6 bước để khôi phục lại một tên miền đã thất bại

2020-08-06

Khi thiết lập website và bắt đầu sự hiện diện trực tuyến, các doanh nghiệp luôn kỳ vọng có thể tạo nên một website thành công và một thương hiệu nổi bật trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế không phải tất cả các website và doanh nghiệp trực tuyến đều thành công dù tên miền ban đầu có tuyệt vời như thế nào. 

Khi một website được xây dựng thất bại, biến mất khỏi mạng trực tuyến và tên miền của website đó có thể sẽ hết hạn, có sẵn để đăng ký hoặc được bán thông qua đấu giá cho người mua tiếp theo. Và một tên miền mặc dù thất bại với website trước của nó nhưng nó vẫn tồn tại rất nhiều cơ hội và giá trị sử dụng.

Nếu bạn có thể tận dụng một tên miền thất bại và khôi phục nó đúng cách, chắc chắn nó sẽ lại đem đến thành công lớn cho website của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu 6 bước để khôi phục lại một tên miền đã thất bại.

1. Kiểm tra xung đột thương hiệu trước đó

Nhiều doanh nghiệp thường hay cho rằng nếu một tên miền có sẵn để mua và đăng ký thì sẽ không có bất kỳ một lỗi nào có thể xảy ra khiến nó gặp vấn đề về xung đột thương hiệu trực tuyến trên Internet. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Tên miền khi có sẵn vẫn có thể có những vấn đề về việc xung đột tên thương hiệu mà đã được đăng ký bản quyền trước đó. 

Vì vậy, trước khi đăng ký tên miền, bạn hãy thực hiện tìm kiếm và kiểm tra tên miền để đảm bảo tên miền bạn đang dự định đăng ký cho website doanh nghiệp mình không chứa bất kỳ một cụm từ đã đăng ký nhãn hiệu nào. 

Hoặc nếu bạn có những nghiên cứu hoặc tìm hiểu về tên miền bị lỗi đã có người sở hữu trước đó, bạn cũng có thể tìm kiếm bất kỳ nhãn hiệu nào thuộc về họ và có liên quan. Nếu chúng tồn tại, hãy xem xét việc đàm phán như một phần của việc thỏa thuận mua bán. 

Bạn có thể dễ dàng thực hiện tìm kiếm và kiểm tra tên miền qua công cụ Kiểm tra tên miền được tích hợp trong phần mềm Nhanh.Web của Nhanh.vn. 

6 bước để khôi phục lại một tên miền đã thất bại

Tên miền có thể có những xung đột về quyền sở hữu tên thương hiệu 

2. Kiểm tra nội dung trang web liên kết 

Thông thường các tên miền sẽ vẫn chưa được xây dựng và có chiến lược phát triển lâu dài trên một website nếu nó được mua để đầu tư. Nếu trước đây tên miền đã thất bại đó được sử dụng cho một website, bạn nên tìm hiểu về lịch sử của nó và xem nó thuộc công ty đăng ký tên miền nào. 

Bạn có thể tìm thấy nội dung trước đó mà tên miền được liên kết đến bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm và tìm hiểu về lưu trữ của trang web được sử dụng với tên miền mà bạn đang có ý định khôi phục lại. Việc biết toàn bộ lịch sử trước đây của miền giúp bạn phần nào yên tâm, đặc biệt nếu bạn đang có ý định đầu tư một khoản tiền lớn và thời gian vào việc phát triển nó trong tương lai. 

Đăng ký tên miền quốc tế, tên miền Việt Nam uy tín, chất lượng

Bảng báo giá tên miền chi tiết

Nếu tên miền thất bại đã được sử dụng trước đó, bạn cũng nên thực hiện các tìm kiếm trên Google một cách kỹ lưỡng về tên của công ty để đảm bảo rằng không có số lượng khách hàng nào gặp vấn đề tiêu cực trong quá khứ với tên miền website này. Nếu có vấn đề phát sinh xảy ra trước đó, nó có thể gây ra một vấn đề tiềm ẩn liên quan đến thương hiệu trực tuyến trong tương lai.

3. Kiểm tra chỉ mục của tên miền 

Nếu trang web cũ của tên miền đó là một trang web mới, SEO còn yếu, không có nội dung được xây dựng hoặc là một trang web liên kết, bạn nên tìm hiểu xem tên miền có được lập chỉ mục với các công cụ tìm kiếm hay không.

Nếu bạn cần quan tâm đến tình trạng tổng thể của tên miền và tên miền đã được sử dụng trước đó, tốt hơn hết bạn nên xem xét nội dung được xây dựng dựa trên tên miền. Điều này giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng hiện tại của tên miền và có kế hoạch khôi phục đúng hướng.

Chẳng hạn, nếu một website sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen hoặc Spam, Google có thể đã hủy lập chỉ mục miền. Và đây chắc chắn là một vấn đề lớn khi phát triển tên miền trong tương lai. Bạn cần kiểm tra tên miền có được lập chỉ mục không trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Nếu tên miền đã được đăng ký nhưng chưa được sử dụng cho mục đích phát triển website nào đó, thì bạn cũng không cần lo lắng vì Google sẽ không lập chỉ mục tên miền đó vì chưa có một trang web nào trực tiếp được liên kết với tên miền này.

6 bước để khôi phục lại một tên miền đã thất bại

Kiểm tra chỉ mục tên miền trên công cụ tìm kiếm Google 

4. Nghiên cứu các tên miền được kinh doanh gần đây

Một tên miền đáng giá là một tên miền nhận được sự mong muốn từ nhiều doanh nghiệp khi đăng ký thành lập website trực tuyến. Vì thế muốn khôi phục một tên miền thất bại thì bạn phải khiến nó đáng giá và có người muốn mua lại chúng. 

Bên cạnh giá trị trực tuyến của tên miền, bạn cũng nên nghiên cứu về giá của tên miền. Một tên miền được mua khi giá cả của nó phù hợp với thị trường hiện nay. Nghiên cứu về các tên miền được kinh doanh gần đây chắc chắn cho bạn một dấu hiệu tốt về việc liệu giá chào bán cho tên miền này có thực sự phù hợp với thị trường miền hay không. 

Và một tên miền lý tưởng sẽ luôn có người mua sẵn sàng trả giá mặc dù có trường hợp tên miền được bán giá thấp hơn dự kiến cũng như cao hơn mức trung bình của thị trường. 

5. Đàm phán thanh toán hợp pháp và chuyển quyền sở hữu tên miền

Trong quá trình thương lượng, cùng với giá mua, bạn nên thương lượng một quy trình an toàn và bảo mật cho việc thanh toán và chuyển miền.

Nếu doanh nghiệp bạn có điều kiện về tài chính, bạn có thể xem xét thuê một luật sư để ký quỹ và chuyển nhượng tên miền đồng thời bảo vệ người mua lẫn người bán. Một luật sư sẽ giúp bạn xác minh quyền sở hữu, các bước thanh toán hợp lệ và chuyển quyền sở hữu miền, đảm bảo sự an toàn cho hai bên.

Mặc dù nhiều thị trường miền và sàn đấu giá tên miền đã có sẵn biện pháp bảo mật nhưng nếu bạn mua tên miền trực tiếp từ nhà đầu tư tên miền hoặc người sở hữu tên miền trước đó, bạn cần đảm bảo mình được bảo vệ quyền lợi.

Xem thêm: Làm thế nào để mua tên miền mà người khác đã sở hữu

6. Tạo nội dung mới cho tên miền trên công cụ tìm kiếm 

Khi bạn có quyền sở hữu một miền mới mà bạn định phát triển, bạn sẽ muốn nó được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm. Đối với các tên miền mới, đây sẽ là bước đầu tiên để bắt đầu phát triển nó. Còn với tên miền đã thất bại và bạn muốn khôi phục lại, bạn cần thực hiện xây dựng nội dung mới để nội dung này được lập chỉ mục thay thế cho nội dung đã được lập chỉ mục trước đó. 

Ngay cả khi bạn bắt đầu thiết lập một trang web mới, hãy đảm bảo tối ưu hóa trang chủ của bạn với tiêu đề và mô tả meta phù hợp. Điều này sẽ cần được thực hiện cho đến khi trang web được xây dựng hoàn chỉnh và phát triển ổn định.

Bạn cũng có thể tạo nội dung mới bằng cách bắt đầu một blog hoặc đăng tải các câu chuyện sáng tạo, hữu ích đến người dùng, cho phép nó lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Thường xuyên thêm nội dung mới giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tích cực hơn và đánh giá chất lượng website của bạn để đưa thứ hạng tìm kiếm lên cao hơn trên Google. 

6 bước để khôi phục lại một tên miền đã thất bại

Sáng tạo nội dung là yếu tố cần thiết để xây dựng giá trị cho tên miền và website

7. Kết luận 

Với 6 bước trên đây, bạn có thể khôi phục một miền bị lỗi trước đó và làm cho miền đó hoạt động cho doanh nghiệp của bạn. Ngay cả khi nó đã từng gặp vấn đề trong quá khứ, nếu miền là thứ bạn muốn cho doanh nghiệp của mình, thì vẫn có khả năng hoạt động.

Bạn cũng đừng quên hiện nay Nhanh.vn đang cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO và đăng ký tên miền cực kỳ tiện ích trong phần mềm Nhanh.Web. Đến nay đã có hơn 80000 doanh nghiệp trên toàn cầu tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Nhanh.vn vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn Nhanh,vn để bắt đầu xây dựng website cho doanh nghiệp mình, thiết lập sự hiện diện trực tuyến và hơn thế nữa. 

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương