5 yếu tố giúp quy trình khen thưởng nhân viên trở nên hiệu quả cao

14/06/2019

Trên thực tế, tiền bạc không phải là yếu tố quyết định doanh nghiệp của bạn có thể giữ chân được những nhân viên ưu tú, có đóng góp xuất sắc trong công việc. Vì sao? Bởi vì, nếu như doanh nghiệp của bạn không có những giải pháp mang tính khích lệ, động viên nhân viên, họ sẽ dần cảm thấy chán nản và không còn hứng thú cao cho công việc. Lúc này, họ sẽ cảm thấy những nỗ lực của họ không được ghi nhận, việc rời đi chỉ là yếu tố thời gian. Do đó, hãy tham khảo ngay bài viết này để giúp quy trình khen thưởng nhân viên hợp lý nhất.

Trước hết, bạn cần phải hiểu, việc khen thưởng này mang giá trị lớn về tinh thần đối với nhân viên. Một mức lương cố định, nếu không đi kèm với sự khen thưởng khi hoàn thành xuất sức công việc được giao thì nhân viên của bạn sẽ sớm trở nên trì trệ và không còn muốn cố gắng.

>> Quản lý bán hàng hiệu quả với phần mềm Nhanh.vn

Tìm hiểu thêm ngay tại đây!

phần mềm quản lý bán hàng

Vậy, những nhân viên nào mà bạn nên khen thưởng và làm thế nào để họ được đánh giá tốt hơn so với những người khác? Dưới đây là cách khen thưởng cơ bản mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều áp dụng.

1. Sử dụng lời cảm ơn chân thành

5_yeu_to_giu_quy_trinh_khen_thuong_nhan_vien_tro_nen_hieu_qua_cao_3

Không bao giờ là muộn cho một lời cảm ơn. Bạn hãy dành cho nhân viên của mình những lời khen ngợi chân thành nhất, đó là sự cổ vũ tinh thần và là phần thưởng không gì sánh bằng đối với nhân viên của bạn. Chỉ cần một lời khen từ lãnh đạo về những đóng góp của nhân viên cho công ty sẽ khiến họ cảm thấy công sức, thành quả làm việc của mình được lãnh đạo, thậm chí là công ty ghi nhận, trân trọng và đánh giá đúng mức. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo rằng, lời cảm ơn, đông viên của bạn xuất phát  tận đáy lòng.

2. Trao những cơ hội thăng tiến

Thăng tiến trong công việc lầ những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của cá nhân, tổ chức và là phần thưởng chính xác cho năng lực của nhân viên. Việc thăng tiến càng nhanh sẽ chứng tỏ hiệu quả công việc mà họ đem lại, đồng thời cho thấy quá trình đánh giá của chủ doanh nghiệp dựa trên thực tế kết quả công việc. Đồng thời, khi thăng tiến nhân viên, họ cũng hiểu rằng, đây cũng là cơ hội cũng là thách thức của họ. Như thế, họ càng cố gắng nỗ lực hơn nữa. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bạn xây dựng được lòng tin và tôn trọng của nhân viên.

3.Tuyên dương nhân viên xuất sắc

Hãy trao tặng cho nhân viên các danh hiệu như: danh hiệu nhân viên xuất sắc của tháng, năm hay của dự án kinh doanh. Với những danh hiệu này, bạn hãy chọn những gương mặt tiêu biểu nhất và thông báo đến tập thể rằng bạn ghi nhận và tuyên dương họ thông qua email thông báo, bản tin nội bộ, khen thưởng trong cuộc họp nhóm. Đây là biện pháp phổ biến được rất nhiều lãnh đạo tin dùng bởi nó đem lại hiệu quả khá cao.

5_yeu_to_giu_quy_trinh_khen_thuong_nhan_vien_tro_nen_hieu_qua_cao_2

4. Tặng những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa

Đôi khi, việc trao tặng bằng tiền mặt không đạt hiệu quả cao bằng việc bạn tặng nhân viên những mon quà nhỏ phù hợp với mong muốn của họ. Nếu bạn thật sự thấu hiểu nhân viên của mình, hãy chọn những món quà phù hợp với sở thích, thói quen của từng người, ví du: tấm vé xem một phim đang hot, chuột máy tính, xịt khoáng, món đồ chơi cho trẻ con,…. Điều này đôi khi mang lại ý nghĩa gấp nhiều lần so với những con số tăng lên trong tài khoản. Hãy nhớ rằng, khi bạn trao đi yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương. Và sự chân thành là món quà mà bạn đừng nên tiết kiệm.

5. Trao các đặc quyền ưu tiên

Hãy sử dụng một số đặc quyền ưu tiên cho nhân viên của bạn. Việc khen thưởng đi kèm với các đặc quyền ưu tiên là biện pháp hữu hiệu giúp cho nhân viên phấn đấu tốt hơn trong những công việc, thúc đẩy năng suất làm việc của bản thân, cả nhóm hay thậm chí là cả công ty. Hãy chia sẻ một vài đặc quyền ưu tiên mà các nhân viên thường nghĩ chỉ có lãnh đạo mới có(khả năng giải quyết công việc từ xa, ưu tiên tiếp cận những khách hàng tiềm năng, gia tăng số ngày nghỉ …). Tuy nhiên, bạn cần lu ý rằng, các ưu tiên này không đợc ảnh hưởng đến quyền lợi hay năng suất làm việc của cả nhóm

Trên đây là một trong những các giúp bạn bổ sung vào quy trình khen thưởng tốt nhất cho nhân viên của mình. Mỗi nhân viên sẽ có những thói quen, sở thích, suy nghĩ khác nhau. Bạn hãy sáng tạo, quan tâm đến đời sống của nhân viên nhiều hơn để hiểu thêm về họ. Khen thưởng để thúc đẩy, nâng cao hiệu quả công việc, tạo đà phát triển cho doanh nghiệp, tại sao không?

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương