5 bước doanh nghiệp cần thực hiện sau khi mua tên miền mới

2020-06-02

Trong kinh doanh, khi doanh nghiệp bắt đầu thiết lập sự hiện diện thương hiệu của mình trên nền tảng trực tuyến, đăng ký một tên miền cho website là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng. 

Với nhiều doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, đăng ký tên miền là một sự khởi đầu và là bước đầu tiên để có một trang web kinh doanh trực tuyến.

Vậy sau khi đăng ký hoặc mua một tên miền cho website, doanh nghiệp nên làm gì? Trong bài viết này, Nhanh.vn sẽ đưa ra 5 việc quan trọng nhất doanh nghiệp cần thực hiện sau khi đăng ký tên miền 

1. Khái niệm tên miền

Một tên miền là một nhãn có cấu trúc được kết nối với một IP cụ thể của một máy chủ mà trang web đang được lưu trữ. Hay nói cách khác, tên miền là địa chỉ mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

5 bước doanh nghiệp cần thực hiện sau khi mua tên miền mới

Tên miền được phân thành nhiều dạng để phù hợp với mục đích của website

2. Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập một tên miền trong trình duyệt web của mình, trước tiên, nó sẽ gửi yêu cầu đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành Hệ thống tên miền (DNS).

Các máy chủ này sau đó tìm kiếm các máy chủ tên được liên kết với tên miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó. 

Những máy chủ tên là máy tính được quản lý bởi công ty lưu trữ của bạn. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến máy tính nơi trang web của bạn được lưu trữ.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó có phần mềm đặc biệt được cài đặt ví dụ như Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến hiện nay. Máy chủ web hiện lấy trang web và các thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Xem thêm: Khi đăng ký tên miền cho website, bạn nên chọn đuôi tên miền .vn hay .com?

3. Tại sao cần phải có tên miền cho website?

Nếu bạn muốn tạo trang web của riêng mình, bạn sẽ cần một tên miền để người khác có thể truy cập trang web của bạn từ máy tính của họ. Vì thế, có thể thấy rằng, nếu bạn muốn thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình, bước đầu tiên bạn phải có tên miền.

Ngày nay, có hàng trăm hàng triệu tên miền được đăng ký phục vụ cho những mục đích khác nhua. Với những cá nhân, họ thường chọn lựa tên miền bằng tên riêng của họ. Và khi ai đó tìm kiếm tên của họ, trang web đó sẽ hiện ra. 

Tên miền cho những đối tượng đăng ký cá nhân thường được dùng cho trang web dạng Blog. Những blog này sẽ được xây dựng với mục đích quảng cáo hoặc kiếm tiền.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh, bạn cần một trang web với tên miền độc đáo của riêng mình. Bạn cần một trang web để khách hàng có thể liên lạc với bạn trực tuyến và tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ của bạn bằng cách mua hàng online. Trang web của bạn cần một tên miền đáng nhớ, thường phù hợp với tên doanh nghiệp của bạn, để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bạn trực tuyến. Hơn nữa, bạn sẽ muốn đăng ký một tên miền cho doanh nghiệp của bạn để bảo vệ tên của bạn khỏi bị đối thủ cạnh tranh.

5 bước doanh nghiệp cần thực hiện sau khi mua tên miền mới

Tên miền là bước đầu quan trọng trong việc thiết lập và xây dựng website

4. Năm bước doanh nghiệp cần thực hiện sau khi mua tên miền mới 

4.1. Đồng bộ hóa tên miền và Hosting của bạn

Nếu bạn đã mua một tên miền cho mục đích xây dựng một trang web, thì bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ. Tùy thuộc vào nơi bạn đã mua tên miền của mình, bạn có thể mua hosting từ cùng một công ty cung cấp lưu trữ.

Tuy nhiên, khi bạn quyết định mua dịch vụ lưu trữ web ở bất cứ đâu, bạn cần biết quy trình chuyển tên miền sao cho chúng chỉ đến vị trí máy chủ lưu trữ của bạn. Nếu thao tác này quá phức tạp, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của công ty lưu trữ hoặc cung cấp tên miền

4.2. Thiết lập một địa chỉ email dành riêng cho tên miền

Doanh nghiệp chắc chắn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi tên miền có thể đồng bộ với tên doanh nghiệp hoặc tên email. Thông thường khi bạn đăng ký tên miền hoặc mua gói lưu trữ web, nhà cung cấp sẽ cho phép bạn đăng ký email theo tên miền đó. Tổng số địa chỉ email mà bạn có thể tạo sẽ phụ thuộc vào gói lưu trữ của bạn. Bạn sẽ có thể tạo ít nhất một cái mà không phải trả thêm phí. Bạn sẽ thiết lập địa chỉ email thương hiệu của bạn từ trong tài khoản lưu trữ của bạn.

4.3. Xử lý kết hợp an toàn với các phượng tiện truyền thông xã hội

Tiếp theo, sau khi mua tên miền, bạn cũng nên đảm bảo rằng các phương tiện truyền thông xã hội phù hợp với trang web của bạn và có thể liên kết bất cứ lúc nào. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn củng cố giá trị thương hiệu trực tuyến. 

Việc một tên người dùng trên mạng xã hội truyền thông có tên trùng với tên miền website của bạn sẽ làm giảm tương tác cho website cũng như sự uy tín trong mắt khách hàng của bạn. Đối với các phương tiện truyền thông xã hội, bạn hãy cố gắng sao cho có thể khớp tên người dùng trên tất cả các tài khoản và tốt hơn hết là giống với tên miền. Điều này giúp khách hàng của bạn dễ dàng tìm thấy bạn hơn trên tất cả các nền tảng trực tuyến

4.4. Tạo mục tiêu cho trang web của bạn

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng trang web của riêng mình, điều quan trọng là tạo một kế hoạch hành động cho những gì bạn thực sự muốn thực hiện với trang web này. Với một trang web mới, có rất nhiều loại hình mà bạn có thể thiết lập phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. 

- Bạn có đang muốn tạo một blog

- Website của bạn tập trung chủ yếu cho việc kinh doanh bán hàng?

- Bạn có đang bắt đầu một website thương mại điện tử

- Có nên thêm tin tức vào trong website?

....

Và rất nhiều câu hỏi giúp bạn tiếp cận rõ ràng hơn mục đích xây dựng trang web của mình. Xác định hướng đi cảu trang web là điều quan trọng và ưu tiên nhất trước khi bạn có những hàng động thiết lập trang wbe cụ thể hơn. 

4.5. Bắt đầu xây dựng trang web của bạn

Trang web của bạn là trung tâm của sự hiện diện trực tuyến của bạn. Bây giờ, với thiết lập tên miền và lưu trữ của bạn, đã đến lúc bắt đầu xây dựng trang web của bạn. Nếu bạn chọn xây dựng trang web của riêng mình, thì bạn sẽ có nhiều hướng bạn có thể thực hiện. 

Như vây, trên đây là 5 bước quan trọng bạn cần thực hiện sau khi mua hoặc đăng ký tên miền 

Đồng thời, hiện nay, Nhanh.vn đang cung cấp phần mềm dịch vụ Nhanh.Web - thiết kế website chuẩn SEO, responsive, tăng tốc bán hàng tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Với Nhanh.Web, bạn có thể thực hiện tất cả tính năng để quản lý website bán hàng hiệu quả mà lại cực kỳ dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, Nhanh.vn cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ khác như quản lý bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, cổng vận chuyển, thu hộ,....

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn luôn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến