Bán hàng trên eBay như thế nào, có hiệu quả không?

2021-06-07

Hiện nay, ngành Thương mại điện tử đang là ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất. Với tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn và tác động xấu đến nền kinh tế nhưng xu hướng mua sắm online ở nước ta đã gia tăng mạnh mẽ từ đầu năm 2020 đến nay vì thế đòi hỏi các nhà kinh doanh phải luôn thay đổi để thích ứng với thị trường.Theo báo cáo cho thấy lượng truy cập mua sắm trên sàn thương mại điện tử hiện tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm trước tương đương với khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày. Với lượng khách hàng tiềm năng như vậy, thì chỉ cần một chiến lược kinh doanh hiệu quả thì việc thành công sẽ không quá xa vời.

Nếu như bạn biết đến Amazon với nền tảng bán hàng lớn nhất thế giới thì eBay lại là nền tảng giúp bạn đạt được doanh thu tốt đa. Hôm nay, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về các cách bán hàng trên eBay và xem xem eBay thật sự có hiệu quả không nhé!

Nội dung chính 

1. eBay là gì?       

eBay là kênh bán hàng trực tuyến phổ biến và có uy tín trên thế giới, là nơi để bạn kết nối người bán và người mua cùng nhau trao đổi mặt hàng. Việc bán hàng trên eBay tương đối giống như sàn thương mại điện tử khác. Người bán sẽ đăng danh sách sản phẩm cần bán lên tài khoản eBay cá nhân của mình, khi mua hàng bạn sẽ ship qua cho họ và eBay sẽ là người thanh toán mặt hàng đó cho bạn.

Về cơ bản, việc bán hàng trên eBay bắt đầu khá đơn giản và không yêu cầu nhiều về thủ tục giấy tờ đăng ký so với nhiều sàn thương mại điện tử khác.

Đầu tiên, hãy giành thời gian tìm hiểu về eBay nhé

Đầu tiên, hãy giành thời gian tìm hiểu về eBay nhé

2. Bán hàng trên eBay có hiệu quả không?

Với lợi thế quan trọng của eBay đó là khả năng liên kết người mua và người bán trên cùng một website và hoạt động với quy mô lớn, ảnh hưởng lan truyền mà nó tạo ra.Do đó, việc kinh doanh trên nền tảng này rất hiệu quả có thể đem lại “lợi nhuận siêu khổng lồ” cho bất kỳ ai.Vì sao mà eBay là trang thương mại điện tử bán hàng hiệu quả?Nhanh.vn đã tìm hiểu và đưa ra các lý do thuyết phục khiến ai cũng muốn lựa chọn eBay để kinh doanh như sau:

2.1. Quy mô của eBay rộng lớn

Về mặt địa lí có thể nói sự phong phú của thị trường eBay được trải khắp thế giới, tính chất quốc tế của hoạt động kinh doanh này không thể phủ nhận.Mọi người từ khắp nới trên thế giới mua và bán tại eBay.Hiện nay, eBay đã có cơ sở tại Úc, Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đài Loan, Anh, và Hoa Kỳ….

Trung bình một ngày có tới hàng triệu món hàng được niêm yết tại eBay. Khách hàng đến với eBay để mua và bán những mặt hàng nhiều chủng loại khác nhau từ những món đồ rẻ tiền, lặt vặt như búp bê, đồ chơi, đĩa nhạc, cái ảnh dán tường nhỏ cho tới những món hàng giá trị lớn như xe hơi đã qua sử dụng, quần áo, sách báo, và đồ điện tử. Sản phẩm để đấu giá trên eBay đa dạng tới mức, danh sách niêm yết hàng trên trang web rất dài, và khi khách hàng nhấn chuột vào từng hạng mục trên danh sách thì cũng sẽ hiện ra đến vô số những món hàng tương tự trong cùng danh mục. Phần lớn sự tăng trưởng của eBay là dựa trên các hạng mục hàng mới liên tục xuất hiện.

Với thị trường khách hàng tiềm năng như vậy, bạn có thể mở rộng kinh doanh một cách nhanh chóng.

2.2. Mô hình kinh doanh đa dạng

Là giải pháp tuyệt vời cho bất cứ dân E-commerce nào có ý định mở rộng mô hình kinh doanh của mình sang tầm Quốc tế.

Nhắc tới mô hình kinh doanh của eBay thì không thể nào không nhắc đến việc eBay đã xây dựng một cộng đồng giao dịch giữa các cá nhân tới cá nhân (C2C) trên Internet, sử dụng mạng lưới toàn cầu ( World wide web), người mua người bán được đưa lại gần nhau tại một nơi mà người bán được phép yết danh mục hàng hóa mình cần bán, người mua trả giá cho các mặt hàng mình quan tâm và tất cả những người sử dụng eBay đều xem xét các mặt hàng được niêm yết một cách hoàn toàn tự động. Các mặt hàng được sắp xếp theo hạng mục (topic), nơi mà mỗi loại hình đấu giá có các hạng mục riêng của nó.

Thị trường kinh doanh vô cùng sôi động, đa dạng ngành hàng từ hàng cao cấp đến bình dân. Có thể làm việc 24h một ngày, kể cả ngày lễ. Cho phép bạn làm việc mọi lúc mọi nơi chỉ cần các thiết bị di động hay laptop, PC,… có kết nối Internet. Vì vậy doanh thu một ngày có thể lên đến vài triệu đô.

Tuy nhiên, đa phần những người chọn eBay là những người có xu hứng thích sưu tầm, săn đồ độc, lạ với mức giá hời. Ngược lại thì những người chọn Amazon lại là những người chú trọng đến chất lượng nhiều hơn là giá cả, đó cũng là lý do mà những công ty bán hàng trên Amazon thường đưa ra các mức giá trung bình cao hơn so với eBay trên cùng một sản phẩm.       

Về vận chuyển, một số người bán hàng trên eBay hiện nay đã bắt đầu sử dụng chi phí vận chuyển tăng lên dựa theo giá của sản phẩm. Còn Amazon họ vẫn tập trung vào thẻ tín dụng, vận chuyển một khoản tiền mà người bán có thể trả cho việc vận chuyển dựa trên loại sản phẩm.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Quản lý chặt chẽ dòng tiền, đơn hàng, nhân viên chỉ với 8k/ngày

xem thêm

3. Cách bán hàng hiệu quả trên eBay               

3.1. Cần chuẩn bị những gì trước khi bán hàng trên eBay?

Bạn sẽ cần 2 thứ để có thể tạo được tài khoản bán hàng trên eBay, đó chính là thẻ thanh toán quốc tế (Visa hay Mastercard đều dùng được) và tài khoản Paypal để nhận tiền.

Chuẩn bị thẻ Visa/Mastercard

Thẻ thanh toán quốc tế sẽ được dùng để chi trả cho các khoản phí phát sinh trên eBay. Bạn có thể dùng thẻ của bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam.Nếu bạn đã có thể và đang chạy quảng cáo bằng thẻ đó, bạn cũng có thể sử dụng thẻ này để thanh toán với eBay.

Tài khoản Paypal để nhận tiền từ eBay

Paypal là dạng tài khoản email cho phép bạn nhận tiền từ bất kỳ đâu trên thế giới. Vì eBay đang sở hữu Paypal nên không quá ngạc nhiên khi họ chỉ thanh toán tiền cho seller qua Paypal.

Do đó, để bán hàng trên eBay, bạn bắt buộc phải có tài khoản Paypal.

Việc khởi tạo Paypal vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần đăng ký email mình là được, sau đó xác nhận thanh toán bằng cách nhập thẻ Visa/Mastercard của mình vào, chờ vài ngày là xong.

3.2. Cách đăng ký tài khoản eBay        

Hiện tại, eBay có chức năng tự tạo tên tài khoản cho người dùng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng tính năng này. Thay vào đó, hãy tự tạo ra một cái tên thú vị, mang những đặc trưng riêng. Khi đó, cơ hội để mọi người có thể bán được hàng, tiếp cận được người dùng sẽ tăng lên rất nhiều.

Sau khi đã tạo tên người dùng, bạn có thể đổi tên nếu không ưng ý. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện sau 30 ngày. Chính vì vậy bạn nên chú ý để tránh có một cái tên không phù hợp với mô hình kinh doanh của mình nhé.

Khi bạn đã có được tên ưng ý, bạn thực hiện tạo tài khoản theo những bước sau đây:

 • Đăng nhập vào trang chủ của eBay. Tìm liên kết đăng nhập nằm ở trên cùng của trang.
 • Nhập tên, địa chỉ Email còn hiệu lực.
 • Nhập mật khẩu bạn mong muốn sử dụng.
 • Sau đó, bạn sẽ được eBay gợi ý một tên người dùng phù hợp. Lúc này, hãy nhập tên gọi mong muốn của bạn vào ô tên nhé

Thiết lập tài khoản trên eBay là bước đầu tiên bạn cần thực hiện

 Thiết lập tài khoản trên eBay là bước đầu tiên bạn cần thực hiện

3.3. Cách đăng sản phẩm trên trang eBay

Quy trình bán hàng trên eBay bao gồm:

 • Đăng bán sản phẩm
 • Mời người mua tham gia đấu giá
 • Người đấu giá cao nhất sẽ thắng và thanh toán cho bạn
 • Bạn ship hàng tới tay người đó và nhận tiền về từ eBay

Do đó, nếu bạn muốn bán hàng trên eBay, bạn cũng cần phải tìm hiểu một chút về sàn này.

Về cơ bản, eBay giống như Shopee ở Việt Nam vậy đó. Bất kỳ ai cũng có thể mở shop và bắt đầu bán ngay và luôn một cách miễn phí. eBay độc đáo ở chỗ, thay vì bán với giá cố định, người mua phải tham gia đấu giá với nhau. Ai trả giá cao nhất sẽ được mua món hàng đó.

3.4. Cách tham gia các chương trình chạy quảng cáo trên eBay

Để có thể bán hàng trên Ebay hiệu quả thì khâu quảng cáo cũng rất quan trọng vì nó giúp hàng hóa của bạn tiếp cận gần và nhanh hơn với khách hàng.

Có nhiều cách để quảng cáo hàng đăng bán trên eBay, ví dụ như: Tham gia vào các nhóm của eBay, viết bài về hàng đăng bán rồi chia sẻ trên các trang mạng xã hội, tính phí giao hàng vào trong tổng giá hàng bán hoặc là đưa ra mức đấu giá thấp nhất để kích thích mua hàng, bán các mặt hàng giá rẻ để kiếm nhận xét của khách hàng,…       

3.5. Cơ chế đấu giá trên eBay là gì?

Để thành công khi bán hàng trên eBay, điều quan trọng là bạn hiểu cách đấu giá của sàn thương mại điện tử này. 

Các mặt hàng eBay được bán ở định dạng đấu giá được bán cho người trả giá cao nhất. Có 3 loại giá trên eBay mà bạn cần lưu ý

 • Giá bid: Giá đấu thầu mà người mua đặt để mua sản phẩm của bạn
 • Giá buy now: Giá bạn mong muốn bán luôn sản phẩm này nếu có bất kỳ người mua nào chịu trả giá đó
 • Giá reserve: Giá thấp nhất bạn muốn mọi người đấu thầu khi phiên đấu giá kết thúc

Thông thường, nếu sản phẩm của bạn không quá đặc biệt, thuộc hàng hiếm, cổ hay độc đáo, bạn nên sử dụng giá buy now.

Đối với các sản phẩm thuộc hàng hiếm, bán cho người sưu tầm, bạn có thể tham khảo 2 loại giá trên cho phù hợp với mình nhé.

Xem thêm: Những điều cần biết về học kinh doanh online trên ebay và amazon

4. Kinh nghiệm bán hàng trên eBay hiệu quả      

4.1. Xây dựng uy tín cho tài khoản bán hàng của bạn

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, nếu như bạn muốn khách hàng có thể tin tưởng và mua hàng của bạn trên eBay thì tài khoản bán hàng phải uy tín. Vậy làm sao để có thể giúp tài khoản bán hàng eBay uy tín?

Đó là bạn cần phải có các chính sách bán hàng riêng phù hợp, các điều khoản trước – trong – sau khi bán hàng tốt để tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Dù mặt hàng bạn bán là gì, giá trị hàng cao hay thấp thì đây cũng đều là những điều vô cùng quan trọng.

4.2. Các mặt hàng nên bán trên eBay

Khi bán hàng trên eBay, việc chọn mặt hàng bán rất quan trọng. Trên eBay có một số mặt hàng rất được ưa chuộng, các bạn có thể tham khảo để bán như: Quần áo hàng hiệu, đồ trang sức vàng, đồ điện tử, áo thu bóng đá, phụ kiện thời trang,…

Bạn có thể mua đi bán lại, canh sales để mua trữ hàng và bán. Hoặc đơn giản là nếu bạn biết nguồn hàng giá tốt, bạn có thể đăng bán trên eBay và hưởng phần chênh lệch.

Ngoài ra, nếu bạn là một người bán những món hàng chuyên sưu tầm như tem, đồng xu, sách hiếm, bán hàng trên eBay là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Trên eBay có rất nhiều mặt hàng khác nhau

Trên eBay có rất nhiều mặt hàng khác nhau

Các mặt hàng bán chạy thường có nhiều người bán và tỷ lệ cạnh tranh cao. Tuy nhiên, nếu các bạn có nguồn hàng tốt, giá rẻ thì các bạn sẽ có khả năng cao trở thành người chiến thắng.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng, có một số mặt hàng bị cấm bán trên eBay, đó là: Ma túy, động vật sống, nội tạng, tiền giả,… Một số hàng được bán nhưng bị hạn chế là nhóm đồ dành cho người lớn.

4.3. Tạo danh sách bán chạy

Trong hầu hết các hướng dẫn bán hàng trên eBay đều khuyên người bán hàng nên tạo danh sách hàng bán chạy. Trên thực tế, phương pháp này đã mang lại những hiệu quả nhất định. Điều này sẽ giúp khách hàng quan tâm tới các sản phẩm bán chạy hơn.

Để có thể tạo danh sách bán chạy các bạn cần :

 • Nghiên cứu các sản phẩm tương tự với mặt hàng bạn muốn bán trên eBay.
 • Đọc kỹ danh mục sản phẩm, nhất là danh mục hàng hóa được bán với giá tốt hoặc danh mục nào đang được nhiều khách hàng quan tâm.
 • Sau đó hãy đăng nhập tài khoản Ebay của mình và vào mục “Bán” (Sell) trong “Ebay của tôi” (My eBay) hoặc ở đầu trang trên trang chủ.
 • Nhập tiêu đề hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin cho mục đăng bán của bạn. Tiêu đề tốt có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Khi nhập tiêu đề cần đúng chính tả, không thổi phồng, không dùng các từ như “tuyệt vời”, “xuất sắc”.

5. Một vài lưu ý khi bán hàng trên eBay       

Khi thực hiện kinh doanh, có rất nhiều vấn đề bạn cần chú ý. Cụ thể hãy xem ngay những thông tin dưới đây của chúng tôi.

Cân nhắc về thời gian đăng bán hàng

 Khi đăng một sản phẩm lên Website, bạn sẽ cần viết mô tả sản phẩm, chụp ảnh sản phẩm sao cho đẹp. Đồng thời, lựa chọn những hình thức giao hàng phù hợp cho từng sản phẩm khác nhau.

Chú ý đến những sản phẩm được yêu thích

 Sau một thời gian bán hàng, bạn sẽ nhận ra đâu mới là món hàng được yêu thích trong danh sách các sản phẩm của mình. Khi đó, bạn có thể nghiên cứu và tổng hợp thông tin của thị trường.

 Từ đó, lập được danh sách những sản phẩm yêu thích. Khi đó, bạn có thể thu hút khách hàng nhiều hơn đối với những sản phẩm đó. Đây chính là những thông tin cơ bản để giúp mọi người có được những doanh thu lớn hơn sau khi bán hàng.

6. Những câu hỏi thường gặp khi bán hàng trên eBay        

Câu 1: Bán hàng trên eBay có mất phí không?

Ebay có một vài phí sau mà bạn cần lưu ý trước khi mở bán trên sàn này.

 • Phí đăng tin
 • Phí giao dịch thành công

Phí đăng tin trên eBay

Phí đăng tin eBay trên số tiền cao hơn của giá thầu mở tối thiểu hoặc giá khởi điểm của bạn.

 • Nếu bạn bắt đầu phiên đấu giá của mình ở mức 0,99 đô la và không có giá reserve, phí niêm yết là miễn phí (cho 100 mặt hàng đầu tiên mỗi tháng).
 • Khi bạn đặt reserve, bạn sẽ phải trả phí đăng tin dựa trên số tiền đó cộng với phí giá khởi điểm.
 • Phí niêm yết giá cố định là khá rõ ràng. Nếu giá buy now của bạn từ 0,99 đô la trở lên, bạn phải trả cho eBay 0,5 đô la cho mỗi tin đăng.

Dưới đây là tóm tắt về phí tin đăng eBay.

Mở thầu hoặc giá reserve

Phí đăng tin

Phí thuê bao cửa hàng cơ bản

$0,01 đến 0,99 đô la

Miễn phí*

$0,10

$1 đến $9,99

0,25 đô la

0,25 đô la

$10,00 đến $24,99

$0,5

$0,5

$25,00 đến $49,99

0,75 đô la

0,75 đô la

$50,00 đến $199,99

$1

$1

$200,00 trở lên

$2,00

$2,00

 

Phí giao dịch thành công

 Khi tin đăng của bạn chốt được người mua, Ebay sẽ thu phí giao dịch sau:

Giá trị hàng hoá

Phí giao dịch

Hàng không bán được

Miễn phí

$0,01 đến $50,00

8,75% giá bán cuối cùng

$50,01 đến $1.000

8,75% của $50,00 ban đầu, cộng với 4%

Giá bán cuối cùng còn lại ($50,01 đến $1.000)

Bằng hoặc hơn $1.000

8,75% của $50,00 ban đầu, cộng với 4% của $50,01 đến

$1.000,00 tiếp theo , cộng với 2% giá bán cuối cùng còn lại ($1.000,01 so với giá cuối cùng)

Câu 2: Cần chú ý vấn đề gì ở khâu giao hàng?

Trong khâu giao hàng, bạn cần chú ý các điểm sau:

Thông tin mặt hàng: cần chi tiết và chính xác. Làm sao khách hàng có thể mua khi họ không biết nhiều thông tin về món hàng đó hay khi truy cập vào xem mặt hàng thì chỉ thấy vài dòng mô tả sơ sài về mặt hàng muốn bán.Trong phần thông tin mô tả, bạn cần kèm theo liên kết gốc từ nhà sản xuất để Buyer có thể tham khảo chi tiết hơn khi cần thiết.

Hình ảnh cũng là nhân tố quan trọng giúp Buyer cảm nhận trực quan hơn về mặt hàng. Hình ảnh cần chụp ở nhiều góc độ, lột tả hết được cái đẹp của mặt hàng. Bạn có thể kiếm vô số hình ảnh minh họa từ Google hay Bing nếu là mặt hàng mới. Ngoài việc đưa hình lên hệ thống rao hàng của eBay (upload), bạn nên đưa hình lên website riêng của mình hoặc một số website lưu trữ ảnh miễn phí nhằm chèn vào phần mô tả mặt hàng, tiết kiệm được chi phí bổ sung ảnh từ eBay.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu hơn về cách bán hàng trên eBay và có thêm cho mình một phương thức bán hàng hiệu quả nữa nhé.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến