5 bài học các cửa hàng thương mại điện tử mới khởi nghiệp nên học hỏi từ các thương hiệu lớn

23/08/2014

   Seth Godin đã từng viết về “Các thương nhân bình thường” và ông đã viết rất nhiều về cách thế giới này bắt bạn phải “hòa nhập”, yêu cầu bạn tuân theo các chuẩn mực, “Giống như chúng tôi”, “Làm những gì chúng tôi làm” và “Đây là cách chúng tôi làm mọi thứ ở đây”. Ông đề cao sự cần thiết phải nổi bật, tạo ra sự khác biệt, làm điều khác biệt. Điều này có ý nghĩa gì với các công ty mới khởi nghiệp? Bạn không cần phải làm việc theo cách thông thường mọi người nghĩ. Bạn có thể làm theo những gì các thương hiệu lớn làm để thành công. Bạn có thể làm bất cứ điều gì.

 

5 bài học các cửa hàng thương mại điện tử mới khởi nghiệp nên học hỏi từ các thương hiệu lớn

 

      Vì vậy, chúng ta có thể học hỏi từ một số những thương hiệu lớn thành công, chúng ta có thể học được một vài điều từ họ. Dưới đây là một số bài học mà các cửa hàng thương mại điện tử nhỏ hơn có thể học hỏi từ các thương hiệu lớn:

 

Nhu cầu về tốc độ, sự tập trung và sự rõ ràng

      Chúng ta đều biết Amazon, eBay, và Etsy chẳng làm gì khác ngoài việc tập trung đến các dòng sản phẩm hay các loại sản phẩm của họ. Họ thành công không phải với vai trò một trang web thương mại điện tử nhắm vào thị trường ngách nào đó mà với vai trò một đơn vị bán lẻ khổng lồ nhắm vào đa dạng các mặt hàng. Tuy nhiên, sự tập trung của họ là vào những mặt khác như dịch vụ khách hàng, tiếp thị, thời gian tải trang web và cải thiện cửa hàng qua mỗi ngày. Các trang web khác như eBay tập trung vào việc liệt kê các sản phẩm một cách dễ dàng và thuận tiện, khiến cho việc mua sắm trở nên đơn giản.

      Bạn không thể cạnh tranh với Amazon, eBay và Etsy – họ là các công ty quá lớn để bạn có thể thử. Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng các cửa hàng thương mại điện tử tập trung vào một thị trường ngách cụ thể. Hãy thống trị thị trường ngách đó với những bài học rút ra từ những thương hiệu lớn hơn.

 

Hỗ trợ khách hàng thật tốt

      Với các thương hiệu lớn có nền móng vững chắc, họ thuê và đào tạo toàn bộ đội ngũ chuyên hỗ trợ khách hàng. Mặc dù chỉ là một trang web nhưng đằng sau đó là cả một đội ngũ hoạt động giống như các hãng bán lẻ khổng lồ như Target hoặc Wal-Mart. Các cửa hàng thương mại điện tử nhỏ hơn thường có xu hướng chờ đến khi các yêu cầu hỗ trợ khách hàng của họ phát triển lớn tới mức cần có các đội hỗ trợ và đó là một sai lầm. Nếu bạn đã làm đúng mọi thứ, bạn sẽ cần một (hoặc vài) đội ngũ để quản lý khách hàng. Các nhà bán lẻ mới khởi nghiệp có thể đạt lợi thế cạnh tranh chỉ với việc hỗ trợ khách hàng nhanh hơn và tốt hơn.

 

Hỗ trợ khách hàng thật tốt

 

      Hơn nữa, khi là người đang học hỏi, bạn có cơ hội trở nên có lợi thế hơn. Theo một bài viết của Carol Tice trên Forbes.com, sự ảnh hưởng lẫn nhau rất phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn. Bạn có thể thách thức các doanh nghiệp đã có nền tảng vững chắc và thường thì kẻ yếu sẽ được chú ý nhiều hơn. Carol Tice cũng chỉ ra rằng bạn có thể liên kết chặt chẽ hơn với khách hàng, cung cấp dịch vụ tốt hơn và cố gắng xây dựng một cộng đồng như Harley-Davidson.

 

Khả năng truy cập vào công nghệ như nhau

      Điểm tốt nhất của Internet: các nhãn hiệu – dù lớn hay nhỏ – đều đứng trên một sân chơi cùng cấp độ. Là một trang web thương mại điện tử nhỏ, bạn vẫn có thể sử dụng hầu hết các công cụ tương tự như các cỗ máy bán lẻ khổng lồ; chỉ là kế hoạch hoặc giá cả khác nhau. Bạn có thể sử dụng các giải pháp CRM như Salesforce.com hoặc SugarCRM. Thậm chí bạn có thể chọn các giải pháp CRM nhỏ và tập trung hơn, ví dụ như Base. Và, điều này áp dụng cho các công cụ trong tất cả các ngành, thị trường ngách và phân khúc trong kinh doanh. Bạn có thể làm chính xác những gì các thương hiệu lớn làm.

      Có thể các cửa hàng thương mại điện tử thành công có các đội ngũ – nhưng bạn có “chính mình”. Họ có tiền, bạn có sự can đảm và niềm đam mê. Họ có một “Hội đồng quản trị” và một “Giám đốc điều hành”, bạn là toàn bộ ban giám đốc, nhờ vào công nghệ và sự lan truyền thông tin.

 

Những dấu chân trong công cuộc tiếp thị

      Tất cả mọi người đều có thể truy cập được mạng xa hội. Vì vậy, nếu Amazon hay eBay có thể có các trang Facebook, tài khoản Twitter và LinkedIn của công ty, bạn cũng có thể. Trên thực tế, các cửa hàng thương mại điện tử nổi tiếng nhất thậm chí không có một chiến lược tiếp cận chính thức để tiếp thị. Bạn vẫn có cơ hội đó. Hãy tiến hành tiếp thị kỹ thuật số tốt và bạn rất có thể vượt qua được đối thủ cạnh tranh của mình.

 

Những dấu chân trong công cuộc tiếp thị

 

      Điều quan trọng là duy trì sự nhất quán. Nhưng trước khi bạn có thể nhất quán, bạn cần phải cần một định vị vững vàng, lợi điểm bán hàng độc đáo (USP) và một cách để đánh vào tâm lý của khách hàng. Bạn cần thực hiện chào hàng hấp dẫn và tạo ra sự khác biệt chỉ bằng cách “chơi đẹp” ở nơi có nhu cầu. Bạn có thể tìm hiểu và học hỏi từ các trang web của đối thủ cạnh tranh, hoặc một số trang thương mại điện tử hay các doanh nghiệp khác. Phân tích những gì họ đang làm tốt trên Facebook chẳng hạn. Không ngừng hoàn thiện sản phẩm với những chào hàng hấp dẫn, tổ chức các cuộc thi, tối ưu hóa trang đích, thiết kế lại bố cục trang web, vạch ra một chiến lược cho thiết bị di động và khám phá thêm những trải nghiệm tích cực mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

 

Bí mật mang tên sự kiên định được điều chỉnh

      Một điều phân biệt những nhà bán lẻ lớn từ khi còn là các cửa hàng khởi nghiệp chính là “sự kiên định có điều chỉnh”. Trang web thương mại điện tử thành công tiếp tục làm những gì có ích cho họ và tiếp tục tìm kiếm nhiều hơn những gì hiệu quả đối với họ. Tầm nhìn kinh doanh hay tuyên bố sứ mệnh của họ là dễ thể thay đổi nhiều nhất.

       Họ đầu tư vào những gì cần để mang lại một tỷ lệ hoàn vốn tốt hơn với các khoản đầu tư. Họ tiếp thị liên tục, thuê đội ngũ chuyên hỗ trợ khách hàng và họ xây dựng mối quan hệ với khách hàng mỗi ngày – mỗi lúc một câu chuyện, một dòng tweet hay phiếu hỗ trợ…

      Các cửa hàng thương mại điện tử nhỏ mất một khoảng thời gian để có thể kiên trì những động thái này như những cửa hàng thành công đã làm. Một bài đăng blog tuần này và không có bài đăng blog trong ba tuần tới, yêu cầu hỗ trợ không bao giờ đóng lại và trang truyền thông trên mạng xã hội vắng vẻ. Bạn có thấy quen thuộc không?

      Có hoặc không có đội ngũ phát triển, tốt hay xấu, các doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ hơn có cơ hội để làm thật tốt nếu họ có đủ kiên trì, nếu họ kiểm tra và điều chỉnh các quá trình kinh doanh một cách liên tục.

      Tất cả mọi doanh nghiệp lớn hiện nay đều đã từng nhỏ tại một thời điểm. Con đường phát triển không giống nhau đối với mỗi doanh nghiệp nhưng vẫn có những mô hình thành công. Bạn có thể sở hữu những mô hình riêng, cũng có thể theo bước chân của các trang web thương mại điện tử lớn và đang phát triển, và học hỏi mỗi ngày.

 

 

HÃY ĐỂ NHANH.VN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

XEM THÊM CÁC TÍNH NĂNG THÚ VỊ CỦA PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG NHANH.VN

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương