Báo cáo vận chuyển 6 tháng cuối năm 2018

28/01/2019

Nên gửi hàng đi tỉnh nào, địa phương nào có tỉ lệ chuyển hoàn cao... tất cả sẽ có trong Báo cáo vận chuyển 6 tháng cuối năm 2018 qua cổng vận chuyển Nhanh.vn.

1. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ theo từng hãng vận chuyển

6 tháng cuối năm 2018 đánh dấu sự xuất hiện của Ecotrans, đối tác vận chuyển mới của Nhanh.vn. Hãng này đang cung cấp 2 dịch vụ là giao nhanh liên tỉnh và giao nhanh nội tỉnh, với mức giá rất phải chăng: 15k/đơn nội thành, 30k/đơn liên tỉnh. Tuy nhiên nhược điểm của Ecotran là chỉ hỗ trợ giao nhận ở các quận nội thành và trung tâm các tỉnh.

ti-le-su-dung-dich-vu-theo-hvc-ecotrans

Viettel Post có khá nhiều dịch vụ, như SCOD (giao nhanh - miễn phí thu hộ), Giao nhanh (nội tỉnh), VCN Nhah (giao nhanh liên tỉnh) và Giao chậm. Nhìn chung, tỉ lệ khách hàng chọn giao nhanh vẫn chiếm nhiều hơn so với dịch vụ giao chậm, cụ thể như biểu đồ bên dưới

ti-le-su-dung-dich-vu-theo-hvc-viettel-post

Giaohangnhanh (GHN Express) gần như chỉ có dịch vụ giao nhanh, như Giao nhanh liên vùng (9,1%), Giao nội tỉnh (47,6%), Giao nhanh nội vùng (41,5%) .Giao chậm liên vùng 5 ngày và Giao chậm liên tỉnh gói 6 ngày chỉ chiếm chưa đấy 2% số đơn hàng của GHN. Tỉ lệ này cũng cho thấy phần lớn khách hàng chọn GHN khi muốn gửi hàng nội tỉnh hoặc nội vùng (khoảng cách ngắn).

ti-le-su-dung-dich-vu-theo-hvc-ghn

Giaohangtietkiem chỉ có 2 dịch vụ là Giao nhanh (chiếm 98% tổng đơn) và Giao chậm (chiếm 2% tổng đơn gửi qua hãng)

ti-le-su-dung-dich-vu-theo-hvc-ghtk

Đa số khách hàng dùng dịch vụ của Vietnam Post chọn dịch vụ giao chậm . Nếu như 6 tháng đầu năm, tỉ lệ đơn chọn dịch vụ giao chậm là 56,6% thì trong 6 tháng cuối năm,tỉ lệ này đã tăng lên 63%, trong khi giá cước giao chậm của VNpost không đổi. Điều này cho thấy khách hàng đã ngày càng tin tưởng sử dụng dịch vụ này của Vietnam Post.

ti-le-su-dung-dich-vu-theo-hvc-vnpost

2. Tỷ lệ chuyển hoàn theo từng hãng vận chuyển

ti-le-chuyen-hoan-theo-hvc

Một lần nữa cần phải nhắc đến Ecotrans khi đây là hãng có tỉ lệ chuyển hoàn thấp nhất (chỉ 7,28%), đứng thứ 2 trong danh sách là GHN Express (7,43%).

Giaohangtietkiem cũng có tỷ lệ chuyển hoàn dưới 10%, trong khi Vietel Post và Vietnam Post có tỷ lệ chuyển hoàn lần lượt là 13 và 15,22%. Tuy nhiên báo cáo chỉ thống kê các shop đang dùng Vietnam Post qua cổng vận chuyển Nhanh.vn. Lí do chuyển hoàn có thể do shop hoặc do hãng vận chuyển. Thông thường những shop dùng Vietnam Post có lượng đơn rất lớn, vì vậy sẽ bỏ qua khâu xác nhận với khách, điều này cũng dẫn đến tỷ lệ hoàn cao.

3. Tỷ lệ khiếu nại theo hãng vận chuyển

ti-le-khieu-nai-theo-hvc

Với tất cả các hãng vận chuyển, phần lớn khiếu nại là để báo phát lại đơn hàng, tiếp theo là báo hủy đơn và thay đổi thông tin đơn hàng.

4. Tỉ lệ đơn hàng theo tỉnh thành

top-10-tinh-nhieu-don-nhat

So với 6 tháng đầu năm 2018 thì không có sự thay đổi nào trong top 10 tỉnh nhiều đơn nhất, nhưng tỉ lệ đã khác. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày càng chiếm nhiều đơn, riêng 2 thành phố này đã chiếm 35,18% lượng đơn của cả nước (con số này 6 tháng đầu năm là 34,12%). Vẫn có sự chênh lệch quá lớn giữa Hà Nội, Hồ Chí Minh và các địa phương còn lại.

Đà Nẵng từ vị trí thứ 8 hổi đầu năm, đã vươn lên vị trí thứ 6, điều này phần nào cho thấy tình hình kinh tế, đời sống nhân dân ở đây đang phát triển khá nhanh.

Xem thêm: Báo cáo tình hình vận chuyển 6 tháng đầu năm 2018 qua Cổng vận chuyển Nhanh.vn

top-10-tinh-it-don-nhat

Danh sách 10 tỉnh ít đơn nhất không có gì thay đổi, chỉ chiếm 3,84% tổng lượng đơn hàng cả nước (6 tháng đầu năm là 4,03%) đều nằm ở 3 khu vực: miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, đây là 3 vùng kinh tế chậm phát triển, mạng lưới hạ tầng giao thông còn kém.

5. Lý do đơn hàng thất bại

ly-do-khach-huy-truoc-khi-gui

Có rất nhiều lý do dẫn đến đơn hàng thất bại, trong đó 2 lý do chính là Khách có nghe máy, nhưng không muốn mua nữa, và khách khách không nghe máy (không gọi được cho khách), các lý do khác có thể đến từ phía shop, hoặc hãng vận chuyển, cụ thể:

Lý do hủy

Tổng số %

Khách không muốn mua nữa

46,2

Không gọi được khách

29,1

Hết hàng

9,4

Khách hàng không thích sản phẩm

6,0

Đã mua tại quầy

2,8

Phí vận chuyển cao

2,8

Đặt nhầm sản phẩm

2,4

Không muốn chuyển khoản

0,6

Khách suy nghĩ thêm

0,5

Thời gian giao hàng lâu

0,17

Sai địa chỉ kho lấy hàng

0,03

 

6. Top 10 tỉnh có tỉ lệ chuyển hoàn cao nhất

Bình Dương đã thay thế Đắc Nông, trở thành tỉnh có tỉ lệ chuyển hoàn cao nhất. Nên nhớ đây là tỉnh có lượng đơn hàng xếp thứ 4 cả nước, vì vậy chủ shop cần cân nhắc khi gửi hàng đến đây. Ngược lại với Bình Dương là Đắc Nông, đã ít đơn nhất và tỉ lệ chuyển hoàn cũng cao thứ 2 cả nước.

top-10-tinh-co-ti-le-chuyen-hoan-cao-nhat

7. Tỷ lệ đơn hàng thành công và chuyển hoàn theo từng tỉnh thành

Cao Bằng dù ít đơn, nhưng tỷ lệ thành công lại cao nhất, thành phố Hồ Chí Minh có lượng đơn hàng cao nhất và tỷ lệ đơn hàng thành công cũng cao thứ 3 cả nước, vì vậy shop có thể hoàn toàn yên tâm gửi hàng đến Sài Gòn.

ti_le_thanh_cong_chuyen_hoan_theo_tinh_thanh_1

8. Giá trị đơn hàng trung bình theo tỉnh thành

Nếu như đầu năm, giá trị đơn hàng trung bình chỉ là 438.000 đ, thì cuối năm con số này đã tăng lên 459.009 đ. Điều này cho thấy người dân đang ngày càng tin tưởng khi mua online những món đồ có giá trị lớn.

Đáng chú ý là Hải Dương đã vượt qua Hà Nội, trở thành tỉnh có giá trị đơn hàng trung bình cao nhất (630.000 đ). Hậu Giang vẫn xếp cuối trong bảng xếp hạng này, tuy nhiên giá trị đơn hàng trung bình đã tăng từ 351.000 đ lên 374.500 đ.

gia_tri_don_hang_theo_tinh_thanh

9. Phí vận chuyển trung bình theo từng hãng vận chuyển

phi_van_chuyen_trung_binh

Phí vận chuyển trung bình theo hãng vận chuyển được tính bằng tổng tiền cước của các hãng vận chuyển chia cho số đơn hàng của từng hãng trên hệ thống Nhanh.vn.

Trong 6 tháng cuối năm, Ecotrans đã thay thế Vietnam Post để trở thành hãng vận chuyển có mức phí trung bình thấp nhất (với ưu điểm là giao nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh giá rất rẻ, chỉ 15.000 đ, giao liên tỉnh chỉ từ 30.000 đ). Tuy nhiên nếu khách hàng không dùng hình thức thu hộ thì vẫn nên chọn Vietnam Post vì phí vận chuyển trung bình của VNpost chỉ khoảng 21.000 (trong khi Ecotrans là 23.000 đ)

Giaohangtietkiem sau khi mở rộng phạm vi phục vụ ra toàn quốc thì phí vận chuyển trung bình đã không còn rẻ nữa, nhưng vẫn rẻ hơn so với Giaohangnhanh và Viettel Post.

GHN Express tuy miễn phí thu hộ nhưng phí vận chuyển lại cao nhất (khoảng 40.000 đ).

 

Trên đây là toàn bộ báo cáo tình hình vận chyển 6 tháng cuối năm 2018 qua cổng vận chuyển Nhanh.vn. Để biết chính xác hãng vận chuyển nào có mức cước thấp nhất ở từng khu vực, với từng mức khối lượng/giá trị thu hộ khác nhau với từng dịch vụ nhanh/chậm thì quý khách có thể tra cứu tại đây

>> Tra cước vận chuyển <<

Nhanh.vn hi vọng rằng Báo cáo này sẽ giúp Quý khách hàng có được cái nhìn tổng quan về tình hình vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc, qua đó đưa ra các kế hoạch kinh doanh online hiệu quả trong năm mới 2019.

Các báo cáo trong bài viết đều có sẵn và được lấy từ mục Báo cáo đơn hàng của Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn. 

Xin chân thành cám ơn Quý khách hàng!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 4, Số 70 Lữ Gia Plaza, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 194175159

Ngân hàng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPbank - Chi nhánh Ngô Quyền

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến