Ba mẹo quản trị kho hàng và tồn trữ hiệu quả

2018-12-18

Quản  trị kho hàng và tồn trữ là những bước rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của bạn lâu dài. Bài viết sau đây sẽ mách nhỏ cho bạn ba mẹo để có thể quản trị kho hàng và tồn trữ hiệu quả:

Thực trạng hiện nay

Thực trạng thường gặp của nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh đó chính là việc không biết cách bố trí, sắp xếp hàng hóa, sản phẩm trong kho của mình sao cho hợp lý. Một số khác thì không biết thống kê hàng hóa, dẫn đến tình trạng bị bỏ quên hay tìm không thấy rất tai hại. Cùng với đó, cũng còn rất nhiều tình huống dở khóc dở cười khác mà doanh nghiệp, hay cửa hàng vẫn thường gặp phải trong việc quản trị kho hàng và tồn trữ.

Để có được cách thực hiện hiệu quả trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số khái niệm:

Quản trị kho hàng là công việc kiểm soát số lượng, chất lượng, vị trí và các mặt liên quan đến sản phẩm ở trong kho để từ đó tối ưu hóa được các thao tác bán hàng tiếp theo.

ba-meo-quan-tri-kho-hang-va-ton-tru-hieu-qua

Quản trị kho hàng là một trong những hoạt động quan trọng giúp doanh nghiệp cân bằng và duy trì được tình trạng lưu thông hàng hóa sao cho phù hợp nhất, giúp tiết kiệm chi phí lưu chuyển và sản xuất. Nếu biết cách quản lý kho hàng hiệu quả thì chắc chắn rằng, doanh thu của bạn sẽ tăng lên ngoài mong đợi.

Tồn trữ là một phần trong quản trị kho hàng. Đó là một hình thức cất trữ, để dành hàng hóa dùng cho sau này. Nó sẽ giúp cho việc lưu thông hàng hóa diễn ra trơn tru hơn, tránh tình trạng phân phối ồ ạt và những lúc quá khan hiếm.

1- Kiểm soát chất lượng đầu vào và thời gian nhập kho

Như người ta có câu: “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh “. Việc chắc chắn bạn đã kiểm soát được chất lượng đầu vào và thời gian nhập kho của sản phẩm là bước tiên quyết để xử lý một cách tốt nhất những vấn đề có thể phát sinh sau này. Để tránh phải sửa chữa những sai lầm của mình sau khi xử lý một quy trình bị lỗi thì bạn hãy kiểm tra chất lượng hàng hóa thật kỹ càng. Điều này cũng cho thấy trách nhiệm và uy tín của nhà hàng bạn trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng cho những việc “ chạy chữa “ vấn đề sau này do chất lượng hàng hóa không được kiểm soát.

Để kiểm soát chất lượng đầu vào được tốt, bạn cần phân định được các tiêu chí đánh giá chất lượng vì với mỗi loại hàng hóa sẽ có một hệ quy chuẩn là khác nhau. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra chính xác các thông số sản phẩm liên quan VD như ngày sản xuất, hạn sử dụng,..... để có phương án giải quyết tối ưu nhất.

2- Đề mục và phân loại sản phẩm rõ ràng

Kể cả với một món ăn rất đơn giản  cũng cần có rất nhiều thứ nguyên liệu lẫn gia vị cần thêm vào. Vậy ứng dụng với việc quản trị kho hàng và tồn trữ,liệu bạn có thể nhớ hết được toàn bộ chúng? Hãy chắc chắn rằng bạn đã  biết cách đề mục cho từng phân loại sản phẩm cũng như biết cách đặt chúng vào các vị trí khác nhau sao cho phù hợp với từng loại nguyên liệu hay sản phẩm dịch vụ để có thể tiện lưu chuyển và sử dụng! Việc  “ đặt tên”  lên tất cả các sản phẩm sẽ giúp cho việc phân loại sản phẩm và tìm kiếm hàng trong kho một cách dễ dàng, và quản lý được những thứ còn tồn lại trong kho sau một ngày hay một tuần phục vụ khách hàng.

Lưu ý rằng, vì trong kho có rất nhiều hàng hóa khác nhau nên việc biết cách bố trí sao cho thuận tiện và gọn gàng cũng là một bước giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tránh tình trạng đảo lộn, mất nhiều công sức cho việc tìm kiếm hàng hóa sau này!

ba-meo-quan-tri-kho-hang-va-ton-tru-hieu-qua

3-  Sử dụng các công cụ quản lý hỗ trợ

Như đã nói ở trên, trong kho không chỉ bao gồm một hay một số loại hàng hóa mà rất nhiều phân loại khác nhau, có những danh mục có thể lên đến vài trăm hay vài  nghìn đầu mục. Vì vậy chúng ta cần một công cụ điện tử hỗ trợ phù hợp! VD như với một phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho hàng chuyên nghiệp, bạn có thể kiểm soát được mọi hoạt động xuất nhập kho, từng kiểu xuất, kiểu nhập như xuất bán lẻ, bán buôn, nhập nhà cung cấp, nhập trả hàng.... Với tính năng phong phú cùng với quá trình update liên tục và thường xuyên, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Việc quản lý các sản phẩm trước chế biến của bạn sẽ được thực hiện một cách hết sức dễ dàng và nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm nguồn nhân lực cần thuê mà lại chính xác cao.

Việc sử dụng một phần mềm quản lý kho hàng tuy sẽ tốn một khoản chi phí nhất định của cửa hàng nhưng doanh thu sau đó bạn nhận được sẽ vượt mức mong đợi rất nhiều.

Trên đây là một số điều chúng tôi muốn chia sẻ để giúp bạn có thể  quản trị kho hàng và tồn trữ cách tốt nhất. Hy vọng rằng nhà hàng của bạn sẽ có những bước tiến tích cực trong thời gian tới.

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến