TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

9 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh từ A -Z cho người mới bắt đầu

2020-11-30

Kế hoạch kinh doanh là một bản mô tả chi tiết, định hướng bạn cách thực hiện những ý tưởng kinh doanh, giúp bạn dự phòng những giải pháp an toàn cho quá trình kinh doanh khi gặp bất kỳ biến động nào. Các bạn đã biết cách lập một bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất như thế nào chưa? Bài viết dưới đây Nhanh.vn xin giới thiệu đến các bạn 9 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh từ A -Z cho người mới bắt đầu.

Trước hết cùng Nhanh.vn tìm hiểu những lý do vì sao cần xây dựng kế hoạch kinh doanh nhé!

1. Vì sao cần xây dựng kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là kế hoạch mô tả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian, nó dùng để định hướng doanh nghiệp nhìn vào những gì đang có ở hiện tại - dự kiến những gì có thể xảy ra trong tương lai từ đó đưa ra hướng phát triển doanh nghiệp một cách tốt nhất. Dưới đây là một số lý do vì sao cần xây dựng kế hoạch kinh doanh:

- Xây dựng kế hoạch kinh doanh để tạo cơ sở cho công tác quản lý và điều chỉnh mọi hoạt động của hệ thống cũng như các bộ phận trong hệ thống của doanh nghiệp.

- Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có những ứng phó kịp thời với những biến động bất ngờ từ môi trường bên ngoài và bên trong của một doanh nghiệp.

- Kế hoạch sẽ định hướng doanh nghiệp phát triển theo mục tiêu ban đầu.

- Nếu không có một bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng thì mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ dễ bị xáo trộn, không theo một quy trình rõ ràng, tự do, tự phát gây ra những tốn kém thiệt hại cho doanh nghiệp.

- Xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh tốt giúp doanh nghiệp phát triển kinh tế hiệu quả.

xây dựng kế hoạch

Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Tiếp theo cùng Nhanh.vn tìm hiểu 9 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo nhé!

2. 9 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Bước 1: Xây dựng kế hoạch kinh doanh bắt nguồn từ những ý tưởng 

Các bạn biết không? Ý tưởng chính là nền tảng để tạo ra bản kế hoạch hoàn hảo, nó là tất cả những gì bạn muốn tạo lập lên, là mục tiêu trong kinh doanh mà bạn hướng tới. Bởi vậy trước khi lập bất kỳ một bản kế hoạch kinh doanh thì bước khởi đầu là xây dựng cho mình những ý tưởng thật độc đáo.

Hãy tìm kiếm những ý tưởng mới lạ khác biệt với những ý tưởng kinh doanh của mọi đối tượng khác, đừng ngại khó khăn và đừng sợ hãi khi ý tưởng của bạn trở thành trò cười hay những thứ gì đó xa vời với thực tế, cái quan trọng nhất vẫn là cách bạn hướng nó về hiện thực như thế nào. Ý tưởng sẽ quyết định đến hơn 50% khả năng thành công của kế hoạch kinh doanh. Hãy tạo ra những ý tưởng thật tiềm năng và đem lại thật nhiều lợi ích trong cả hiện tại và tương lai, xây dựng ý tưởng qua cái nhìn chung nhất về thực tế nhé!

9 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh

9 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Bước 2: Thiết lập các mục tiêu khi lên kế hoạch kinh doanh

Chắc chắn con đường nào cũng cần phải có hướng đi rõ ràng và đó chính là những mục tiêu cần hướng đến, đó chính là bước đệm tạo động lực để cố gắng vượt qua những biến động từ môi trường bên ngoài và bên trong. Đặt ra các mục tiêu sẽ giúp bạn tạo lập kế hoạch kinh doanh chính xác và chi tiết hơn.

Bước 3: Nghiên cứu - thăm dò thị trường kinh doanh

Đây là bước cực kỳ quan trọng, nắm bắt thị trường xung quanh để có những bước tiến chính xác và chắc chắn nhất. Cuộc chiến trên thương trường chưa bao giờ là dễ dàng cả, biết nhìn nhận những yếu tố của môi trường xung quanh, thấy được sức mạnh của đối thủ, hiểu được lĩnh vực mình kinh doanh cần phát triển những gì sẽ giúp các bạn đi được nắm chắc được một nửa thành công trong kế hoạch kinh doanh. Hãy trang bị cho mình vốn kiến thức đầy đủ nhất có thể.

Bước 4: Thiết lập biểu đồ phát triển

Biểu đồ phát triển hay có thể gọi nó là tầm nhìn lớn, tập trung điểm lại những gì mình đang có, đề ra những cơ hội để phát triển được những ưu thế có sẵn, thống kê lại hạn chế của bản thân để thay đổi theo hướng tích cực. Phải tận dụng được lợi thế của bản thân thì mới đứng vững và khẳng định mình trên thị trường cạnh tranh được.

Xem thêm: Kế hoạch truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp

Bước 5: Xây dựng mô hình kinh doanh

Bạn không thể tự mình làm toàn bộ mọi hoạt động với một loạt các ý tưởng to lớn, một bản kế hoạch vĩ đại cần có nhiều sự bổ sung chỉnh sửa trong quá trình thực hiện, bạn cần có người chung lý tưởng, cần có những đội ngũ nhân viên có chuyên môn ở mọi mảng trong lĩnh vực kinh doanh.

Đừng để mọi thứ dễ dàng trở thành 1 đống hỗn độn, hãy tạo bản kế hoạch kinh doanh với sự phân chia hệ thống một cách hợp lý nhất và các bộ phận phải có sự liên kết - phối hợp với nhau để đem đến hiệu quả tốt nhất. Việc bạn cần làm là xác lập mô hình kinh doanh của mình.

Bước 6: Lập kế hoạch hình thành chiến lược Marketing

Đây là bước quyết định sự phát triển trong tương lai của toàn bộ doanh nghiệp. Chiến lược Marketing giúp bạn quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh trên thị trường kinh doanh - tiếp cận khách hàng và dễ dàng mở rộng thị trường.

Bước 7: Định hướng quản lý nhân sự

Khi quy mô kinh doanh ngày càng phát triển - mở rộng, số lượng nhân viên cũng sẽ nhanh chóng tăng theo cấp độ, bạn không thể chỉ tay giúp việc quản lý từng nhân sự được, hãy thiết lập một hệ thống chuyên môn giúp bạn phát triển, đào tạo và quản lý nhân viên thật phù hợp để xây dựng đội ngũ nhân viên với một trình độ cao nhất. 

chiến lược Marketing

Chiến lược Marketing

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Cần lập một bản kế hoạch tài chính cụ thể với đầy đủ những quy hoạch về dòng tiền, cần quản lý thống kê nguồn tiền - các khoản phí của doanh nghiệp một cách xác thực nhất, bởi nếu không quản lý chặt chẽ doanh nghiệp dễ dẫn đến nguy cơ mất cân bằng nguồn vốn, không kiểm soát được dòng tiền ra vào của doanh nghiệp.

Bước 9: Thực hiện kế hoạch

Sau khi xây dựng một bản kế hoạch đầy đủ thì giờ là lúc bắt tay vào triển khai từng bước, hãy đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đều hợp với quy chuẩn trong bản kế hoạch mà bạn đã vạch ra, nếu có những tác động bất ngờ thì vẫn có thể dự phòng.

Tham khảo: Cấu trúc của một bản kế hoạch kinh doanh

3. Các quy tắc xây dựng kế hoạch kinh doanh

Dưới đây là các quy tắc cần biết để xây dựng kế hoạch kinh doanh.

quy tắc xây dựng kế hoạch kinh doanh

Quy tắc xây dựng kế hoạch kinh doanh

- Kế hoạch kinh doanh cần ngắn gọn và súc tích:

Các thông tin trong bản kế hoạch kinh doanh cần được chọn lọc kỹ lưỡng, không nên tạo một bản kế hoạch kinh doanh quá dài - lan man vì nó khiến người đọc nhàm chán dễ bỏ dở giữa chừng. Nội dung của bản kế hoạch phải là những vấn đề được chắt lọc và bám sát vào yêu cầu kinh doanh đặt ra.

Hãy giữ cho bản kế hoạch kinh doanh thật ngắn gọn và xúc tích bởi mục đích chính cho việc lên kế hoạch kinh doanh là công cụ giám sát quản lý dự án hiệu quả và đặc biệt dùng để theo dõi phát triển doanh nghiệp trong thời gian dài. Cũng bởi nó được dùng để sử dụng lâu dài nên nó được chỉnh sửa, bổ sung và điều chỉnh liên tục linh hoạt theo diễn biến tình hình nên việc sửa đổi một bản kế hoạch quá dài sẽ rất mất thời gian và rắc rối.

- Kế hoạch kinh doanh thích hợp với người đọc:

Một bản kế hoạch kinh doanh sẽ cần phải thông qua nhiều người đọc duyệt và phê chuẩn (nhân viên, sếp, đối tác kinh doanh, khách hàng,...) và không phải bất kỳ ai trong số họ đều đọc và hiểu được các thuật ngữ chuyên môn - danh từ riêng - ký hiệu viết tắt. Bởi vậy khi xây dựng bản kế hoạch kinh doanh cần tìm hiểu xem nó sẽ được gửi đến những đối tượng nào từ đó sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu và phù hợp với họ, nhớ giải thích với những cụm từ viết tắt, danh từ riêng,...Nhất là đối với khách hàng nên sử dụng ngôn ngữ dễ đọc và sử dụng ít các thuật ngữ chuyên ngành.

- Không sợ hãi khi lập kế hoạch kinh doanh:

Hãy sử dụng vốn kiến thức về lĩnh vực kinh doanh của mình và đam mê với nó để viết ra một bản kế hoạch kinh doanh, đừng lo lắng bởi đa số các doanh nhân họ cũng không phải là chuyên gia kinh doanh với bằng cấp cao mà chỉ đơn giản họ lập kế hoạch kinh doanh từ chính vốn kiến thức tích lũy được, những kinh nghiệm hình thành trong quá trình làm việc.

Đừng quá sợ hãi nếu chưa thể tạo ra một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, bạn hãy bắt đầu từ việc làm những bản kế hoạch kinh doanh đơn giản trên một mặt giấy như đề cương sơ bộ rồi triển khai chi tiết sau đó, việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ không còn khó khăn đúng không nào.

Hy vọng những chia sẻ trên của Nhanh.vn sẽ giúp các bạn xây dựng được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo và hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến