5 cách để tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa nội địa

2015-06-18

Tùy thuộc vào ngành kinh doanh và quy mô của công ty, một doanh nghiệp có thể chi nhiều hơn 40% ngân quỹ vận chuyển hàng năm cho vận chuyển nội địa – theo Aberdeen Group, một công ty nghiên cứu ở Boston. Một chương trình vận chuyển nội địa hiệu quả hơn có thể giảm thiểu sự chậm trễ, tiết kiệm tiền bạc và thậm chí là làm giảm sự nhầm lẫn.

Với những lợi ích đó, sẽ có ý nghĩa khi không để mặc chiến lược vận chuyển nội địa của bạn cho các nhà cung cấp. Hãy tìm hiểu năm chiến lược sau đây để giúp bạn cắt giảm chi phí vận chuyển nội địa và sắp xếp luồng công việc của công ty bạn trong quá trình này.

1. Xác định chi phí thực tế

Có thể sẽ khó khăn để xác định được chi phí đơn vị cho vận chuyển nội địa. Các nhà cung cấp có thể tính toán trong biên độ sai số nhất định cho các biến động về số lượng đặt hàng và thị trường bất ổn – theo C.H. Robinson Worldwide, một công ty logistics. Ngoài ra, nếu nhà cung cấp của bạn lựa chọn bên vận chuyển, bạn có thể phải trả một khoản phí kết hợp vận chuyển và chi phí sản phẩm. Bạn nên tìm hiểu chi phí vận chuyển thực tế theo đơn vị hàng hóa và bao bì để có được mức giá chính xác hơn.

Bằng cách tính riêng vận chuyển khỏi giá của sản phẩm, bạn có thể tạo ra một so sánh ngang hàng với nhà cung cấp và biết được khi nào bạn nhận được giá trị lớn nhất – theo Michael Lawrence, trưởng ban dịch vụ chuyển phát và viễn thông tại Đại học Nevada ở Las Vegas. Để có kết quả tốt nhất, hãy nói chuyện trực tiếp với kế toán viên của bạn tại nhà cung cấp và cả người quản lý thực hiện của nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp của bạn thuê người vận chuyển, hãy duy trì cuộc đàm thoại giữa bạn và nhà cung cấp của bạn, vì đó là nơi bạn có mối quan hệ kinh doanh và đòn bẩy tốt nhất.

2. Biết được điều gì có thể thương lượng

Hãy nhớ rằng khi đàm phán với nhà vận chuyển thì các hợp đồng dài hạn cho phép giảm giá nhiều hơn. Tuy nhiên, mức giá vận chuyển chỉ là một phần của bức tranh. Những biến động bất ngờ trong chi phí nhiên liệu có thể phá hỏng việc tiết kiệm của bạn. Bạn nên đàm phán rõ ràng về mức trần cho các phụ phí nhiên liệu. Phụ phí nhiên liệu có thể dao động từ 6% đến 30% chi phí vận chuyển. Lưu ý là nhà cung cấp có thể đồng ý giảm cho giá nhiên liệu đã được công bố nhưng sau đó phụ thu giá nhiên liệu để bù đắp cho sự giảm giá. Giá nhiên liệu có thể tăng đáng kể tùy thuộc vào áp lực thị trường và thường không giảm hoặc duy trì ở mức giá giảm trong thời gian dài. Việc thiết lập một mức trần cho phụ phí nhiên liệu có thể giúp bảo vệ chi phí nhiên liệu của bạn khỏi bất ổn thị trường.

3. Chuẩn hóa quá trình vận chuyển nội địa

Kiểm soát của chương trình hậu cần của bạn bằng cách tạo ra một quá trình ổn định, dự đoán được cho vận chuyển nội địa sẽ giảm thiểu các hoạt động dư thừa hoặc trùng lặp và thiết lập những kỳ vọng cho nhà cung cấp của bạn. Thu thập dữ liệu vận chuyển theo khối lượng, tần suất và chi phí từ hậu cần hoặc các khoản phải nộp. Đánh giá dữ liệu với một nhóm nội bộ nhỏ đa chức năng, tìm cách để giảm thiểu các hoạt động chồng chéo. Viếng thăm nhà cung cấp và kho hàng để hiểu được các sản phẩm di chuyển như thế nào và xác định vấn đề. Nhìn vào quá trình vận chuyển được sử dụng bởi nhà cung cấp của bạn và các địa điểm khác nhau của họ, tìm kiếm bất kỳ sự khác biệt nào và xem những khác biệt này có thể gây ra các vấn đề như giao hàng trễ hay không.

4. Tối ưu hóa quá trình vận chuyển

Sử dụng phần mềm chuỗi cung ứng để có được tầm nhìn cho các đơn đặt hàng và ngày xuất hiện. Điều này có thể giúp bạn xác định các khu vực mà hàng hóa từ nhiều nhà cung cấp có thể được hợp nhất thành một xe tải để giảm ùn tắc tại bến đỗ. Việc đó thậm chí có thể đảm bảo rằng bạn nhận được các sản phẩm bạn đã dự định trước khi xe tải được dỡ xuống – theo Michael B. Lee, giám đốc điều hành của Airclic Inc. ở Trevose, Pa., công ty tạo ra các sản phẩm phần mềm dựa trên điện toán đám mây để cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Ghi nhận các đề xuất từ nhà cung cấp phần mềm phù hợp và an toàn mà bạn đã sử dụng để tất cả các chương trình có thể được tích hợp liền mạch. Các nhà cung cấp phần cứng, chẳng hạn như nhà sản xuất máy quét cầm tay sử dụng trong kho hàng, cũng có thể giúp chỉ cho bạn hướng đi đúng. Ngoài ra, các hiệp hội ngành nghề cũng là một nguồn lực tốt cho các đề xuất để tìm ra hệ thống phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

5. Gây áp lực phù hợp

Một khi bạn đã xác định được quá trình và luồng công việc mới, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn sẽ thực hiện. Luồng công việc khác nhau và các hoạt động mới đòi hỏi đào tạo lại và tài liệu hướng dẫn cho tất cả mọi người tham gia giải thích mục đích cho các quy trình mới và lý do tại sao chúng được tạo ra. Hãy nhớ sửa đổi các điều khoản vận chuyển theo đơn đặt hàng để nhà cung cấp của bạn được thông báo về điều kiện vận chuyển mới. Hãy chuẩn bị cho sự phản ứng từ một số nhà cung cấp không thích sự thay đổi. Để khiến nhà cung cấp phải chú ý đến những nhu cầu mới của bạn, hãy đưa ra các nguyên tắc vận chuyển và hướng dẫn mà nhà cung cấp phải ký tên. Thêm vào một điều khoản giải thích rằng việc không tuân thủ có thể khiến nhà cung cấp trở thành vô trách nhiệm cho chi phí vận chuyển.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến