5 lưu ý không thể bỏ qua khi xây dựng quy trình quản lý nhân sự chuyên nghiệp

2019-06-12

Trên thực tế, để xây dựng một doanh nghiệp hoàn chỉnh, bạn không thể bỏ qua mô hình, cách thức quản lý và đề ra những quy định để nhân viên thực hiện. Do đó, việc xây dựng quy trình nhân sự chuẩn cần căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm: quy mô, cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh. Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ đưa ra một vài gợi ý nhỏ, giúp các công ty xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả và phù hợp với môi trường làm việc hiện nay.  

1. Tuyển dụng nhân sự

5_luu_y_khong_the_bo_qua_khi_xay_dung_quy_trinh_quan_ly_nhan_su_chuyen_nghiep_1

Để công ty của bạn vận hành hệ thống đề ra, việc tuyển dụng những ứng viên phù hợp nhất voiws từng vị trí công việc là khâu vô cùng quan trọng. Để quá trình tuyển dụng đem lại hiệu quả cao, bạn cần phải xây dựng một quy trình tuyển dụng chặt chẽ, rõ ràng.

Quy trình tuyển dụng thường được áp dụng linh hoạt, phù hợp với từng doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, thông thường,  một quy trình tuyển dụng sẽ bao gồm 6 bước như sau:

Bước 1: Lập kế hoạch, xác định phương pháp và các nguồn tuyển dụng
Bước 2:  Xác định địa điểm, thời gian, tìm kiếm và lựa chọn ứng viên, đánh giá quá trình tuyển
Bước 3: Hướng dẫn nhân viên mới

Hãy đề ra một quy trình tuyển dụng chặt chẽ và tiến hành thực hiện từng bước sẽ giúp quá trình tuyển dụng không xảy ra sai sót, đảm bảo việc chọn được những ứng viên phù hợp với từng vị trí mà bạn muốn.

2. Quá trình đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự

Trong môi trường doanh nghiệp hiện nay, việc lên kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được coi như một khoản đầu tư vào nguồn vốn của công ty bởi khả năng sinh lợi lâu dài và bền vững cho tổ chức. Trên thực tế cho thấy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp thực chất là cạnh tranh về chất lượng của nguồn nhân lực.

Việc đào tạo nhận lực sẽ mang lại tính hiệu quả của doanh nghiệp. Khi người lao động hiểu rõ về công việc, nắm vững hơn nghề nghiệp của mìn, họ sẽ thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình một cách tự giác hơn, động cơ làm việc tốt hơn, cũng như nâng cao khả năng thích ứng của họ trong tương lai.

Các phương pháp đào tạo và phát triển hiện nay bao gồm:  đào tạo tại nơi làm việc, luân chuyển công việc

3. Các chế độ chính sách của doanh nghiệp

5_luu_y_khong_the_bo_qua_khi_xay_dung_quy_trinh_quan_ly_nhan_su_chuyen_nghiep_3

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một chế độ chính sách khách nhau, nhưng đều dựa trên việc quan tâm đến đời sống của cán bộ, công-nhân viên, theo phương châm giúp nhân viên của mình có một cuộc sống “đầy đủ về vật chất và phong phú về tinh thần”. Ngoài ra, việc hoạch định một chính sách rõ ràng sẽ giúp công ty ngăn chặn những rủi ro xảy đến đối với người lao động, đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tuân theo đúng luật pháp.

Chế độ chính sách của một doanh nghiệp tuy khác nhau nhưng thường được căn cứ dựa trên các tiêu chí: hiệu quả công việc, sự đóng góp cho công ty, thị trường, …

Xây dựng chế độ chính sách phù hợp là chìa khóa cơ bản để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo và người lao động. Đây cũng là yếu điểm giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài cho công ty, đồng thời thu hút thêm nhiều lao động mới.

4. Hệ thống văn bản áp dụng trong công ty

Chế độ chính sách được xây dựng để nâng cao nhu cầu sống cho cán bộ, công, nhân viên. Tuy nhiên, một doanh nghiệp nếu muốn vận hành một cách chuyên nghiệp thì không thể bỏ quên việc xây dựng hệ thống quy phạm nội bộ của một công ty bao gồm các quy chế, quy trình, quy định và các văn bản mang tính bắt buộc chung trong từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực hoạt động hoặt từng hành vi cụ thể. 

Việc xây dựng quy phạm nội bộ này dựa trên thực tế của từng doanh nghiệp, và phải phù hợp với thực tiễn. Mỗi doanh nghiệp, ngành nghề đều có đặc thù riêng nên cách xây dựng không giống nhau, nhưng thường có các yếu tố cơ bản sau: nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy định chức năng nhiệm vụ của các bộ phận/đơn vị trực thuộc, quy chế khen thưởng…

Hệ thống quy phạm nội bộ không chỉ giúp quá trình kiểm tra, điều phối nhân viên dễ dàng hơn, điều chỉnh hành vi thái độ của nhân viên tốt hơn.

5. Phát triển văn hóa doanh nghiệp

5_luu_y_khong_the_bo_qua_khi_xay_dung_quy_trinh_quan_ly_nhan_su_chuyen_nghiep_2

Bạn đừng quên rằng, văn hóa doanh nghiệp chi phối hành vi của mọi người. Lãnh đạo công ty sẽ rất khó xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nếu không thể truyền đạt rõ ràng những ích lợi mà văn hóa doanh nghiệp đem lại. Để xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, các công ty có thể thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Xác định triết lý quản lý và kinh doanh.

Bước 2: Thống nhất “Bộ hành vi ứng xử” cho các cá nhân trong doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành xuất những thay đổi về quy trình và quy định quản lý.

Bước 4: Đề xuất phương hướng xây dựng hệ thống trao đổi thông tin.

Bước 5: Tổng hợp những đề xuất các phong trào bề nổi và các nghi lễ, nghi thức của doanh nghiệp.

Trên đây là 5 phương pháp cơ bản giúp bạn xây dựng quy trình quản lí nhân sự chuyên nghiệp. Hãy dựa trên thực tế tại doanh nghiệp, tiến hành khảo sát mong muốn của nhân viên để đề ra những quy trình phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương