Báo cáo quản lý bán hàng trong doanh nghiệp hiện nay

2020-01-08

Trong nền kinh tế phát triển hiện nay, để khẳng định vị trí và đứng vững trên thị trường kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải có những bước quản lý vững chắc và hiệu quả hơn các đối thủ cạnh tranh của mình. Một trong những phương pháp để nâng cao hiệu qảu hoạt động kinh doanh mà hầu hết doanh nghiệp đều sử dụng hiện nay là dùng báo cáo kinhd doanh.

Trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về báo cáo quản lý bán hàng của doanh nghiệp hiện nay.

1. Báo cáo quản lý bán hàng là gì?

Báo cáo bán hàng là nơi mà các nhà quản lý bán hàng có thể có được tầm nhìn về quy trình và các hoạt động, chiến lược và phân tích bán hàng thành công. Nó tạo ra một quy trình theo dõi thông tin ở mọi bước bán hàng và phân tích dữ liệu doanh nghiệp của bạn phát triển nhất ở giai đoạn nào của quy trình và đồng thời cũng xác định giai đoạn nào cần cải thiện cùng với chiến lược bán hàng.

Báo cáo bán hàng tổng hợp những nghiệp vụ liên quan đến bán hàng gồm chi phí, doanh thu,...

Báo cáo bán hàng có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi này và nhiều hơn thế nữa:

- Tại sao đội ngũ của bạn có nhiều khách hàng tiềm năng nhưng không chốt được đơn hàng?

- Tại sao chỉ có một nhân viên có thể phá vỡ kỷ luật bán hàng còn những nhân viên khác không thể đưa đơn hàng qua giai đoạn thứ hai của quy trình bán hàng?

- Bạn đang trên đường chạm đến mục tiêu hàng năm của mình hay bạn cần phải điều chỉnh quyết liệt cho quy trình bán hàng của mình?

Xem thêm: 15 loại báo cáo quan trọng nhất mà các chủ shop bán hàng online không nên bỏ qua

2. Các loại báo cáo quản lý bán hàng trong doanh nghiệp

- Báo cáo quản lý hàng hóa

Báo cáo quản lý bán hàng bao gồm công việc quản lý hàng hóa từ hàng đem bán đến hàng tồn kho. Quản lý và kiểm soát được hàng hóa là một công việc quan trọng trong bán hàng giúp công việc bán hàng trở nên thuận lợi.

Quản lý hàng hóa bao gồm: 

+ Quản lý hàng hóa đem bán và kinh doanh: Báo cáo giúp cho doanh nghiệp biết được mặt hàng nào bán được, bán chạy hay bán chậm, hàng hóa nào thu được nhiều lợi nhuận hay hàng nào lãi ít để biết kiểm soát tình hình bán hàng và tập trung vào đầu tư, bán hàng loại hàng hóa nào là tốt nhất cho kinh doanh.

+ Quản lý bán hàng và kiểm tra hàng tồn kho. Báo cáo này giúp chủ doanh nghiệp nắm được tình hình tồn kho hiện tại của hàng hóa, hàng nào còn tồn nhiều, hàng nào sắp hết để có những bước giải quyết tiêu thụ hàng hóa đó. Lượng hàng hóa xuất - nhập trong kỳ là bao nhiêu, từ đó có kế hoạch mua hàng cũng như dự trữ hợp lý. Tránh được những chi phí do thiếu hụt hoặc tồn kho quá nhiều không đáng có.

Quản lý hàng hóa trong doanh nghiệp

- Báo cáo quản lý tài chính, thu chi tiền bạc ngân sách doanh nghiệp

Trong báo cáo quản lý bán hàng sẽ chỉ rõ cho chủ doanh nghiệp những chỉ số liên quan đến tài chính doanh nghiệp:

+ Thu chi tiền bạc ( quản lý dòng tiền): Chủ doanh nghiệp cần mắm rõ mọi khoản thu - chi bao gồm cả những khoản ngoài giao dịch mua - bán. Báo cáo tài chính giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về dòng tiên ra - vào của doanh nghiệp. Biết được thu chi nào chưa hợp lý để có thể khắc phục và đưa ra giải pháp kịp thời tránh mất mát, thua lỗ.

+  Báo cáo doanh thu, lãi lỗ: Doanh thu là vấn đề đầu tiên khi kinh doanh chủ doanh nghiệp quan tâm và báo cáo quản lý bán hàng sẽ thể hiện rõ doanh thu lãi lỗ của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp cần nắm rõ những con số này bao gồm cả những chi phí trong quản lý để tránh gián đoạn dòng tiền.

+ Về hiệu quả đầu tư: Bao gồm chỉ số về vốn tồn kho, công nợ khách hàng, công nợ nhà cung cấp, tài sản cố định của doanh nghiệp từ đó tổng kết lại được tổng tài sản đầu tư. Báo cáo chỉ rõ được tổng doanh số và tổng tài sản giúp chủ doanh nghiệp biết được hiệu quả đầu tư của mình.

Báo cáo về lượng hàng bán ra và doanh thu bán hàng 

- Báo cáo quản lý bán hàng bao gồm quản lý khách hàng

Các doanh nghiệp hiện nay cần có cái nhìn phân tích về khách hàng để thấy rõ được nhu cầu và khách hàng tiềm năng để có thể tập trung hàng hóa và dịch vụ của mình. Vì thế báo cáo quản lý giúp doanh nghiệp lưu lại những thông tin khách hàng. Doanh nghiệp nào có được nhiều thông tin khách hàng thì việc quản lý công việc kinh doanh càng rõ ràng và chi tiêt shown, Vì thế báo cáo về khách hàng là điều bắt buộc để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Báo cáo quản lý bán hàng bên cạnh đó cũng giúp doanh nghiệp phân loại nhóm khách hàng để có những chính sách chăm sóc, ưu đãi, quảng cáo thúc đẩy bán hàng phù hợp.

Những phương pháp phân loại truyền thống vừa gây mất thời gian và công sức và đôi lúc thông tin là chưa đủ. Báo cáo bán hàng sẽ cho chủ doanh nghiệp biết doanh số mua hàng của khách, khách mua một lần hay nhiều lần, những loại mặt ahnfg khách hàng quan tâm và mua nhiều nhất để phân nhóm khách hàng tốt hơn, có chính scahs ưu đãi, tạo ra những chương trình bán hàng phù hợp nhắm đúng yêu cầu riêng biệt của từng nhóm đối tượng khách hàng.

- Báo cáo quản lý nhân viên 

Quản lý nhân sự luôn là vấn đề khó khăn nhất của doanh nghiệp vì không đơn giản như quản lý máy móc hay nghiệp vụ khác. 

Bao cáo quản lý sẽ giúp chủ doanh nghiệp theo dõi được kết quả công việc cũng như hiệu quả làm việc của từng nhân viên và đặc biệt là doanh số bán hàng của từng người. Từ đó, thấy được điểm mạnh điểm yếu của nhân viên để tìm cách khắc phục. Đồng thời dựa theo thống kê doanh số, chủ doanh nghiệp cũng cần có những chính sách thưởng phạt đúng đắn để khích lệ nhân viên tăng thêm động lực bán hàng.

Như vậy, trên đây là những điều cần biết về báo cáo quản lý bán hàng trong doanh nghiệp

Đồng thời hiện nay, Nhanh.vn đang cung cấp những dịch vụ, sản phẩm quản lý bán hàng đa kênh như Nhanh.POS, quản lý bán hàng trên Facebook, cổng vận chuyển, thu hộ,... được rất nhiều doanh nghiệp thời trang lựa chọn như May Boutique, Bò sữa, Daisy,...

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương