Bạn nên xem xét điều gì khi mua một tên miền đã hết hạn?

08/06/2020

Khi thiết lập một website mới, nhiều người thường tìm kiếm và mua những tên miền đã hết hạn bởi chúng luôn có những giá trị sẵn có cho website. Tuy nhiên, khi mua một thứ gì đã cũ và qua sử dụng không chỉ với tên miền đều tồn tại những ưu và nhược điểm.

Việc bạn lựa chọn được một tên miền hết hạn nhưng vẫn phải chất lượng thực sự rất quan trọng. Vì tên miền đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của việc SEO web, thứ hạng tìm kiếm của web, lưu lượng truy cập của người dùng,...Trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về những điều bạn nên xem xét khi mua một tên miền hết hạn và lựa chọn cho mình một tên miền tốt nhất.

1. Khái niệm về tên miền của website

Mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ giao thức Internet (IP): một chuỗi gồm bốn số duy nhất được phân tách bằng các dấu chấm, chẳng hạn như 165.166.0.2. Vì việc nhớ địa chỉ IP của tất cả các trang web yêu thích của bạn là gần như không thể, một nhóm các nhà khoa học máy tính đã tạo ra hệ thống tên miền để gán một tên duy nhất cho mỗi địa chỉ IP số. Và tên miền ra đời chính là địa chỉ của website mà bạn truy cập trên Internet.

Bạn nên xem xét điều gì khi mua một tên miền đã hết hạn?

Tên miền giúp bạn dễ dàng truy cập website trên mạng Internet

2. Tại sao tên miền lại quan trọng đến vậy?

Tên miền là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một website vì:

- Một tên miền giúp gia tăng uy tín cho doanh nghiệp nhỏ của bạn: Có tên miền riêng của bạn làm cho doanh nghiệp của bạn trông chuyên nghiệp hơn và nhân được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Thay vì những địa chỉ miễn phí, những tên miền đã được đăng ký giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình uy tín hơn bao giờ hết.

- Một tên miền tạo sự di động cho sự hiện diện Internet của bạn. Sở hữu tên miền của riêng bạn cho phép bạn mang theo tên đó nếu bạn chuyển máy chủ Web hoặc chuyển sang máy chủ nội bộ. Nếu bạn không sở hữu tên miền của mình, bạn sẽ phải lấy một URL mới, điều này sẽ phá hủy thương hiệu mà bạn đã xây dựng bằng địa chỉ đầu tiên của mình.

- Tên miền phù hợp với loại hình kinh doanh có thể thu hút người dùng: Nếu bạn quyết định đăng ký một tên miền phù hợp với khái niệm về doanh nghiệp của bạn (thay vì tên doanh nghiệp chính xác của bạn), bạn có thể thu hút người lướt web để tìm kiếm chủ đề đó. 

- Một tên miền có thể xây dựng thương hiệu của bạn: Hơn bất cứ điều gì khác, một tên miền có thể làm tăng nhận thức về thương hiệu của bạn. Nếu tên miền của bạn phù hợp với tên doanh nghiệp của bạn, nó sẽ củng cố thương hiệu của bạn, giúp khách hàng dễ nhớ và quay lại hơn.

Xem thêm: Khi nào bạn nên cân nhắc mua tên miền hết hạn?

3. Khi mua tên miền, bạn cần làm việc cùng những bên nào?

Khi chuẩn bị mua một tên miền mới hay một tên miền hết hạn, bạn đều cần phải nắm rõ những người mà mình cần phải thông qua để mua tên miền:

- Cơ quan đăng ký là tên của tổ chức chịu trách nhiệm duy trì bản ghi tên miền cho một tên miền cấp cao nhất (TLD) như .com hoặc .org.

- Nhà đăng ký là một tổ chức được phép đăng ký tên miền.

- Người bán lại là người của công ty bán tên miền thay mặt cho công ty đăng ký.

- Người đăng ký là người hoặc công ty mua và 'sở hữu' một tên miền. Về mặt kỹ thuật, không có tên miền nào thực sự là 'sở hữu', nhưng được sẽ cho thuê. 

4. Lợi ích của việc mua tên miền hết hạn 

Bản chất của tên miền hết hạn là do nó chưa được gia hạn đúng thời gian bởi người đăng ký trước cho nên nó được "thu hồi" và bán lại cho người dùng khác. Vì vậy, tên miền hết hạn những giá trị của nó vẫn còn đó và cực kỳ đáng giá cho những người đang mới bắt đầu xây dựng website:

Nhìn chung, tên miền hết hạn có thể mang đến cho website nhiều lợi ích trong đó bao gồm việc SEO web và tăng giá trị thương hiệu tìm kiếm trực tuyến:

- Tên miền hết hạn có sẵn một khối lượng truy cập từ người dùng

- Tên miền hết hạn nếu có tuổi miền cao thì nó thực sự có giá trị bởi nó chắc chắn đã có thứ hạng tốt trên Google và đã được Google tin tưởng

- Tên miền hết hạn đồng thời có sẵn các liên kết, backlink tốt. Nếu bạn mua được tên miền hết hạn có sẵn backlink, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho việc làm backlink trang web

- Tên miền hết hạn có sẵn lịch sử chia sẻ trực tuyến rộng rãi, tự nhiên

Bạn nên xem xét điều gì khi mua một tên miền đã hết hạn?

Tên miền hết hạn có giá trị SEO cực lớn

5. Những lưu ý bạn phải nhớ khi mua tên miền đã hết hạn

5.1. Spam

Việc mua tên miền hết hạn thường được cân nhắc rất kỹ lưỡng hơn việc lựa chọn một tên miền hoàn toàn mới. Và yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm về một tên miền hết hạn đó chính là xác định xem tên miền dùng cho website trước có được người đăng ký trước sử dụng cho mục đích spam hay không. Việc Spam luôn được Google để ý và đánh giá không cao. Vì thế nếu người đăng ký trước dùng tên miền này với mục đích Spam, nó có thể ảnh hưởng đến việc SEO website của bạn sau này. 

5.2. Liên kết Spam

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra xem những liên kết Spam này dẫn đến đâu và nó thực sự sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc thiết lập website của bạn. Với những liên kết Spam bình thường và không có gì nghiệm trọng, bạn có thể bỏ qua và yên tâm chọn đăng ký tên miền này. Còn với những liên kết Spam đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đến việc SEO web của bạn, có thể khiến bạn dính phải thuật toán của Google và bị phạt. Dù bạn có SEO website của mình với hệ thống các backlink lớn và có giá trị, các liên kết khác đều từ nguồn uy tín, đảm bảo, bài viết chuẩn SEO thì với tên miền có liên kết Spam, mọi nỗ lực của bạn đều đi đến kết thúc.

5.3. Kiêm tra DA

DA hay còn gọi là Domain Authority là một trong những thức đô tốt nhất để đánh giá sức mạnh xếp hạng của trang web. Đối với một tên miền thúc đẩy hiệu quả SEO web thì việc lựa chọn DA cao là rất cần thiết và quan trọng. Sau khi bạn chắc chắn rẳng tên miền hết hạn bạn đang quan tâm không sử dụng Spam hay liên kết Spam, tiếp theo bạn cần đảm bảo rằng điểm DA đủ cao. Theo tiêu chuẩn, chỉ số DA cần phải ít nhất là 20.

Bạn nên xem xét điều gì khi mua một tên miền đã hết hạn?

Trước khi mua tên miền, bạn cần đảm bảo tên miền được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng

5.4. Kiểm tra Google AdSense

Google AdSense là mạng lưới quảng cáo được phát triển bởi Google, là cách kiếm tiền miễn phí, có thể hiển thị quảng cáo có liên quan cho khách truy cập trang web. 

Tuy nhiên bạn cần phải tuân thủ các điều khoản và điều kiện của Google và nếu không tuân thủ sẽ bị Google cấm AdSense trên các tên miền.

Khi mua một tên miền hết hạn, nếu bạn không kiểm tra Google AdSense thì có thể bạn đang sử dụng phải tên miền đã hết hạn mà bị Google cấm hiển thị quảng cáo AdSense. Đây là phần mà nhiều người mua tên miền bỏ qua. Việc bị hạn chế quảng cáo trên website sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận cũng như số lượng người dùng truy cập trang web của bạn 

5.5. Kiêm tra CF, TF

CF (Citation Flow) và TF (Trust Flow) là hai chỉ số được phảt triển bởi Majestic để đánh giá chất lượng trang web dựa trên số lượng liên kết với trang đó và độ tin cậy của trang. Nếu chỉ số CF, TF quá thấp thì các backlink spam trỏ về trang web càng cao. Vì thế, bạn nên chọn CF, TF có chỉ số cao. Đây là một trong các chỉ số được đánh giá cao trong quá trình SEO cũng như giúp bạn lựa chọn nguồn backlink chất lượng.

5.6. Kiểm tra tuổi của tên miền

Một trong những lý do chính để bạn mua một tên miền hết hạn là quyền hạn mà nó có như một trang web được thiết lập. Tên miền có tuổi miền càng cao càng càng chứng tỏ nó có giá trị thương hiệu đã được xây dựng lâu năm và có sức ảnh hưởng trên nền tảng trực tuyến. Khi tìm hiểu về tên miền, bạn sẽ muốn tên miền đó có tuổi miền cao và bạn sẽ không muốn một tên miền hết hạn chỉ sau một năm.

5.7. Xác minh tên miền không có Manual Penalty

Manual Penalty là hình phạt áp đặt lên một trang web từ một người hay các nhóm webspam của Google. Khi trang web với tên miền bị phạt Manual Penalty sẽ ảnh hưởng đến một số bài viết, thông tin của trang web. Và đương nhiên làm ảnh hưởng tới hiệu quả SEO của bạn.

Như vậy, trên đây là những yếu tố bạn cần xem xét khi quyết định mua tên miền hết hạn

Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng xây dựng website và thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình thông qua phần mềm Nhanh.Web của Nhanh.vn. Với phần mềm này, abnj sẽ không cần phải lo lắng về việc thiết kế website, SEO chuẩn, quản lý web,...Nhanh.Web sẽ hỗ trợ bạn tất cả mọi thứ về website và là trợ thủ đặc lực trong công việc kinh doanh của bạn. Nhanh.Web hiện nay được hơn 80000 chuỗi cửa hàng trên toàn quốc tin dùng và bạn cũng có cơ hội để trở thành doanh nghiệp đó bằng cách hợp tác với Nhanh.vn ngay bây giờ. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương