ không cập nhập được nếu không có mặt tại cửa hàng.

4.3 Quản lý bằng phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Giờ đây khi việc ứng dụng công nghệ vào thực tiễn trở nên phổ biến hơn thì các công cụ phần mềm quản lý bán hàng ra đời, tích hợp đầy đủ những tính năng ưu việt nhất giúp người bán dễ dàng quản lý dòng tiền của cửa hàng dù ở bất kỳ đâu một cách nhanh gọn, chính xác và tiết kiệm chi phí nhất. Giới thiệu đến các bạn phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn ngoài việc quản lý dòng tiền hiệu quả thì phần mềm này còn có tính năng quản lý hàng tồn kho, quản lý khách hàng,....phù hợp với mọi cửa hàng kinh doanh lớn hay nhỏ. Hãy đăng ký dùng thử để cảm nhận những trải nghiệm tuyệt vời mà phần mềm này mang lại.

Hy vọng với những chia sẻ trên bài viết về bí quyết quản lý tiền hàng hiệu quả sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp chính xác

social
5/5 (1 vote)

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 3, Số 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương