6 nguyên tắc giao tiếp trong cuộc sống không thể bỏ qua

12/12/2019

Cùng với sự đi lên, phát triển công nghệ của xã hội hiện đại, con người chúng ta đang dần ít nói chuyện trực tiếp với nhau,thay vì đó là các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Webchat, TikTok,..Điều đó đã khiến con người bị thụt lùi đi về giao tiếp. Dù cho cuộc sống có hiện đại như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể thay thế hoàn toàn được trao đổi giữa người với người, bởi giao tiếp sẽ khiến gắn kết các thành viên trong xã hội với nhau, giúp cho các mối quan hệ trở nên bền chặt hơn, gắn kết hơn.Giao tiếp là điều vô cùng quan trọng để cải thiện mọi mặt trong cuộc sống và giúp bạn thành công hơn.

Dưới đây, Nhanh.vn sẽ chia sẻ một số kỹ năng giao tiếp,ứng xử giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện.

1. Suy nghĩ kĩ trước khi nói ra

Trước khi nói ra một  điều gì đó,bạn nên xem xét và cần nhắc kỹ xem nó có làm ảnh hưởng gì đến mối quan hệ của bạn hay không, tránh những tiêu cực, không tốt làm người đối diện khó chịu. 

nguyên tắc giao tiếp trong cuộc sống

Ngày xưa các cụ đã có câu” Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, có thể hơi tế nhị nhưng nó phản ánh một sự thực luôn luôn diễn ra hàng ngày,có những người phát ngôn ra nhưng không hề biết mình đang nói gì, họ không hề để ý đến cảm xúc của người đang trò chuyện với họ. Sẽ tạo cảm giác khó chịu, làm mối quan hệ trở nên xa cách,đôi khi còn xảy ra mâu thuẫn nếu người đối diện nóng tính.

2. Sử dụng giọng điệu và ngữ điệu

Đối với bạn bè, đồng nghiệp hay bất cứ ai đi chăng nữa, ngữ điệu là cách mà bạn đang truyền tải những gì bạn nói với họ. Những ngữ điệu khi nói chuyện cũng người nghe cảm thấy thoải mái, thú vị và hứng thú khi nghe những gì bạn nói, sẽ tạo cảm giác thân mật hơn trong cuộc trò chuyện, bạn sẽ ấn tượng và được lòng người nghe hơn.

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, bởi cùng một câu nói nhưng ngữ điệu khác nhau sẽ tạo nên 2 tình huống khác nhau.

3. Ánh mắt

nguyên tắc giao tiếp trong kinh doanh

“Ánh mắt nói lên tất cả”. Hãy nhìn thẳng vào người đối diện và tự tin nói chuyện. Để cho họ thấy bạn là người ngay thẳng và đáng tin cậy. Cử chỉ này cũng khiến người nghe cảm thấy được tôn trọng, thấy được sự hiện diện của mình trong cuộc trò chuyện, họ sẽ đánh giá cao bạn hơn.

4. Biết lắng nghe hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe là cả một nghệ thuật trong giao tiếp. Nó không chỉ là nghe, nó đòi hỏi người nghe phải biết chủ động trong cuộc trò chuyện đồng thời kết hợp cùng với một số kỹ năng sống và kỹ thuật nhất định.

Bạn cần lắng nghe những gì đối phương nói, tập trung vào cuộc trò chuyện,bày tỏ sự cởi mở,khi người nói kết thúc câu chuyện của họ,bạn có thể đặt câu hỏi nhằm xác nhận thông tin, điều đó sẽ khiến đối phương cảm thấy mình được tôn trọng vì bạn luôn lắng nghe, quan tâm tới họ.

các nguyên tắc giao tiếp trong cuộc sống

5. Nhớ tên người đối diện

Khi gặp khách hàng, đồng nghiệp hoặc sếp,..bạn nên nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi tên một cách thân mật. 

Ví dụ: Khi gặp đồng nghiệp “ rất vui khi gặp anh/chị”, thì bạn có thể nói rằng “ Chào buổi sáng chị Linh”. Việc nhớ tên sẽ tạo cho bạn và đối phương trở nên gần gũi hơn.

6. Đừng thao thao bất tuyệt

Khi bạn bàn một việc gì, hay kể một câu chuyện với người xung quanh, hãy nói sao cho mạch lạc, đừng nên thao thao ma để người khác chen vào câu chuyện của bạn. Hãy khuyến khích người khác đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm của mình vào cuộc trò chuyện. Có như vậy sẽ tạo thú vị cho cuộc trò chuyện và giúp nó thành công hơn.

Lời kết: Để bán hàng trở nên dễ dàng hơn, hãy trải nghiệm cùng phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn để mọi việc trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

- Quản lý và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

- Bán hàng tiện lợi.

- Quản lý kho, quản lý sản phẩm, giảm thất thoát.

- Nắm đầy đủ thông tin về tình hình kinh doanh

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương