Bạn đã biết về kế toán bán hàng và công nợ phải thu?

30/11/2020

Nếu quản lý các công nợ phải thu và thực hiện công việc kế toán bán hàng tốt, doanh nghiệp sẽ ít công nợ và có thể giảm tình trạng bị chiếm dụng vốn.

1. Những thông tin bạn cần nắm về kế toán bán hàng.

Trong số những công việc mà một kế toán viên cần làm, thì kế toán bán hàng có lẽ là công việc được lựa chọn nhiều nhất bởi sự nhẹ nhàng của nó.

kế toán

Kế toán bán hàng

1.1. Kế toán bán hàng là gì?

Kế toán bán hàng là những công việc mà ở đó nhân viên sẽ ghi chép lại những nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn bán hàng. Từ việc ghi hóa đơn bán hàng, ghi sổ chi tiết doanh thu cho đến việc lập các báo cáo bán hàng và những báo cáo khác đều trong phạm vi xử lý của nhân viên kế toán bán hàng. Nhìn tổng thể thì công việc của một kế toán bán hàng so với các kế toán khác thì vẫn thuộc loại công việc nhẹ và không yêu cầu nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn là một kế toán bán hàng trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng hay mặt hàng gia dụng cho một công ty lớn thì khối lượng và tần suất công việc đòi hỏi sẽ cao hơn.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn

Báo cáo doanh thu, chi phí giúp bạn quản lý dòng tiền dễ dàng

tìm hiểu thêm

1.2. Những công việc cần làm của một kế toán bán hàng.

- Tiếp nhận hóa đơn theo ngày và tiến hành ghi chép, cập nhật. Kiểm tra đơn giá sản phẩm, số lượng sản phẩm từ đó xuất hóa đơn cho khách hàng.

- Kiểm tra và giám sát các kế toán thực hiện bán hàng, kế hoạch lợi nhuận, phân phối hàng bán.

- Nắm được sự thay đổi giá cả và sản phẩm mới để cập nhật cho doanh nghiệp.

- Lập các bảng sao kê hóa đơn bán hàng, doanh thu và thuế GTGT khi kết thúc ngày..

- Tính toán một cách chính xác tổng doanh thu, đơn giá, thuế GTGT của từng nhóm hàng và theo đơn vị để tiện cho khâu quản lý kiểm tra hàng hoá.

- Là người kiểm tra công tác quản lý tiền hàng, quản lý khách nợ hay theo dõi những lô hàng, tiền hàng và khách nợ để cập nhật và lập báo cáo gửi lại cho phòng kế toán, đặc biệt là kế toán trưởng.

- Nắm rõ giá mua thực tế của lượng hàng để điều tiết giá sản phẩm cũng như lãi lỗ trong kinh doanh.

công việc cần làm của một kế toán bán hàng

Những công việc cần làm của một kế toán bán hàng

- Là người biết rõ các thông tin về tất cả các khoản chi phí bán hàng, những phát sinh thực tế để dựa vào đó thực hiện xác định kết quả kinh doanh.

- Cung cấp thông tin về bán hàng và doanh số để phục vụ cho việc hoạch định và xác định mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

- Làm các công việc chuẩn hoá với bên thủ kho về số lượng hàng bán và hàng tồn.

- Quản lý hóa đơn chứng từ, các hợp đồng với khách.

- Làm thẻ VIP cho khách hàng (nếu mô hình là nhà hàng – khách sạn).

- Thực hiện các công việc khác mà kế toán trưởng giao.

Xem thêm: Những điều cần biết về nghiệp vụ kế toán kho và chứng từ sổ sách

2. Những thông tin bạn cần nắm về công nợ phải thu.

Quản lý công nợ phải thu là một trong những mối quan tâm hàng đầu và mang ý nghĩa sống còn với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

2.1. Giới thiệu về công nợ phải thu.

giới thiệu về công nợ phải thu

Giới thiệu về công nợ phải thu

Công nợ phải thu bao gồm: doanh thu danh nghĩa bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhưng chưa thu được tiền, hay các khoản đầu tư tài chính. Kế toán công nợ cần phải theo dõi và kiểm soát tốt để giảm thiểu nguy cơ nợ công kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy mỗi doanh nghiệp nói chung và những người với nghiệp vụ liên quan tới công nợ phải thu nói riêng cần đưa ra những giải pháp quản lý tốt về vấn đề hạn mức công nợ để đảm bảo ngân sách không bị thâm hụt quá lớn.

Tham khảo: Hướng dẫn lập bảng cân đối kế toán trên Excel

2.2. Các bước trong quy trình quản lý công nợ phải thu.

Quy trình quản lý công nợ phải thu được xây dựng với vai trò là một phần trong công tác quản lý công nợ của khách hàng. Điều đó đòi hỏi đảm bảo tính chuyên nghiệp, sự thống nhất cao giữa bộ phận kế toán và nhóm người sử dụng sản phẩm. Quy trình gồm:

- Bước 1: Cập nhật danh mục khách hàng: Trong bước này, bộ phận quản lý khách hàng sẽ cập nhật thông tin khách hàng, kiểm tra và xác minh những nhu cầu của khách hàng. Sau đó, bộ phận quản lý khách hàng sẽ thông báo kết quả tìm kiếm cho bộ phận yêu cầu.

- Bước 2: Ghi nhận và thông báo công nợ: Bộ phận kiểm tra công nợ kiểm tra lại trên hệ thống xem khách hàng có đủ điều kiện để mua hàng công nợ hay không, bên bán hàng cập nhật thông tin giao dịch trên hệ thống đã đúng hay chưa. Nếu không đúng thì thông tin lại cho đơn vị có yêu cầu lập danh sách khách hàng. Nếu đúng thì kiểm tra xem khách hàng có phát sinh khoản trả trước hay không; sau đó, thực hiện công việc giao dịch thanh toán với khách hàng.

- Bước 3: Quy trình thu tiền công nợ: Sau khi xác định đối tượng khách hàng cần thu, bộ phận có nhu cầu nộp tiền sẽ thông báo cho khách hàng. Sau đó, bộ phận kiểm tra công nợ sẽ thực hiện giao dịch.

- Bước 4: Quá trình bù trừ công nợ: Bộ phận đề nghị bù trừ công nợ sẽ làm yêu cầu bù trừ công nợ. Nếu hợp lệ thì sẽ tiến hành bù trừ công nợ, nếu không hợp lệ sẽ báo lại cho bên yêu cầu.

Trên đây là một số thông tin về kế toán bán hàng và công nợ phải thu mà Nhanh.vn cung cấp tới bạn. Ngoài ra, Nhanh.vn giới thiệu đến bạn phần mềm quản lý bán hàng tích hợp nhiều tính năng như: cho phép lập phiếu thu chi tiền mặt, báo nợ có ngân hàng, công nợ khách hàng theo ngày, công nợ khách hàng theo nhân viên bán hàng, công nợ nhà cung cấp, công nợ dịch vụ trả góp,... Đăng kí ngay để trải nghiệm miễn phí.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương