7 nguyên tắc bất biến để quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

2021-01-18

Trong thời đại kinh tế phát triển, các siêu thị, cửa hàng mọc lên ngày càng nhiều, bán lẻ trở thành một ngành đa dạng và nhiều tiềm năng hơn bao giờ hết. Việc mở một cửa hàng kinh doanh không còn là quá xa vời, tuy nhiên, làm thế nào để có thể quản lý chúng thật tốt và phát triển kinh doanh bền vững lại là một bài toán nan giải cho các nhà quản trị.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 7 nguyên tắc mà nhà quản trị nào cũng cần “bỏ túi” để có thể quản lý được cửa hàng của mình một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Xây dựng, quản lý quy trình bán hàng hợp lý

Dựa vào đánh giá của CSO Insights, một quy trình bán hàng dài hạn được lên kế hoạch cụ thể từ trước sẽ giúp cho hiệu suất bán hàng cũng như năng suất làm việc của nhân viên được tăng lên đáng kể so với những doanh nghiệp làm việc không có kế hoạch hay những kế hoạch nhất thời.

Để quản lý nhân viên hiệu quả, nhà quản trị cần tìm hiểu về hướng đi, mục đích của doanh nghiệp và lên kế hoạch về các mốc thời gian hợp lý và xây dựng một hệ thống các công cụ bán hàng nhất định để nhân viên hiểu rõ ràng nhất về nhiệm vụ của mình.

Xem thêm: Quy trình đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

Có quy trình đào tạo nhân viên bán hàng từng bước

Khi bắt đầu nhận công việc mới, nhân viên được ví như một tờ giấy trắng, dù trước đây có thể họ đã có kinh nghiệm cùng ngành. Tại sao lại như vậy? Sở dĩ, mỗi doanh nghiệp đều có những đặc thù và quy trình làm việc riêng biệt, chính vì thế, đào tạo nhân viên là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình trở thành một nhà quản trị chuyên nghiệp.

Vậy làm thế nào để làm được điều này? Dưới đây là 3 quy tắc để đào tạo nhân viên một cách bài bản:

- Huấn luyện nhân viên đồng nhất theo một mục tiêu chung

- Tạo cho nhân viên sự cầu tiến

- Đưa ra phản hồi, góp ý cho nhân viên thay vì trách móc, phán xét, đánh giá

quy trình đào tạo nhân viên

Có quy trình đào tạo nhân viên bán hàng từng bước

Bảo đảm tiến độ làm việc của nhân viên

Ngày nay, để đảm bảo tiến độ làm việc của nhân viên có rất nhiều công cụ để hỗ trợ, một trong số đó là phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Để quản lý nhân sự của mình một cách sát sao nhất, các nhà quản trị nên áp dụng công nghệ vào khâu quản lý sao cho phù hợp nhất

Quản lý nhân viên chặt chẽ, chuyên nghiệp với Nhanh.vn

Phân quyền - chia nhóm - quản lý hiệu quả

quản lý nhân viên bán hàng

Tạo môi trường làm việc sáng tạo, thoải mái, chuyên nghiệp

Yếu tố môi trường luôn là một trong những nhân tố hàng đầu được các nhà quản trị quan tâm tới. Nghiên cứu cho thấy nếu nhà quản trị tạo được một môi trường làm việc thoải mái sẽ giúp đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả hơn. 

Các nhà quản trị cần tạo cho nhân viên một môi trường để họ có thể thỏa sức sáng tạo, được bày tỏ quan điểm thay vì áp đặt họ vào một khuôn khổ ràng buộc.

môi trường làm việc sáng tạo

Tạo môi trường làm việc sáng tạo, thoải mái, chuyên nghiệp

Xây dựng chính sách thưởng - phạt rõ ràng

Đặt ra một chính sách thưởng - phạt sẽ giúp cho nhân viên có trách nhiệm hơn với công việc của họ, không chỉ thế, chính sách thưởng cũng góp phần khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả, từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chính sách phạt sẽ đóng vai trò nâng cao chuyên môn của đội ngũ nhân viên, tạo nên một môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh giữa mọi người trong công ty.

xây dựng chính sách thưởng phạt

Xây dựng chính sách thưởng - phạt rõ ràng

Lắp camera giám sát

Một nhà quản lý giỏi đến mấy cũng không thể quan sát hết được toàn bộ thời gian nhân viên của mình làm việc, tuy nhiên, một chiếc camera thì có thể. Việc lắp đặt một vài chiếc camera ở công ty sẽ giúp ghi hình lại tất cả các hoạt động của nhân viên một cách sát sao, để nhà quản trị có thể nắm được các hành động của nhân viên mình. Ngoài ra, đôi khi một chiếc camera sẽ góp phần tạo nên đòn tâm lý, khiến cho nhân viên dè chừng, cảnh giác hơn trong các hành động của mình, từ đó tuân thủ hơn các nội quy đặt ra trong công ty.

Xem thêm: 5 bí kíp quản lý nhân viên bán hàng khiến không bao giờ nhân viên bỏ mình mà đi

Gắn kết nhân viên với nhà quản trị

Việc gắn kết đội ngũ nhân viên đông đảo với nhà quản trị một cách chặt chẽ là bước khó khăn nhất trong khi quản lý một cửa hàng. Các nhà quản trị cần phải thật khéo léo khi đối xử với nhân viên của mình để gắn kết được mối quan hệ giữa hai bên, tạo nên sự khăng khít trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả.

Xem thêm: Phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả nhất

Khi chúng ta dành sự yêu thích và tôn trọng vào công việc cũng như tổ chức làm việc, ta sẽ càng cố gắng vì và có trách nhiệm hơn.

Trên đây là 7 bí kíp quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả nhất, ngoài ra, để tăng thêm hiệu quả quản lý nhân viên bán hàng, các nhà quản trị có thể áp dụng phần mềm quản lý bán hàng với tính năng quản lý nhân viên chặt chẽ không giới hạn cũng như không tính phí.

Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ hữu ích với các nhà quản trị trong việc xây dựng hệ thống nhân sự của mình. Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương