5 bước tạo nên quy trình đánh giá nhân viên chuyên nghiệp nhất 2019

2019-06-18

Nhân lực là sự đầu tư có hiệu quả cho chiến lược phát triển lâu bền của doanh nghiệp. Để có thể đánh giá tiến độ làm việc của nhân viên có hiệu quả hay không, mỗi doanh nghiệp cần có một quy trình đánh giá nhân viên cụ thể, rõ ràng. Trong hoạt động quản trị nhân sự, đậy là hoạt động không thể bỏ qua. Nếu tiến hành hoạt động đánh giá hiệu quả, nó sẽ đảm bảo tính công bằng, minh bạch; thúc đẩy tăng trưởng và cổ vũ tinh thần làm việc của nhân viên. Dưới đây là 5 bước tạo nên một quy trình đánh giá nhân viên chuyên nghiệp, hiệu quả nhất năm 2019.

1. Xây dựng mẫu đánh giá nhân viên

5_buoc_tao_nen_quy_trinh__danh_gia_nhan_vien_chuyen_nghiep_nhat_2019_3

Việc đánh giá nhân viên nên được tiến hành công bằng, nhất quán và khách quan để bảo vệ quyền lợi của nhân viên. Bạn nên sử dụng một mẫu đánh giá tiêu chuẩn, tập trung vào một số yếu tố nhất định để đảm báo tính nhất quán trong việc đánh giá. Phiếu đánh giá công việc cũng chia ở các mức độ khác nhau như:

- Vị trí nhân viên: mẫu đánh giá cần bao gồm các yếu tố như kiến thức chuyên môn, kĩ năng, chất lượng công việc, khối lượng công việc, thói quen và thái độ làm việc. Trong mỗi yếu tố này bạn sẽ cho các thang điểm khác nhau, đồng thời tạo khoảng trống để điền lí do vì sao bạn đánh giá nhân viên ở mức độ đó.

- Vị trí quản lí: Ngoài khả năng thực hiện công việc, phiếu đánh giá cũng cần bao gồm các kĩ năng lãnh đạo như khả năng làm việc với con người, khả năng tạo động lực, ra định hướng, tư duy chiến lược, phối hợp đội ngũ và giải quyết vấn đề. Đối với vị trí quản lý, bạn có thể tajo một maaux đánh giá riêng hoặc bổ sung thêm phần dành riêng cho đội quản lý trong mẫu đánh giá chuẩn.

2. Xác định các chỉ số đánh giá

Việc quy số liệu cho các chỉ số đánh giá này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hoàn thiện mẫu đánh giá nhân viên.

Bạn hãy thiết lập số liệu dựa trên mô tả công việc, tùy theo đó là một nhiệm vụ yêu cầu chất lượng hay số lượng. Đối với một số vị trí, các chỉ số này còn có thể được sử dụng để đo lường các yếu tố khác như: thói quen làm việc.

Tuy nhiên, để đánh giá được thái độ làm việc của nhân viên, bạn không thể dùng số liệu này để đánh giá được chúng. Thay vào đó, bạn cần ghi chú lại các hành vi thể hiện thái độ tích cực/tiêu cực của nhân viên đi kèm với kết quả/hậu quả của hành vi đó. Nói tóm lại, để xác định các chỉ số và xây dựng bộ chỉ tiêu đánh giá nhân viên, bạn cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra lại mô tả công việc của từng vị trí.

Bước 2: Xác định các yêu cầu cho nhiệm vụ chính của vị trí có thể đo lường được.

Bước 3: Làm việc với nhân viên của từng vị trí và quản lý của các bộ phận để thu thập thông tin đánh giá

Bước 4: Theo dõi tiến độ thực hiện chỉ tiêu đánh giá

3. Quy định về cách thức nghiệm thu

Mục tiêu cuối cùng của việc đánh giá nhân sự là quá trình nghiệm thu. Do đó, trước khi tiến hành áp dụng hệ thống đánh giá nhân viên, bạn hãy đảm bảo rằng tất cả mọi người đều hiểu về cách thức nghiệm thu. Bạn hãy tổ chức một buổi họp để nhân viên có thể đưa ra lời nhận xét về vấn đề. Để giúp bạn điều phối buổi nghiệm thu một cách có hiệu quả, dưới đây là một số lời khuyên bổ ích:

- Tiến hành xét cả về điểm mạnh và điểm yếu, tuy nhiên cần có những lời nói để tránh tình trạng nhân viên cảm thấy bị xúc phạm hoặc tự tin quá đà.

- Đề xuất hướng cải thiện cho những sai sót. Khi góp ý cho nhân viên về những điểm yếu của họ, hãy đảm bảo rằng bạn không ốc những lời lẽ xúc phạm nhưng vẫn có thể khiến nhân viên đó cải thiện theo hướng nào.

- Khuyến khích nhân viên tham gia phản hồi: Sau khi đã đưa ra đánh giá của mình, bạn nên khích lệ nhân viên nói ra ý kiến của mình: đồng tình hay phản đối với đánh giá của bạn, có ý kiến gì về quá trình cải thiện hay không. Bằng cách này, bạn không chỉ giúp nhân viên tự hoàn thiện, mà còn có thể hiểu được nhân viên của mình hơn

4. Đưa ra các chế độ thưởng phạt

5_buoc_tao_nen_quy_trinh__danh_gia_nhan_vien_chuyen_nghiep_nhat_2019_2

Trong một vài trường hợp, dù bạn đã tiến hành họp nôi bộ, đưa ra các đánh giá đối với nhân viên nhưng vẫn xảy ra một vài tình trạng hoạt động kém hiệu quả. Vậy làm thế nào để chấm dứt tình trạng này? Hãy bạn hành ngay những chính sách thưởng phạt rõ ràng. Các chính sách này cần phải liệt kê rõ những biện pháp đội ngũ quản lý nhân sự sẽ tiến hành trong trường hợp năng suất vẫn không có dấu hiệu cải thiện, các vi phạm vẫn tiếp tục diễn ra (cảnh cáo, biên bản kiểm điểm hoặc đình chỉ hoạt động…); hoặc những mức thưởng khác nếu như nhân viên đạt được hiệu quả công việc cao

 5. Lên lịch nghiệm thu

Khi bạn đã xây dựng được hệ thống đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên mẫu đánh giá, các quy định, chính sách, việc cuối cùng bạn cần làm là quyết định khi nào nên bắt đầu tiến hành các hoạt động nghiệm thu. Một số doanh nghiệp tiến hành nghiệm thu tất cả các nhân viên theo năm, tháng, hoặc sau 1 khoảng thời gian làm việc của nhân viên. Quyết định phụ thuộc ở chủ doanh nghiệp, nhưng bạn cũng cần đảm bảo sẽ thực hiện công việc nghiệm thu đúng thời hạn.

Có thể nói, việc sở hữu một quy trình đánh giá nhân viên rõ ràng, rành mạch là bạn sẽ có thể quản lý tốt hơn  trong hoạt động quản trị nhân sự. Bạn hãy cố gắng tiến hành quy trình đánh giá nhân viên một cách hiệu quả, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch; thúc đẩy tăng trưởng và góp phần cổ vũ tinh thần làm việc của nhân viên. Chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến