Bạn không nên bỏ qua 4 điều sau nếu muốn quản lý kho hàng hiệu quả

2017-09-14

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi tại sao tình trạng thất thoát hàng hoá xảy ra thường xuyên, số liệu thống kê không khớp với số lượng hàng đang có,... chưa? Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có phương pháp quản lý kho hợp lý. Sau đây Nhanh.vn xin gửi tới bạn một số giải pháp hữu ích giúp tăng hiệu quả công tác quản lý kho.

1. Lưu tâm trong việc giám sát 

Là chủ cửa hàng, bạn cần có biện pháp giám sát nhân viên và khách hàng hiệu quả

- Thứ nhất, nếu bạn đặt lòng tin quá lớn vào nhân viên bán hàng, họ sẽ nhân cơ hội mà lấy hàng hoá tuồn ra bên ngoài, thu lợi bất chính. Một trường hợp khác có thể xảy ra là nhân viên tự ý sửa số liệu thống kê trên hệ thống, làm suy giảm doanh thu cũng như thâm hụt sản phẩm bán ra.

- Thứ hai, việc lơ là trong quan sát khách hàng cũng là nguyên nhân gây nên sự mất mát hàng hoá trong kho. Thông thường lợi dụng lúc shop đông khách, đối tượng xấu sẽ nhân cơ hội để lấy hàng của bạn. Vì vậy, nếu bạn không thường xuyên để ý, quan sát thì việc thiếu hụt hàng hoá là điều khó tránh khỏi.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đầu tư thêm trang thiết bị an ninh, camera giám sát 24/24 các gian hàng cũng như quầy thu ngân, mặt khác cũng cần thật kỹ càng trong công đoạn tuyển nhân viên bởi họ chính là người thay mặt bạn tiếp xúc cũng như thu tiền từ khách hàng.

2. Thường xuyên kiểm tra 

quan_ly_kho_hang_tot_nhat_ban_khong_nen_bo_qua_5_dieu_nay_3

Một nguyên nhân quan trọng gây nên hiện tượng thất thoát hàng hoá chính là chủ cửa hàng lơ là kiểm soát kho. Một người chủ ít khi đến kho kiểm tra sản phẩm, tình trạng còn - hết của từng mặt hàng sẽ khó khăn trong việc thống kê doanh thu cuối tháng, vừa làm chính họ lúng túng khi không biết nên nhập thêm hay dừng nhập loại hàng nào.

Việc kiểm kho cần phải thường xuyên, phân chia thời gian kiểm theo tháng hoặc 2 - 3 tháng một lần nếu cửa hàng đông khách. Việc kiểm tra này sẽ giúp chủ shop nắm bắt số lượng hàng hoá trong kho, hàng nào bán chạy, hàng nào khó bán, số lượng hàng hỏng hóc,.. để từ đó định ra hướng kinh doanh cho hiệu quả tốt hơn. 

Một giải pháp chung cho 3 vấn đề ở trên là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm này có nhiều chức năng, giúp quản lý từ khâu xuất - nhập cho đến nhận đơn hàng và giao hàng cho khách. Một công cụ tuyệt vời và tiện ích cho chủ cửa hàng chọn lựa. 

3. Bố trí kho ở nơi an toàn

Đa số người bán hàng cho rằng bố trí kho ngay cạnh khu bán sẽ một mặt quản lý lượng sản phẩm tồn tốt hơn, mặt khác thuận tiện cho nhân viên lấy thêm hàng trưng bày khi cần thiết. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ sai lầm bởi nó chỉ tạo thêm cơ hội cho nhân viên và khách hàng ăn cắp hàng hoá của mình một cách nhanh chóng hơn mà thôi. 
Hãy thiết kế kho ở một nơi kín đáo cách cửa hàng xa một chút nếu công việc kinh doanh của bạn mang tầm cỡ lớn, có số lượng lớn mặt hàng cần quản lý. Còn đối với các cửa hàng quy mô nhỏ, bạn nên để hàng hoá trên tầng liền kề với tầng bạn bày sản phẩm trong trường hợp mặt bằng shop gồm nhiều tầng lầu. Những cửa hàng hạn chế không gian thì để kho chỗ nào khách không chú ý tới, ví dụ như tầng đáy của kệ hàng, tủ hàng...

4. Sắp xếp kho hợp lý

quan_ly_kho_hang_tot_nhat_ban_khong_nen_bo_qua_5_dieu_nay_4

Để công việc quản lý kho trở nên hiệu quả hơn, bạn phải thiết kế kho hợp lý, hàng nào có chung mã hàng thì xếp cùng nhau, hàng nào còn tồn nhiều thì xếp ngay đầu dãy để phục vụ chương trình giảm giá,... Kho chính là tiền của bạn, nếu bạn bố trí thiếu thẩm mỹ, hàng hoá lộn xộn, giấy tờ vương vãi khắp nơi thì không những gây nhầm lẫn cho nhân viên mà còn tăng độ khó khăn cho công việc kiểm toán. 

Quản lý kho là công việc đòi hỏi người bán hàng phải luôn chú ý, lưu tâm nhiều nhất trong hoạt động kinh doanh của mình. Nắm vững và áp dụng 4 giải pháp trên sẽ giúp tăng hiệu suất công việc, cho lợi nhuận cao hơn mà thất thoát giảm đi đáng kể.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến