5 bí quyết nắm gọn nhu cầu khách hàng "trong lòng bàn tay"

21/06/2017

Cửa hàng nào cũng cần có cho mình những nhóm khách hàng mục tiêu nhất định để định hướng phát triển một cách rõ ràng và có thể mang lại hiệu quả tối ưu. Mỗi nhóm khách hàng lại có những nhu cầu riêng mà bạn cần phải nắm bắt. Hơn nữa, nhu cầu của khách hàng lại không cố định mà nó có thể thay đổi thường xuyên phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số bí quyết sẽ giúp bạn tìm hiểu nhu cầu khách hàng một cách chính xác nhất.

nam_gon_nhu_cau_khach_hang_trong_lang_ban_tay_voi_5_bi_quyet

1. Phân loại nhóm khách hàng

Như đã nói ở trên, nhu cầu mỗi nhóm khách hàng là khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải phân loại để xác định chính xác tâm lý mua hàng và thói quen tiêu dùng của họ. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng nắm được nhu cầu của họ để cung cấp những sản phẩm phù hợp nhất. Hiểu khách hàng là cách để bạn phục vụ họ tốt hơn. Nhiều khi những dịch vụ miễn phí kèm theo hay những chương trình khuyến mại lại không thể thỏa mãn khách hàng bằng việc đáp ứng chính xác nhu cầu của họ. Ngoài ra, cách này còn giúp bạn hiểu được tâm lý khách hàng, chính là thứ ảnh hưởng phần lớn đến thói quen tiêu dùng của họ.

Kinh doanh hiệu quả hơn với phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn 

Quản lý chặt chẽ tồn kho, đơn hàng, khách hàng và dòng tiền

Dùng thử miễn phí

2. Điều tra nhân khẩu học

Nhân khẩu học liên quan đến địa chỉ, tình trạng hôn nhân, … của khách hàng. Các khu vực khác nhau sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tương tự nhu cầu mua hàng của một người đã có gia đình sẽ khác với một người còn độc thân. Điều tra nhân khẩu học được xem là quan trọng vì nó liên quan chặt chẽ đến nhu cầu hàng ngày của khách hàng.

3. Nghiên cứu profile sở thích khách hàng

Bạn cần phải biết sản phẩm của mình đang được yêu thích đến mức nào và nó có nằm trong danh sách những mặt hàng đang được người dân ưa chuộng hay không. Tùy vào đối tượng để bạn tìm hiểu sở thích và thói quen mua sắm của họ. Nó có thể là về chất lượng, bao bì hay màu sắc của sản phẩm. Khảo sát là phương pháp phổ biến và khá hiệu quả để tìm hiểu thị hiếu. Có được profile sở thích khách hàng không chỉ giúp bạn nắm được nhu cầu của họ mà còn phục vụ cho các chiến lược marketing của cửa hàng.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là một cách để bạn quản lý khách hàng dễ dàng và thuận tiện. Với công cụ này, bạn có thể theo dõi và nắm bắt nhu cầu mua sắm của khách hàng để ngày càng phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Xem thêm: 4 bước chăm sóc khách hàng cũ qua điện thoại cực hiệu quả mà các chủ Shop nên biết

4. Tìm hiểu về phong cách sống

Phong cách sống ảnh hưởng đến mọi thứ xoay quanh cuộc sống hàng ngày của một người, từ cách ăn mặc, phương tiện đi lại đến các đồ vật sử dụng trong nhà. Phong cách sống của họ thường thể hiện qua sở thích và mối quan tâm thường xuyên. Bạn có thể biết được điều này bằng cách điều tra online trên các trang cộng đồng. Bên cạnh đó, phong cách sống còn thể hiện khả năng kinh tế của khách hàng, giúp bạn quyết định đầu tư vào mặt hàng dành cho đối tượng đó bao nhiêu là hợp lý để có thể thu về lãi nhanh nhất.

tìm hiểu về phong cách sồng

tìm hiểu về phong cách sồng

5. Không thể bỏ qua tâm lý khách hàng

Một yếu tố quan trọng chi phối nhu cầu của khách hàng chính là tâm lý. Tâm lý của khách hàng sinh viên sẽ khác với tâm lý của người đã đi làm, hay tâm lý của tầng lớp trung lưu sẽ khác với tâm lý của tầng lớp thượng lưu. Mặt hàng bạn bán phù hợp với đối tượng nào hơn và với đối tượng này thì bạn nên tập trung mặt hàng gì, … Đấy là những vấn đề mà việc nghiên cứu tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn giải đáp.

Xem thêm: Cách lập bảng công nợ khách hàng bằng Excel chính xác nhất

Mặt hàng bạn kinh doanh nên đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu thì công việc kinh doanh mới có thể thành công. Nắm bắt nhu cầu khách hàng là một trong những nhiệm vụ thiết yếu mà cửa hàng nào cũng cần phải làm để hoạt động buôn bán diễn ra thuận lợi.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương