7 mẹo đặc biệt nâng cao hiệu suất công việc các nhà kinh tế Anh khuyên dùng

2017-10-17

Tình trạng trì trệ trong công việc do rất nhiều nguyên nhân, chủ quan có mà khách quan cũng không thiếu. Tuy nhiên, thay vì suy nghĩ, ta có thể áp dụng những tuyệt chiêu dưới đây rút ra từ nghiên cứu thực nghiệm của các nhà khoa học Anh giúp nâng cao hiệu quả công việc.

1. Cần một động lực mới? Hãy đi dạo!

Là một người kinh doanh, bạn không thể đi theo một lối mòn mãi với những suy nghĩ đơn giản được. Bạn cần phát triển những kế hoạch chiến lược để tìm kiếm khách hàng tiềm năng hay thực hiện cách tiếp cận mới thúc đấy mối quan hệ với những vị khách hiện tại. Tuy vậy, điều trên có thể khó triển khai khi bạn chỉ biết ngồi một chỗ mà nghĩ suông.

Một nghiên cứu trong một trường đại học ở Anh cho thấy trong 3 người làm cùng một đề tài, 2 người thường xuyên vận động đi bộ hoặc chơi thể thao sẽ có tư duy tốt và động lực thúc đẩy hoàn thành công việc nhanh hơn người còn lại chỉ ngồi ở nhà nghiên cứu. Bởi vậy, lời khuyên dành cho bạn là trong tương lai, mỗi khi bạn cần suy nghĩ một cách sáng tạo về một vấn đề phức tạp gì thì thay vì ngồi giữa chiếc bàn làm việc cứng ngắc hãy cho mình thư giãn bằng một tiếng đi bộ, công việc sẽ thông thuận hơn nhiều. 

2. Tạo không khí vui vẻ là ưu tiên hàng đầu

Khi ta tìm kiếm những chiến lược và cách thức làm việc hiệu quả trên Internet, ta thường bỏ qua điều qua trọng nhất: Chính bản thân ta.

7_tips_improve_your_work_effectively_2

Sean Achor, nhà nghiên cứu trường đại học Harvard và là tác giả cuốn "Lợi ích của hạnh phúc" đã khẳng định rằng nếu ta thay đổi phương pháp tạo nên hạnh phúc và thành công thì ta có thể thay đổi cách tác động đến thực tại. Chỉ có 25% thành công được tiên đoán dựa vào IQ nhưng 75% còn lại dựa trên mức độ lạc quan của bạn, thái độ của bạn với xã hội và khả năng coi stress thành một thử thách thay vì sự đe doạ đến đâu. 

Hiệu quả công việc không chỉ đo đếm bằng số lượng công việc bạn hoàn thành mà còn bằng chỉ số hạnh phúc khi làm việc nữa. Achor khuyên bạn nên dành thời gian cho bạn bè hay gia đình, đặc biệt lúc bạn căng thẳng nhất và hình thành thái độ tích cực trong mọi tình huống. 

3. Đừng coi thường những thành công nhỏ

Những yếu tố nào đóng góp nhiều nhất vào việc củng cố nhận thức và cảm xúc trong công việc? Teresa Amabile và Steven Kramer, đồng tác giả cuốn "Nguồn gốc của sự phát triển: Sử dụng thành công nhỏ để kích thích niềm vui, sự gắn kết và khả năng sáng tạo trong công việc" đã tìm ra câu trả lời đơn giản nhưng thường bị mọi người lãng quên.

Nếu bạn đang tìm kiếm động lực thúc đẩy hiệu suất công việc, hãy liệt kê ra tất cả những gì mình đã làm được từ khi bắt đầu đến nay. Dành thời gian để xem lại danh sách và suy nghĩ về điều bạn hoàn thành được vào cuối mỗi ngày làm việc, chúng là tiền đề vững chắc đưa bạn từng bước đạt được thành công.

4. Dừng việc quá tập trung vào mục đích chính

Khi còn nhỏ, ta đã được dạy rằng chìa khoá đi tới thành công chính là việc đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy tập trung quá nhiều vào các kết quả mà ta mong muốn lại làm giảm khả năng ta đạt được chúng. 

Để cải thiện tình trạng trên, hãy tạo ra những mục đích mang tính định hướng chứ không phải mang tính kết quả. Bạn muốn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng? Vậy hãy đếm số email bạn gửi hay số cuộc gọi bạn tạo mỗi tuần thay vì đặt ra số lượng nhất định phải đạt được. 

5. Lên lịch trình cụ thể cho bản thân

7_tips_improve_your_work_effectively_3

Khi bạn đặt ra mục tiêu cho bản thân, hãy viết một lịch trình cụ thể về những việc bạn sẽ thực hiện trong tương lai thành một bảng biểu hoặc một cuốn sổ tay để mỗi ngày thúc dậy đều có thể nhìn thấy được. Đặt ra thời gian rõ ràng như vậy giúp bạn có trách nhiệm hơn với công việc và nhận ra việc mình làm được và chưa làm được để có cách giải quyết phù hợp.

6. Sắp xếp deadline theo ngày

Có bao giờ bạn phải uống cà phê lúc 3h sáng để giữ tỉnh táo, cố gắng hoàn thành dự án bạn mất mấy tháng nghiên cứu và mai là hạn chót để nộp? Lý do giải thích cho tình trạng này là bởi bạn không biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, những ngày đầu thì ung dung mãi gần đến hạn thì mới cuống cuồng hoàn thiện. 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người có sự nhạy cảm hơn khi tiếp cận một vấn đề theo ngày hơn là theo tuần, theo tháng hoặc theo năm. Bởi vậy, khi lên kế hoạch cho bất cứ việc gì, chiến lược lâu dài hay ngắn hạn cho hoạt động nào thì bạn nên đặt deadline theo ngày thay vì tuần, tháng hoặc năm nhằm thúc đẩy mọi người làm việc tích cực hơn.

7. Hãy biết cách tha thứ cho chính mình

Tham vọng thúc đẩy ta tuy nhiên chúng cũng có thể dẫn ta tới hành vi phạm pháp hoặc suy sụp tinh thần khi ta quá đề cao chúng. Con người có xu hướng làm khó bản thân khi thấy mình không đạt được những gì mình mong đợi và có thể trốn tránh hoặc trì hoãn tiếp nhận kết quả ta không muốn thấy.

Lời khuyên dành cho bạn: Đừng đặt quá nhiều kì vọng vào bất cứ việc gì kể cả ta có nắm chắc chúng đến đâu và cũng đừng tạo áp lực cho bản thân quá. Biết rằng nghiêm khắc với chính mình là tốt nhưng cũng nên biết cách tha thứ bởi sự xoá bỏ gánh nặng sẽ vực bạn dậy và tạo thêm động lực giúp bạn theo đuổi công việc dang dở.

Như vậy, trên đây là 7 mẹo giúp công việc bạn đạt hiệu quả cao hơn trong hiện tại và tương lai. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Theo HubspotBlog.com

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến