7 lưu ý nếu muốn mở cửa hàng điện lạnh

2017-06-22

Mùa hè là mùa của các cửa hàng điện lạnh. Nhu cầu của người dân tăng cao khiến mặt hàng này trở nên dễ bán hơn rất nhiều. Nó cũng chính là cơ hội cho bạn tính đến việc tiếp cận mặt hàng này. Tuy nhiên, cũng như các loại hàng hóa khác, bạn cần phải tìm hiểu và chuẩn bị vững chắc để có thể bắt đầu thuận lợi. Sau đây là một số lưu ý bạn cần nhớ trước khi có ý định bước vào kinh doanh điện lạnh.

1. Khảo sát thị trường

Thị trường mùa hè rõ ràng là đang có nhu cầu cao về các mặt hàng nổi bật như điều hòa, quạt, … Nhưng không phải vì vậy mà bạn bỏ qua bước quan trọng này. Khảo sát thị trường giúp bạn nắm rõ chi tiết khách hàng của bạn là ai, sản phẩm của bạn đang có nhu cầu ở mức nào để có cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết nhất để chuẩn bị tốt. Hơn nữa đây là mặt hàng theo mùa vụ, bạn lại càng không thể bỏ qua khâu khảo sát thị trường.

bat_dau_kinh_doanh_cua_hang_dien_lanh_can_luu_y_nhung_gi

Khảo sát thị trường

2. Thu thập thông tin khách hàng

Nguồn thông tin bạn lấy được từ khách hàng tiềm năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút và tiếp thị khách hàng. Bạn nên tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn và càng nhiều càng tốt. Bạn cũng nên lọc ra và phân loại chúng để thuận tiện trong khâu chăm sóc khách hàng hơn. Phân nhóm khách hàng cũng là việc bạn nên chú ý vì nó giúp cửa hàng định vị được khách hàng mục tiêu chính xác, từ đó công việc kinh doanh sẽ trở nên hiệu quả.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn

Hiệu quả - Tiện lợi - Tiết kiệm chỉ với 8k/ngày

quản lý bán hàng đa kênh

3. Vốn bao nhiêu là đủ?

Điện lạnh là loại hàng yêu cầu số vốn khá cao. Tuy nhiên nếu số vốn của bạn không quá lớn, bạn vẫn có thể kinh doanh ở quy mô nhỏ. Bạn cũng nên tính toán kĩ càng để duy trì một lượng vốn nhất định, vì ngay lúc mới mở cửa hàng vẫn chưa thể thu hồi vốn ngay được. Xoay vòng vốn là điều quan trọng để bạn duy trì cửa hàng hiệu quả. Lợi nhuận ban đầu sẽ ít mà số vốn chi ra để đầu tư lại nhiều. Do đó, việc tính toán làm sao để cân bằng thu chi cũng cần phải lưu ý.

4. Lựa chọn địa điểm

Địa điểm ở đây bao gồm cả nơi bạn đặt cửa hàng và phạm vi bạn kinh doanh. Sản phẩm điện lạnh hầu hết có kích thước lớn và cồng kềnh nên khá khó khăn trong khâu vận chuyển. Vì vậy, khách hàng của bạn thường sẽ nằm trong phạm vi khá gần so với cửa hàng. Bạn nên chọn khu vực bạn hiểu và có lợi thế cho mình, đặc biệt là xung quanh nơi bạn ở. Địa điểm bạn chọn còn phải thuận tiện cho nhân viên ship hàng. Nếu phạm vi kinh doanh của bạn lớn thì bạn nên chú ý đến vấn đề ship xa để dự trù trước những khó khăn sẽ gặp phải. Nhanh.vn có cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các cửa hàng, liên kết với các hãng vận chuyển lớn trên cả nước, giúp bạn giảm bớt khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng.

bat_dau_kinh_doanh_cua_hang_dien_lanh_can_luu_y_nhung_gi_2

Lựa chọn địa điểm

5. Thiết bị trong cửa hàng

Một cửa hàng cần trang bị rất nhiều thiết bị, từ máy bán hàng, camera đến điều hòa, quạt máy hay các vật dụng cần thiết khác phục vụ cho việc bán hàng. Bạn cũng cần phải xem xét sắp xếp hàng hóa như thế nào cho hợp lý và bắt mắt. Bạn nên sử dụng phần mềm để quản lý việc bán hàng tốt hơn. Phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn không chỉ giúp bạn quản lý bán hàng mà còn hỗ trợ bạn quản lý kho hàng, xuất nhập kho, quản lý khách hàng và cả quản lý nhân viên.

Xem thêm: Kế hoạch cho người mới bắt đầu kinh doanh

6. Nguồn nhập hàng

Hàng điện lạnh có thể nhập nội địa hoặc nhập khẩu, tùy vào đối tượng khách hàng và hướng phát triển cửa hàng mà bạn muốn. Dù chọn cách nhập nào thì bạn cũng cần phải chọn nơi uy tín và chất lượng, đồng thời giá cả cũng phải hợp lý. Mới đầu kinh doanh việc thương lượng giá nhập buôn có thể khá khó, nhưng sau một thời gian bạn sẽ có thể tìm được nguồn hàng tốt thôi.

7. Thuê nhân viên

Kinh doanh cửa hàng điện lạnh rất khó để bạn có thể đảm nhận tất cả mọi việc một mình, trừ khi bạn kinh doanh kiểu gia đình. Số lượng nhân viên tùy vào quy mô mà bạn mở cửa hàng lớn hay nhỏ. Sau khi thuê họ bạn cũng cần phải quản lý chặt chẽ để đảm bảo các quy trình đều diễn ra suôn sẻ. Chính vì vậy, bạn nên có một phần mềm quản lý để hỗ trợ bạn thực hiện dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý bán hàng của Nhanh.vn và dùng thử miễn phí.

Tất cả những ai bắt đầu mới kinh doanh đều gặp phải những khó khăn nhất định. Những lưu ý trên sẽ giúp bạn phần nào có được sự chuẩn bị tốt nhất để bước vào kinh doanh cửa hàng điện lạnh mà không quá bỡ ngỡ.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương