7 bước để xây dựng chiến lược marketing hoàn hảo

2019-12-26

Marketing đề cập đến kế hoạch tổng thể của một tổ chức để thu hút khách hàng bằng cách truyền đạt những lợi ích của việc kinh doanh và những sự khác biệt chính của họ so với đối thủ cạnh tranh. Đó là bức tranh lớn về tầm nhìn của công ty thông báo kế hoạch marketing, giải quyết câu hỏi quan trọng: bạn sẽ sử dụng chiến thuật nào để đáp ứng mục tiêu của mình và đưa chiến lược của bạn vào cuộc sống?

Để giúp bạn xây dựng một kế hoạch hành động xuất sắc, vì vậy Nhanh.vn đã tập hợp một danh sách bảy điểm hành động hữu ích cần chú ý khi tiến hành nghiên cứu của bạn.

1. Chạy phân tích SWOT 

Bắt đầu bằng cách chạy phân tích SWOT để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của doanh nghiệp bạn.

Đây thực sự là một yếu tố quan trọng đối với quy trình lập kế hoạch của bạn vì nó sẽ thông báo bằng cách này hay cách khác tất cả các bước chính sau đây được nêu dưới đây. Để tránh thiên vị và bao quát các quan điểm khác nhau, hãy nhờ càng nhiều đồng nghiệp đóng góp càng tốt.

Ma trận SWOT

Ma trận SWOT

Có một cái nhìn rõ ràng về những gì bạn giỏi nhất, những lĩnh vực bạn cần cải thiện, phát hiện ra các yếu tố bên ngoài đại diện cho động lực để doanh nghiệp của bạn tồn tại hoặc các yếu tố có tiềm năng đặt doanh nghiệp của bạn vào rủi ro, sẽ trang bị cho bạn các công cụ phù hợp để xây dựng một chiến lược marketing đầy đủ thông tin.

2. Chỉ ra các đề xuất giá trị

Chiến lược marketing tuyệt vời xuất phát từ đề xuất giá trị của công ty, gói gọn những điểm mạnh chính của nó (được xác định trong phân tích SWOT) và các yếu tố khác biệt chống lại các đối thủ cạnh tranh, trái ngược với việc được tạo ra từ đầu.

Xác định đề xuất giá trị của bạn có lẽ là bước bạn nên đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực nhất, vì đó là một trong những yếu tố chuyển đổi quan trọng nhất và điều gì có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc đóng cửa bán hàng và phá sản.

Bắt đầu bằng cách xác định các lợi ích chính của khách hàng và giá trị sản phẩm, dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng, tiếp theo là phác thảo các yếu tố khác biệt chính.

Các đề xuất giá trị tốt nhất là rõ ràng, và họ tập trung vào giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Xem thêm Phân biệt giữa Quản trị kinh doanh và Marketing

3. Xác định mục tiêu chiến lược marketing

Các tổ chức xác định và truyền đạt các mục tiêu của họ bằng cách sử dụng các mục tiêu.

Mục tiêu xác định các kết quả có thể đo lường sẽ đạt được trong một khung thời gian cụ thể và chúng giúp các cá nhân đánh giá sự thành công và hiệu quả của một chiến lược marketing cụ thể.

Mục tiêu chiến lược hỗ trợ các nhà marketing sắp xếp các kỳ vọng và kế hoạch, phối hợp các nỗ lực và giữ các nhóm chịu trách nhiệm để đạt được kết quả.

Khi kết hợp các mục tiêu chính của bạn (nhắm đến 3-5), hãy đảm bảo mục tiêu đáp ứng các tiêu chí sau: cụ thể, có thể đo lường được và có khung thời gian.

Đánh giá lại mục tiêu sau mỗi sáu tháng, thay đổi nếu cần thiết và sử dụng chúng để đo lường thành công.

Mục tiêu chiến lược

Mục tiêu chiến lược

4. Hiểu khách hàng của bạn

Để hiểu đúng nhu cầu của khách hàng và tìm cách giải quyết vấn đề của họ thông qua chiến lược marketing của bạn, trước tiên bạn cần hiểu đầy đủ về khách hàng của bạn.

Trong không gian marketing, có rất nhiều thông tin về khách hàng, một chiến lược để căn chỉnh căn bản các sản phẩm và dịch vụ của công ty với mong muốn và nhu cầu của khách hàng có giá trị nhất.

Trong nỗ lực tìm hiểu khách hàng của bạn, các nhà marketing đã bắt đầu ít dựa vào các phương pháp nghiên cứu thị trường truyền thống như khảo sát hoặc các nhóm tập trung và chú ý nhiều hơn đến các nền tảng và công cụ trực tuyến thông minh cho họ biết mọi thứ về nhân khẩu học, hành vi trực tuyến của họ và các đoạn chat của khách hàng.

Quản lý bán hàng hiệu quả với phần mềm Nhanh.vn - Đăng ký dùng thử hoàn toàn miễn phí

quản lý bán hàng

5. Phân tích thị trường và đối thủ của bạn

Chúng tôi đã thiết lập rằng một chiến lược marketing thông minh là một kế hoạch thông minh của doanh nghiệp giúp họ phát triển và nổi bật trong cạnh tranh.

Nhưng để đạt đến cấp độ đó, bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn về những gì đang xảy ra trong thị trường của bạn và đối thủ của bạn đang làm như thế nào: cuộc đấu tranh của họ là gì? Những ai làm việc cho họ? Điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ của bạn.

Một lần nữa, thông tin là sức mạnh. Sử dụng các nền tảng thông minh để trả lời tất cả các câu hỏi ở trên và tìm hiểu về đối thủ của bạn.

Giữ cho đôi tai và đôi mắt của bạn mở cho những gì xảy ra trong ngành của bạn là rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định những khoảng trống trên thị trường, những nhu cầu không được đáp ứng, những thất vọng chung, hoặc xu hướng và ý tưởng sáng tạo.

Phân tích thị trường và đối thủ của bạn

Phân tích thị trường và đối thủ của bạn

6. Thiết lập phương pháp marketing của bạn

Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn, bạn sẽ cần chọn các phương pháp marketing tốt nhất để giải thích, giảng dạy và truyền đạt thông điệp thương hiệu của mình.

Tìm hiểu nơi khách hàng của bạn sống (kênh xã hội nào họ thích, blog, trang web, diễn đàn, v.v.) và sử dụng thông tin đó là lợi thế của bạn để tiếp cận họ.

Điều quan trọng không kém là xác định ở giai đoạn đầu, lĩnh vực marketing nào bạn sẽ tập trung chú ý và thời gian và ngân sách bạn sẽ dành cho quảng cáo, PR, marketing nội dung , SEO, quản lý cộng đồng, sự kiện, v.v. tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp của bạn và những gì sẽ hấp dẫn nhất đối với khách hàng tương lai của bạn.

Ngày nay các doanh nghiệp hay tập trung vào marketing hiện đại hơn nói cách khác là digital marketing. Trong đó Nhanh.vn đặc biệt cung cấp đến cho doanh nghiệp của bạn một sản phẩm hỗ trợ marketing dành cho doanh nghiệp của bạn.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến