7 bước chuẩn trong một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

2019-06-13

Hiện nay, các nhân viên có năng lực luôn được nhiều công ty săn đón với những chính sách, đãi ngộ cạnh tranh cực kì hấp dẫn. Làm thế nào để có được những nhân viên giỏi, và làm sao để giữ chân họ ở lại với doanh nghiệp của mình lâu dài luôn là bài toán làm đau đầu rất nhiều người. Trên các diễn đàn về doanh nghiệp, có rất nhiều bài viết giúp bạn có thể giữ chân được nhân viên ưu tú. Nhưng, bạn đã biết rằng, một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể sàng lọc, giữ lại những nhân viên ưu tú, đồng thời giúp họ hòa nhập tốt hơn với môi trường làm việc mới hay chưa? Tham khảo bài viết này để rút ra bài học cho bản thân về các bước chuẩn trong việc thiết lập quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp nhé.

Tùy thuộc từng đặc điểm của doanh nghiệp, tính chất công việc, vị trí mà bạn muốn tìm kiểm ứng viên sẽ có những quy trình tuyển dụng khác nhau, tuy nhiên hãy tham khảo quy trình tuyển dụng mẫu dưới đây để tạo ra một quy trình phù hợp với doanh nghiệp của mình:

1. Khái niệm tuyển dụng nhân sự

Khái niệm tuyển dụng nhân sự bao gồm hai nội dung đó là tuyển mộ và tuyển chọn nhân lực.

Tuyển mộ: Là quá trình thu hút các ứng viên về phía các tổ chức để các nhà tuyển dụng lựa chọn và sàng lọc những người đủ điều kiện vào làm việc tại một vị trí nào đó trong tổ chức.

Tuyển chọn: Là quá trình đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau, dựa vào các yêu cầu của công việc, trong số những người đã thu hút qua tuyển mộ. Quá trình tuyển dụng cần phải xác  định rõ các kỹ năng, kiến thức và các đặc điểm cá nhân cần thiết cho cả nhu cầu trước mắt của vị trí công việc và mục tiêu tương lai phát triển của doanh nghiệp. Có nhiều phương pháp và hình thức tuyển dụng khác nhau nhưng công tác tuyển dụng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự phải được xuất phát từ mục tiêu phát triển, khả năng tài chính, thời gian, chiến lược, chính sách nhân sự của doanh nghiệp.

- Việc tuyển dụng phải căn cứ vào yêu cầu của từng công việc, căn cứ vào điều kiện thực tế.

- Kết quả tuyển dụng phải tuyển chọn được những người phù hợp với những yêu cầu, đòi hỏi của từng công việc: phù hợp về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm…có thể làm việc với năng suất cao.

2. Vì sao phải chú trọng vấn đề tuyển dụng nhân sự 

2.1 Bổ sung được nguồn nhân lực cho vị trí đang thiếu 

Thông thường việc tuyển dụng nhân sự được diễn do khi đang thiếu và đang cần nhân sự cho vị trí còn thiếu. Một năm sẽ có nhân sự tuyển dụng vào rất nhiều để thay thế cho các nhân viên khác, hoặc vị trí đang trống. Vì thế cần phải chú trọng tuyển dụng để bổ sung đầy đủ cho vị trí đang thiếu này giúp đáp ứng được công việc của các công ty. 

2.2 Chọn lựa được những nhân viên tốt nhất

Tiếp theo, chúng ta cần chú trọng việc tuyển dụng nhân sự để có thể tìm kiếm được những nhân viên tốt nhất đạt được những yêu cầu mà công ty đưa ra. Hầu hết các công ty đều mong muốn tìm được đội ngũ nhân viên giỏi nhất cho công ty của mình. Mỗi lần tuyển dụng sẽ có rất nhiều các ứng viên đăng ký. 

Với số lượng đông ứng viên như vậy thì cần có quá trình tuyển chọn kỹ càng để giúp sàng lọc các ứng viên. Những ứng viên nào tốt nhất sẽ được đi vào vòng trong và có cơ hội đạt được những vị trí đang tuyển. Khi chúng ta càng kỹ càng trong khâu tuyển chọn thì những nhân viên chọn được sẽ càng giỏi. 

2.3 Nhân sự là nền tảng của sự phát triển doanh nghiệp

Nhân sự đóng một vai trò quan trọng mang tính quyết định đối với mỗi công ty. Đặc biệt với những vị trí then chốt của công ty. Thiếu họ thì hoạt động của công ty sẽ bị ngưng trệ, giảm sút. Theo đánh giá thì đối với mỗi công ty thì nhân sự đóng vai trò nền tảng cực kỳ quan trọng. 

Việc tuyển chọn nhân sự giỏi sẽ hỗ trợ công ty phát triển tốt hơn và đạt được những thành tự mong ước. Đó cũng là lý do mà hầu hết các công ty khi tuyển dụng đều đưa ra những yêu cầu cụ thể và khắc nghiệt với các nhân viên. Và những chế độ, chính sách đãi ngộ cho nhân viên cũng rất tốt để các nhân viên có thể phấn đấu hết mình với công ty.

3. Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Công tác tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp có một ý nghĩa cực kỳ to lớn, có tính chất quyết định đến sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. Tuyển dụng nhân sự có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp, đến người lao động và xa hơn còn tác động đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

3.1 Đối với doanh nghiệp

- Việc tuyển dụng có hiệu quả sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một đội ngũ lao động lành nghề, năng động, sáng tạo, bổ sung nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuyển dụng có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp vì nó là khâu đầu tiên của công tác quản trị nhân sự, chỉ khi làm tốt khâu tuyển dụng mới có thể làm tốt các khâu tiếp theo.

- Tuyển dụng tốt giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các mục tiêu kinh doanh hiệu quả nhất, bởi vì tuyển dụng tốt tức là tìm ra người thực hiện công việc có năng lực,  phẩm chất để hoàn thành công việc được giao. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển đội ngũ, đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh trong điều kiện toàn cầu hóa.

- Chất lượng của đội ngũ nhân sự tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự tốt góp phần quan trọng vào việc tạo ra đầu vào của nguồn nhân lực, nó quyết định đến chất lượng, năng lực, trình độ cán bộ nhân viên, đáp ứng đòi hỏi nhân sự của doanh nghiệp.

- Tuyển dụng nhân sự tốt giúp doanh nghiệp giảm gánh   nặng chi phí kinh doanh và sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách của doanh nghiệp.

- Tuyển dụng nhân sự tốt cho phép doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đã định. Như vậy tuyển dụng nhân sự có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp, đây là quá trình “ đãi cát tìm vàng”, nếu một doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên không đủ năng lực cần thiết, những sản phẩm cá nhân theo đúng yêu cầu công việc thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu và trực tiếp đến hiệu quả hoạt động quản trị và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ đó dẫn đến tình trạng không ổn định về mặt tổ chức, thậm  chí nguồn gốc gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ, gây xáo trộn trong doanh nghiệp, lãng phí chi phí kinh doanh… Tuyển dụng nhân viên không phù hợp sau đó lại sa thải họ không những gây tốn kém cho doanh nghiệp mà còn gây tâm lý bất an cho các nhân viên khác.

3.2 Đối với người lao động

Tuyển dụng nhân sự giúp cho người lao động trong doanh nghiệp hiểu rõ thêm về triết lý, quan điểm của các nhà quản trị, từ đó sẽ định hướng cho họ theo những quan điểm đó.

Tuyển dụng nhân sự tạo ra không khí thi đua, tinh thần cạnh tranh trong nội bộ những người lao động của doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

3.3 Đối với xã hội

Việc tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp giúp cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội: người lao động có việc làm, có thu nhập, giảm bớt gánh nặng xã hội như thất nghiệp và các tệ nạn xã hội khác.

Đồng thời việc tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp còn giúp cho việc sử dụng nguồn lực của xã hội một cách hữu ích nhất. Tóm lại tuyển dụng nhân sự là một công việc rất quan trọng, nhà quản trị giỏi phải trực  tiếp theo dõi và thực hiện những công đoạn quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự. 

4. Quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp

4.1 Chuẩn bị

7__buoc_chaun_trong_mot_quy_trinh_tuyen_dung_chuyen_nghiep_1

Bất kì một doanh nghiệp nào khi tiến hành tuyển dụng nhân viên đều phải có khâu chuẩn bị. Bạn chuẩn bị càng cụ thể, chi tiết, khoa học, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện càng dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây được coi như một nền móng, tạo đà cho các bước tiếp theo.

Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ những việc nhỏ nhất như: thời gian tuyển dụng, yêu cầu đối với ứng viên, nội dung trong thông báo tuyển dụng

Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị chu đáo về phần giới thiệu công ty mình thật hấp dẫn và ngắn gọn nhưng chi tiết nhất về công ty, văn hóa doanh nghiệp, con người,… Đặc biệt, người tuyển dụng không nên nói những cái không có thật, điều đó sẽ làm mất lòng tin của các ứng viên.

Tiếp theo,bạn hãy mô tả công việc bao gồm vị trí, yêu cầu công việc, các quyền lợi và nghĩa vụ của ứng viên và các điều kiện làm việc, để các ứng viên có thể tự đánh giá xem bản thân có đáp ứng được những yêu cầu bên công ty đề ra hay không.

Bạn cũng nên xây dựng 1 bản chi tiết về chế độ lương và các phúc lợi liên quan. Đây là tiêu chí rất quan trọng trong việc ứng tuyển của các ứng viên tham gia.

4.2 Đăng tải thông báo tuyển dụng

Sau khi bạn đã chuẩn bị tất cả những gì cần thiết cho quy trình tuyển dụng của mình, hãy đăng tải thông báo tuyển dụng để các ứng viên biết. Hãy đăng tải thông tin trên website, các group việc làm, những trang chuyên đăng tải thông tin việc làm để tìm kiếm ứng viên. Hãy lựa chọn phương tiện phổ biến nhất đi kèm với chi phí mà bạn có thể trả để tìm ra được phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

4.3 Chọn lọc hồ sơ

Khi thông báo tuyển dụng của bạn đăng lên, sẽ có rất nhiều hồ sơ được gửi về phòng nhân sự. Bạn hãy thu nhận tất cả những hồ sơ này và bắt đầu tiến hành sàng lọc chúng. Hãy căn cứ vào các hồ sơ của ứng viên, bao gồm bằng cấp, trình độ, sức khỏe,… để chọn ra một lượng hồ sơ nhất định. Bạn cần đảm bảo quy trình này được diễn ra một cách minh bạch và công bằng.

4.4 Phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm

7__buoc_chaun_trong_mot_quy_trinh_tuyen_dung_chuyen_nghiep_2

Sau khi chọn lọc một số lượng hồ sơ nhất định, hãy lên lịch hẹn phỏng vấn các ứng viên vượt qua vòng sơ loại. Bước này giúp nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá trực tiếp các thông tin của ứng viên trong hồ sơ có đúng hay không và loại bỏ những hồ sơ không phù hợp.

Ngoài ra, các bài kiểm tra, phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn trên thực tế của ứng viên.

4.5 Phỏng vấn tuyển chọn

Ở bước này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá lại một lần nữa trình độ của ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Trong buổi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi có thể khai thác tối đa năng lực, kĩ năng giải quyết tình huống phát sinh trong tương lai của các ứng viên.

Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp cho các ứng viên các thông tin về chế độ làm việc, lương, phúc lợi, những yêu cầu khác của công việc,… và ứng viên sẽ có quyền quyết định có làm việc với công ty hay không.

4.6 Thử việc ứng viên

7__buoc_chaun_trong_mot_quy_trinh_tuyen_dung_chuyen_nghiep_3

Mặc dù ứng viên đã được nhận vào vị trí tập sự thử việc nhưng nếu ứng viên không hoàn thành các yêu cầu mà công việc đề ra, bạn vẫn hoàn toàn có thể không nhận ứng viên này. Bạn cần theo dõi sát sao quá trình thử việc của các ứng viên, tiến hành dạy họ những công việc cơ bản, từ đó ra quyết định cuối cùng. Thông thường, thời gian thử việc kéo dài từ 1-2 tháng.

4.7 Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thực tập, bạn hãy đưa ra quyết định có lựa chọn ứng viên đó hay không. Khi được tuyển dụng chính thức, họ sẽ trở thành nhân viên công ty, bạn hãy kí hợp đồng và giải đáp những thắc mắc (nếu có) của nhân viên mới về những thông tin cơ bản liên quan đến nhân viên.

Có thể nói, quy trình tuyển dụng nhân sự rất phức tạp và tốn thời gian, công sức và chi phí. Thế nhưng, nếu bạn nắm rõ được quy trình này và có nhưng phương pháp áp dụng chuẩn nhất đối với quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Lúc ấy bạn sẽ có được những kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương