TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Bí quyết làm chủ kho vật tư kinh doanh hiệu quả

2021-06-28

Đi cùng sự phát triển của các khối ngành kinh tế, kinh doanh kho vật tư đang ngày càng được nhiều người yêu thích và theo đuổi. Được đánh giá là một trong những mảng kinh doanh tiềm năng, kinh doanh kho vật tư có thể giúp chúng ta kiếm được một khoản lợi nhuận không nhỏ. Tuy nhiên “Vật tư là gì?” và “Kinh doanh vật tư là gì?” lại là một câu hỏi không phải ai cũng có thể trả lời. Dưới đây là một số chia sẻ của Nhanh.vn về kinh doanh kho vật tư. Đừng lướt qua nếu bạn không muốn bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh thú vị này.

Nội dung chính [hide]

1. Vật tư là gì?

Vật tư là một thuật ngữ không còn quá xa lạ nhưng liệu chúng ta có đang hiểu đúng về nó? Vật trong vật tư có thể hiểu là vật liệu còn tư nghĩa là tư liệu sản xuất dùng để chỉ các công cụ, dụng cụ và máy móc thiết bị sử dụng. Vật tư có thể được hiểu là các loại vật liệu (gồm cả vật liệu đã thành sản phẩm hoặc bán thành phẩm) cần thiết được sử dụng trong quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm nhưng không trực tiếp cấu thành sản phẩm. Ví dụ trong một sản phẩm giày khi tung ra thị trường, vật tư chính là bao bì, túi giấy sản phẩm,...

Vậy vật tư khác gì nguyên liệu? Làm thế nào để chúng ta có thể hiểu chúng?

Nguyên liệu là những vật liệu tự nhiên, nguyên liệu thô chưa qua chế biến và cần tới sự chế tạo của con người, máy móc, kỹ thuật. Nguyên liệu có hai loại: Nguyên liệu chính và nguyên liệu phụ. Nguyên liệu chính là thành phần chính tạo nên sản phẩm, ngược lại với nó, nguyên liệu phụ chỉ đóng góp vào quá trình cấu thành sản phẩm. 

Như vậy có thể thấy điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa vật tư và nguyên liệu chính là vật tư chính là các nguyên liệu đã qua sản xuất, chế tạo. 

Vật tư là gì

Vật tư là gì?

2. Phân biệt các loại vật tư

Vật tư có thể chia làm hai loại dựa vật tư hao tức và vật tư luân chuyển. 

2.1. Vật tư hao tức 

Vật tư hao tức là những loại vật tư được sử dụng theo thời gian sẽ giảm dần giá trị.

Vật tư hao tức bao gồm:

- Nguyên liệu, vật liệu chính: Là những vật liệu chính cấu thành trực tiếp sản phẩm hay cấu tạo nên bộ phận chính của sản phẩm. Ví dụ sắt, xi măng, cát,... trong các công trình xây dựng.

- Nguyên vật liệu phụ: Là những vật liệu chỉ có tác dụng hỗ trợ hoạt động sản xuất đi kèm với nguyên vật liệu chính.

- Nhiên liệu: Là những vật liệu nhưng được sử dụng để vận hành các thiết bị, máy móc để sản xuất ra sản phẩm. (Ví dụ như xăng dầu, khí gas, củi,...)

- Phụ tùng thay thế: Là những chi tiết trong máy móc thiết bị sản xuất hay các phương tiện vận tải dùng để thay thế, sửa chữa các thiết bị khi chúng bị hỏng mà không thể khắc phục được.

- Phế liệu: Là những vật liệu còn thừa sau quá trình sản xuất không thể sử dụng được nữa phải đi thanh lý.

2.2. Vật tư luân chuyển

Vật tư luân chuyển là những vật liệu không bị tiêu hao hoàn toàn mà chỉ bị hao mòn và giảm các tính năng.

Vật tư luân chuyển bao gồm:

- Công cụ, dụng cụ được phân bổ một lần: Là những công cụ, dụng cụ được sử dụng trong thời gian ngắn và giá trị nhỏ. Ví dụ: lốp xe, búa, xẻng,...

- Công cụ, dụng cụ phân bổ nhiều lần: Là những công cụ, dụng cụ có giá trị lớn và có thể sử dụng nhiều lần. Ví dụ giàn giáo, cốt thép,...

3. Tại sao nên kinh doanh kho vật tư?

Như đã đề cập, kinh doanh kho vật tư hiện nay đang là một xu thế được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn. Với việc kinh doanh vật tư bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận đều đặn nhất định bởi đây điều là những thứ không thể thiếu trong quá trình sản xuất ra một sản phẩm. Nhưng làm thế nào để kiếm lời từ việc kinh doanh kho vật tư? Bước đầu tiên chính là phải xác định cụ thể loại vật tư mà doanh nghiệp mong muốn kinh doanh từ đó tìm kiếm các đối tác, các nhà phân phối. Ví dụ khi xác định kinh doanh vật tư trong ngành sản xuất ô tô, xe máy bạn có thể liên hệ với các xưởng sản xuất hoặc sửa chữa xe để đàm phán việc làm ăn.

Một trong những lý do nữa mà bạn nên kinh doanh kho vật tư chính là tính ổn định của ngành hàng. Khác với các ngành khác ví dụ như ngành thời trang, các mẫu mã sản phẩm phải luôn được cập nhật và thay đổi thì với kinh doanh kho vật tư sẽ không có chuyện lỗi mốt. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chừng nào các ngành kinh doanh khác còn có nhu cầu phát triển thì việc kinh doanh kho vật tư vẫn sẽ mãi tồn tại.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn trong việc kinh doanh kho vật tư mà bạn cần quan tâm đó chính là để kinh doanh hiệu quả bạn cần bỏ ra một số vốn lớn và cần phải chuẩn bị có bài bản các chiến lược cũng như quy trình kinh doanh. Có như vậy, doanh nghiệp của bạn mới có thể cạnh tranh được với hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp ngoài kia.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn - Quản lý doanh thu, kho hàng, nhân viên chỉ với 8k/ngày

phần mềm bán hàng

4. Một số vật tư tiềm năng trong kinh doanh

4.1. Vật tư trong ngành xây dựng

Đứng đầu đề xuất những vật tư có tiềm năng phát triển và nên kinh doanh đó chính là vật tư xây dựng. Đi cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, những công trình kiến trúc mọc ra ngày càng nhiều. Điều đó đòi hỏi nguồn vật tư vô cùng lớn trong ngành xây dựng dựng. Từ những công trình lớn cho đến công trình nhỏ, những vật tư xây dựng đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với ngành xây dựng, bạn có thể kinh doanh các vật tư ví dụ như giàn giáo, búa, xẻng, quần áo bảo hộ, xi măng, thép, máy cẩu, máy trộn xi măng,... 

4.2. Vật tư trong ngành sản xuất và sửa chữa xe

Vật tư trong ngành sản xuất và sửa chữa xe cũng là một trong những mặt hàng kinh doanh tiềm năng bởi nhu cầu mua bán xe cộ, đặc biệt là với xe máy. Với loại hình sản phẩm này ta có thể liên hệ với các cơ sở sản xuất và sửa chữa xe để hợp tác kinh doanh. Để tìm được những đối tác này bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm trên Google để liên hệ và trao đổi. Các vật tư của ngành sản xuất và sửa chữa xe có thể kể đến như lốp xe, tay phanh, bánh xe, tua vít, ốc,....

Vật tư ngành sản xuất và sửa chữa xe

Vật tư ngành sản xuất và sửa chữa xe

4.3. Vật tư trong ngành thực phẩm

Chưa bao giờ như bây giờ ngành thực phẩm được đánh giá có sự phát triển cao như thế! Theo thống kê năm 2020, thực phẩm chiếm tỷ trọng hơn 26% trong bốn ngành công nghiệp trọng yếu và chiếm 17,67% trong toàn ngành công nghiệp của các thành phố. Những con số này có thể cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm cũng như nhu cầu về các loại thực phẩm ngày càng tăng của người tiêu dùng. Vậy vật tư trong ngành kinh doanh này là gì? Đối với ngành thực phẩm các vật tư có thể kinh doanh là dao, kéo, hộp giấy, cốc giấy, ống hút, máy sấy,...

4.4. Vật tư trong ngành y tế

Y tế cũng là một trong những ngành đòi hỏi một lượng vật tư lớn. Các loại vật tư trong y tế là dao phẫu thuật, kéo, máy móc, thiết bị phẫu thuật,... Tuy nhiên khác với các ngành khác, kinh doanh vật tư ngành y tế cần rất cẩn thận bởi yêu cầu của các đơn vị sử dụng các vật tư này là rất cao. 

5. Một số sai lầm khi kinh doanh kho vật tư

5.1. Không kiểm tra hàng hóa vật tư định kỳ

Sai lầm đầu tiên mà nhiều người mắc phải khi kinh doanh kho vật tư chính là không thường xuyên kiểm tra hàng hóa. Mặc dù vật tư là một loại hàng không chạy theo xu hướng tuy nhiên việc tồn hàng nhiều luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vì vậy để có thể tránh gặp phải những rủi ro không cần thiết, việc kiểm tra kho hàng định kỳ là một trong những điều vô cùng quan trọng bởi khi đã xác định được lượng tồn dư sản phẩm ta sẽ có thể điều chỉnh lại các kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp để tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra việc kiểm tra hàng hóa định kỳ cũng giúp doanh nghiệp nắm được tình hình chất lượng của sản phẩm để từ đó đưa ra các phương án bảo quản và khắc phục kịp thời.

5.2. Kho hàng hoá vật tư không được sắp xếp khoa học

Nghe có vẻ vô lý nhưng việc sắp xếp kho hàng một cách khoa học và gọn gàng, bắt mắt lại chính là một trong những yếu tố quyết định giúp bạn vượt trội hơn các đối thủ kinh doanh. Việc sắp xếp các sản phẩm một cách giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian mỗi khi kiểm tra kho hàng cũng như không gian kho và tăng hiệu quả công việc của nhân viên kho. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp không đầu tư vào kho mà sử dụng luôn các đất bãi để chứa hàng điều này vừa khiến việc bảo quản sản phẩm trở nên khó khăn, vừa khiến mất điểm trong mắt đối tác kinh doanh.

Sắp xếp hàng hóa vật tư không khoa học

Sắp xếp hàng hóa vật tư không khoa học

5.3. Không chuẩn hóa bộ mã vật tư và tên vật tư

Việc không đồng bộ hóa mã và tên vật tư là một trong những sai lầm thường gặp ở các doanh nghiệp kinh doanh kho vật tư. Hiện nay, để quản lý kho vật tư một cách hiệu quả rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng máy quét mã vạch. Tuy nhiên, một sản phẩm sẽ rất khó để kiểm tra nếu tên gọi và mã số của chúng không đồng nhất. Ví dụ với sản phẩm nhựa PVC trên mã ghi một tên, một mã số, hệ thống lại hiển thị một tên và mã khác thì khi kiểm tra người quản lý sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để rà soát, chưa kể khi hợp tác với các đối tác, việc không thống nhất này còn dẫn đến rất nhiều bất cập về mặt giấy tờ.

6. Cách kinh doanh kho vật tư hiệu quả

Làm thế nào để kinh doanh kho vật tư một cách hiệu quả? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Để kinh doanh kho vật tư hiệu quả, có rất nhiều yếu tố bạn cần quan tâm nhưng tựu chung lại nhân lực và quy trình quản lý là hai yếu tố quan trọng nhất trong số đó.

6.1. Tận dụng tối đa nguồn nhân lực

Không chỉ trong kinh doanh kho vật tư mà trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào khác, nhân lực vẫn là một trong những yếu tố quan trọng giúp phát triển bộ máy kinh doanh. Đối với kinh doanh kho vật tư, có rất nhiều vị trí công việc khác nhau tuy nhiên điểm hình và nổi bật nhất chính là những nhân viên quản lý kho. Việc tận dụng tối đa khả năng làm việc của nhân viên quản lý kho giúp ích rất nhiều trong việc kinh doanh kho vật tư. Vậy nhân viên quản lý kho là gì? Công việc của những nhân viên quản lý kho là gì?

Tận dụng tối đa nguồn nhân lực

Tận dụng tối đa nguồn nhân lực

6.1.1. Khái niệm nhân viên quản lý kho vật tư

Quản lý kho hàng hay còn được gọi là kho vật tư chính là những hoạt động liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức, bảo quán, quản lý số lượng hàng hóa vật tư, nhằm đảm bảo tính liên tục của quá trình sản xuất, cung cấp, phân phối hàng hóa. Đối với ngành kinh doanh kho vật tư, quản lý kho từ lâu đã không còn là một tên gọi xa lạ. Có thể hiểu một cách đơn giản, nhân viên quản lý kho chính là người trực tiếp quản lý và sắp xếp các sản phẩm của doanh nghiệp.

6.1.2. Công việc của quản lý kho vật tư

Nhân viên quản  lý kho là người đảm đương rất nhiều công việc có thể kể đến dưới đây.

- Tiếp nhận hàng hóa xuất - nhập, tổ chức sắp xếp quá trình giao nhận hàng: Đây là công việc cơ bản mà một quản lý kho cần nắm bắt. Nhân viên quản lý kho là người trực tiếp thực hiện việc xác nhận các chứng từ liên quan đến giấy tờ sản phẩm. Họ cũng chính là người theo dõi hàng hóa xuất nhập tồn, bảo đảm số lượng hàng hóa trong kho khớp với số liệu trên phần mềm quản lý cũng như chất lượng sản phẩm. 

- Giám sát quá trình mua hàng: Điều này có nghĩa là, nhân viên quản lý kho sẽ là người trực tiếp kiểm tra các hoạt động xuất nhập kho mua bán của doanh nghiệp. Họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm thiết lập các phiếu yêu cầu cũng như hóa đơn mua hàng với các hàng hóa trong doanh nghiệp.

- Lên kế hoạch nhập hàng hóa định kỳ: Nhân viên quản lý kho cũng chính là một trong những người chịu trách nhiệm cho việc nhập hàng của doanh nghiệp bởi họ chính là người nắm rõ nhất số lượng hàng hóa còn tồn đọng hay thiếu hụt.

6.1.3. Làm thế nào để trở thành một nhân viên quản lý kho giỏi?

Để trở thành một quản lý do giỏi bạn cần có rất nhiều yếu tố. Đầu tiên bạn cần có chuyên môn về quản lý cũng như sắp xếp bởi công việc ở kho đôi khi rất nhiều vì vậy những kiến thức cũng như kinh nghiệm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. Không những vậy một nhân viên quản lý kho giỏi đồng thời cũng cần phải biết cách duy trì các mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp cũng như có được các kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thương lượng,...

6.2. Thiết lập quy trình và các công cụ quản lý kinh doanh kho vật tư hiệu quả

Bên cạnh yếu tố về nguồn nhân lực, để kinh doanh kho vật tư hiệu quả chúng ta cũng rất cần quan tâm tới các yếu tố về các quy trình cũng như các công cụ giúp quản lý kho hàng hiệu quả.

6.2.1. Quy trình quản lý kinh doanh kho vật tư hiệu quả

Quy trình quản lý kho hiệu quả bao gồm 4 bước: 

- Quản lý nhập kho: Nhập kho là bước đầu tiên trong quy trình quản lý kho và cũng là bước quan trọng nhất bởi nếu việc nhập kho được thực hiện nghiêm túc và không chính xác thì có thể ảnh hưởng tới quá trình kiểm tra cũng như xuất kho sau này. Để việc nhập kho chính xác, bạn cần kiểm tra nhận đúng sản phẩm, đúng số lượng và chất lượng sản phẩm.

- Lưu kho: Sau khi hàng nhập kho, bước tiếp theo trong quy trình quản lý kho chính là lưu kho. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sắp xếp các hàng hóa một cách khoa học và cần phải tạo cho các mặt hàng này mã số cũng như tên gọi riêng để có thể dễ dàng quản lý.

- Kiểm tra hàng hóa định kỳ: Việc kiểm tra hàng hóa định kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Điều này sẽ giúp ta nắm rõ được lượng hàng của doanh nghiệp (thiếu hụt hay tồn đọng) để từ đó có thể điều chỉnh việc kinh doanh phù hợp.

- Quản lý xuất kho: Đây là bước đòi hỏi sự chính xác cao bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến việc doanh nghiệp bị thua lỗ trong kinh doanh.

6.2.2. Các công cụ giúp kinh doanh kho vật tư hiệu quả

Để có thể nâng cao hiệu quả của việc kinh doanh kho vật tư, thông thường các doanh nghiệp sẽ tạo các mã sản phẩm và sử dụng hệ thống riêng để kiểm soát số lượng đơn hàng cũng như số lượng hóa. Hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp cung cấp các công cụ cũng như phần mềm giúp quản lý việc kinh doanh kho vật tư, Nhanh.vn là một trong số đó. Tự hào là đơn vị cung cấp các phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả, Nhanh.vn chính là một trong những địa chỉ uy tín mà bạn nên tham khảo khi quyết định sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ việc kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ của Nhanh.vn về kinh doanh kho vật tư. 

Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến