8 mẹo thông minh để chọn tên miền chiến thắng

2020-08-11

Nhiều chủ doanh nghiệp lầm tưởng tên miền chỉ là một địa chỉ cho trang web của họ. Nhưng như Rand Fishkin ở Moz gần đây đã giải thích, chúng còn chứa đựng nhiều nội dung hơn thế. Do đó, có một số yếu tố bạn nên xem xét nghiêm túc khi bắt đầu lên ý tưởng tên miền. Qua bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc 8 mẹo nhỏ để tự tạo ra một tên miền tuyệt vời. Bạn sẽ có thể xây dựng chúng một cách thông minh và hiệu quả bằng cách tuân thủ các nguyên tắc đơn giản này.

1. Mang tính thương hiệu

Tên miền của bạn chính là bộ mặt của công ty bạn — ở dạng URL. Do đó, bạn nên chắc chắn rằng nó thực sự giống một thương hiệu.

Làm cách nào bạn để đạt được việc đó? Với sự đơn giản, mới lạ và dễ nhớ, bạn hãy tránh chèn dấu gạch ngang, số hoặc bất kỳ thứ gì khác khiến tên miền của bạn nghe phức tạp và không tự nhiên.

Một ví dụ tuyệt vời là "Pepsi.com". Tên miền đó chắc chắn vượt xa các lựa chọn kém hơn như “Pepsi-cola.com” hay “Pepsi-2-drink.com”.

2. Dễ dàng gọi tên

Mẹo này có liên quan mật thiết đến mẹo được nhắc đến đầu tiên. Mặc dù người dùng có thể không gọi to tên miền của bạn, nhưng tiếng phát âm của một tên miền vẫn rất quan trọng. Điều này liên quan tới sự dễ dàng tiếp nhận thông tin mà bộ não của chúng ta phải xử lý Những cái tên không khiến một người phải suy nghĩ nhiều thường sẽ là những cái tên dễ nhớ và có nhiều khả năng truyền cảm hứng cho những liên tưởng tích cực.

"Nếu bạn phải đánh vần nó qua điện thoại, bạn đã thất bại." Jason Calacanis, doanh nhân nối tiếp và nhà đầu tư đứng sau những gã khổng lồ công nghệ như "Uber", "the Launch Festival" và "This Week in Startups" cho biết.

Khi mọi người thường xuyên viết sai chính tả tên miền của bạn vì nó quá khó để nhớ thì tất cả các lưu lượng truy cập tiềm năng đó sẽ bị mất. Hầu hết mọi người sẽ nhanh chóng từ bỏ việc tìm kiếm trang web mang thương hiệu của bạn bởi họ không có thời gian hoặc không muốn bỏ nhiều công sức tìm kiếm trên Google về các cách viết tên miền đó.

Bài học ở đây rất đơn giản. Hãy giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn!

Xem thêm: Tất cả thông tin về Domain là gì mà bạn cần biết

3. Ngắn gọn vừa đủ

Độ ngắn có thể giúp tên miền đơn giản và dễ nhớ, nhưng một cái tên qúa ngắn có thể sẽ gây tác dụng ngược. So sánh “PastaScience.com” với “PastaSci.com”. Vì viết tắt nên từ viết ở sau khiến người đọc khó phát âm và ghi nhớ hơn, mặc dù nó có ít ký tự hơn. 

Chìa khóa ở đây là đạt được sự cân bằng. Hãy tìm một cái gì đó ngắn gọn, nhưng đừng làm hỏng tên của bạn bằng cách cắt bỏ toàn bộ các phần của từ.

Để theo đuổi sự ngắn gọn, nhiều người cân nhắc việc sử dụng từ viết tắt cho tên miền của họ. Nhưng điều đó thường chỉ khôn ngoan nếu thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn thường xuyên được nhắc đến bằng tên viết tắt. Ví dụ: có thể tìm thấy trang web của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới tại WWF.org. Điều đó thật hoàn hảo đối với họ, vì tổ chức từ thiện của họ được biết đến rộng rãi và được gọi đơn giản là “WWF”.

4. Đi sau .com

8 mẹo tạo tên miền chiến thắng
Tên miền .com

Khi nói đến tiện ích mở rộng, không phải lúc nào cũng tốt hơn. Mặc dù các phần mở rộng mới như “.me” hoặc “.pro” có thể cảm thấy bắt mắt và bắt mắt, thì “.com” vẫn là phần mở rộng dễ nhớ và thường được sử dụng nhất. Trên thực tế, ¾ tổng số trang web sử dụng phần mở rộng “.com”.

Nếu bạn không thể nhận được “.com”, hãy sử dụng các tiện ích mở rộng nổi tiếng khác như “.co” hoặc “.net” hoặc “.org”. Sau đó, lên kế hoạch mua lại .com trong tương lai. Tất nhiên, trước tiên bạn cần phải kiểm tra xem ai sở hữu .com. Nếu một thương hiệu lớn đã sở hữu .com mà bạn ưa thích, bạn sẽ không đủ khả năng mua nó từ họ. Trừ khi bạn kiếm được rất nhiều tiền.

Nhưng còn những phần mở rộng dành riêng cho quốc gia đó, chẳng hạn như “.nl” cho Hà Lan hoặc “.de” cho Đức thì sao? Những điều này hoàn toàn ổn nếu bạn không định kinh doanh bên ngoài quốc gia bạn chọn. Ví dụ: phần mở rộng .ca là rất tốt cho một công ty Canada chỉ hoạt động ở Canada.

5. Tránh vi phạm và nhầm lẫn nhãn hiệu

Tên miền lý tưởng là một tên miền mang tính độc đáo. Nó không dễ bị nhầm lẫn với tên của một trang web hay thương hiệu nào khác. Nếu tên miền của bạn vi phạm nhãn hiệu, bạn có thể bị kiện và buộc phải từ bỏ tên miền. Trước khi đăng ký tên miền của mình, bạn có thể kiểm tra xem nó có vi phạm bất kỳ nhãn hiệu nào hay không.

Lưu ý rằng nếu mọi người có thể nhầm lẫn tên của bạn với một thương hiệu khác, thì các công cụ tìm kiếm cũng vậy. Việc chọn một tên quá giống với một doanh nghiệp khác có thể dẫn đến kết quả của công cụ tìm kiếm về tên của bạn có nhiều liên kết không liên quan.

Xem thêm: 7 bí quyết chọn tên miền tiếng anh hay

6. Mang tính trực quan

Một tên miền lý tưởng khiến khách hàng bất kỳ có thể hình dung về doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: Rand Fishkin sử dụng “PastaPerfected.com” làm ví dụ về tên miền trực quan cho một trang web về mì ống. Ngay lập tức, khách hàng tiềm năng có thể đoán chính xác những gì họ sẽ tìm thấy tại trang web này (mì ống hoàn hảo). Tên miền của bạn nên có tác dụng tương tự như vậy.

Ngoài ra, tính trực quan tức thì sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ. Khi mọi người có thể hiểu được khái niệm trang web của bạn chỉ từ tên miền, chắc chắn nó sẽ in sâu vào tâm trí họ hơn những tên miền không thể hiện được điều đó.

7. Sử dụng từ khóa một cách hợp lý

8 mẹo tạo tên miền chiến thắng
Sử dụng từ khóa hợp lý

Đúng là có một số từ khóa trong tên miền của bạn có thể hữu ích. Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng những cụm từ chính xác một cách tuyệt đối. Bởi điều có thể làm tổn hại thương hiệu của bạn.

Google đã bắt gặp chiến thuật spam này, vì vậy miền chứa từ khóa chính xác không còn là yếu tố xếp hạng nữa. Trái lại, nhiều người dùng còn có ấn tượng rằng các trang web như vậy là spam và chất lượng thấp.

Ví dụ: Bạn nghĩ tên miền giày thể thao nam nào có vẻ chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn: SportsDirect.com hay BuyMensSportShoes.com?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng các từ khóa và cụm từ chỉ chung chung. Chúng không chỉ khó nhớ mà các tên miền chỉ dựa trên các chuỗi từ khóa chung chung đó cũng không mang lại lợi ích SEO như trước.

8. Thay đổi nếu cần thiết

Bạn đã thử tất cả các mẹo ở trên nhưng kết quả tên miền đó vẫn không khả dụng? Nếu bạn đã đặt trái tim của mình cho một tên miền, bạn có thể thêm hoặc sửa đổi nó một chút để làm cho nó trở thành tên miền đăng ký duy nhất.

Bạn có thể thêm tiền tố hoặc hậu tố, như đã được thực hiện trong các ví dụ của Rand về “ThePastaTerra.com” hoặc “PastaTerraShop.com”. Bạn cũng có một chút sai sót về mẹo số 4: hãy tiếp tục và sử dụng một tiện ích mở rộng khác, miễn là nó không mâu thuẫn với các mẹo khác và phù hợp với thương hiệu và khán giả của bạn. Nó có thể trông giống như “Terra.Pasta”.

Nhanh.vn hy vọng rằng 8 mẹo này sẽ giúp bạn xác định được tên miền hiệu quả nhất cho trang web của mình. Bên cạnh đó, Nhanh,vn hiện đang cung cấp các dịch vụ như thiết kế trang web và tiếp thị tìm kiếm, tất cả đều được thiết kế chuẩn SEO, giúp doanh nghiệp tăng tốc bán hàng, vượt lên sự cạnh tranh của đối thủ. Bạn hãy nhanh chóng đăng ký để được nhận ưu đãi trải nghiệm dùng thử miễn phí nhé. Chúc các bạn thành công! 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương