Bán hàng online có phải nộp thuế không? Kiến thức bán hàng online không nên bỏ qua

2021-01-21

Bán hàng online là trào lưu kinh doanh rất phổ biến trong mấy năm gần đây bởi tính đơn giản và hiệu quả kinh doanh mà nó đem lại. Chính bởi hình thức kinh doanh online khá dễ dàng thực hiện nên rất nhiều Shop kinh doanh đã bỏ qua các vấn đề pháp lý liên quan đến nó. Vấn đề được rất đáng được quan tâm nhưng thực tế bị ngó lơ là về việc nộp thuế khi bán hàng online. Hiểu được vai trò quyền lợi và nghĩa vụ của người nộp thuế, hôm nay Nhanh.vn sẽ giải thích cho các bạn biết rõ hơn: “Bán hàng online có cần nộp thuế không?”, cùng theo dõi nhé!

1. Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Bán hàng online phải nộp thuế không?

Người bán hàng online sẽ không phải nộp bất kỳ một khoản thuế nào khác với những Shop bán hàng có thủ tục kinh doanh và mặt bằng kinh doanh trực tiếp. Chưa có một quy định cụ thể nào được pháp luật ban hành về việc cá nhân kinh doanh trên môi trường trực tuyến phải đóng thuế. Mặc dù vậy, trong Luật thuế thu nhập cá nhân tại Điều 3 có nêu rõ quy định về đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập phải nộp thuế TNCN bao gồm:

Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

1. a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

2. b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Do đó người kinh doanh online sẽ không phải nộp thuế theo thuế thu nhập doanh nghiệp mà bắt buộc phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Chính phủ đã ban hành.

Ngoài ra, người kinh doanh online nếu thuộc một trong các trường hợp sau sẽ phải chịu nộp thuế theo phương pháp khoản thuế quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật quản lý thuế 2006:

- Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ.

- Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn

Quản lý tập trung - tiện lợi - hiệu quả

tìm hiểu thêm

2. Các khoản thuế phải nộp khi kinh doanh online

Tuy nhiên là cá nhân kinh doanh có phát sinh những khoản doanh thu từ quá trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ hàng hóa thuộc tất cả các lĩnh vực liên quan đến ngành nghề sản xuất, kinh doanh thì người bán hàng online vẫn sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Chính phủ.

Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC người nộp thuế GTGT và thuế TNCN là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC có nêu rõ các trường hợp tại khoản 1 quy định không bao gồm cá nhân kinh doanh có mức doanh thu 100 triệu/năm trở xuống thì không phải nộp thuế.

Dễ hiểu hơn nghĩa là với người kinh doanh online họ sẽ phải có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nếu mức doanh thu của họ vượt quá 100 triệu/năm. 

3. Cách tính các khoản thuế phải nộp khi kinh doanh online

Theo Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC số tiền thuế khi bán hàng online được tính theo phương pháp khoán. 

Công thức xác định thuế:

Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu phải nộp được tính theo công thức sau:

Công thức xác định thuế

Công thức xác định thuế

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT   x   Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN   x   Tỷ lệ thuế TNCN

Giải thích: 

- Doanh thu tính thuế (GTGT và TNCN) là 2 khoản doanh thu bao gồm cả thuế (thuộc trường hợp phải nộp thuế ở trên) của tất cả tiền thu nhập được từ việc kinh doanh, cung cấp sản phẩm dịch vụ, tiền chiết khấu hay những khoản tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế ở các hoạt động kinh doanh sản xuất hàng hóa, dịch vụ.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

– Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ tính thuế: Tỷ lệ thuế GTGT và thuế TNCN lần lượt là 1% và 0,5% 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc

Lệ phí môn bài:

Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP lệ phí môn bài áp dụng với hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân (gồm cả hoạt động bán hàng online) như sau:

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài

Lưu ý:

- Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm;

- Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

- Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

- Cá nhân, hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài khi có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống (khoản 1 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP).

Hy vọng rằng những chia sẻ trên bài viết của Nhanh.vn sẽ giúp các bạn định hướng đúng đắn về việc bán hàng online có phải nộp thuế không. Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương