4 chỉ số cần lưu ý để có kế hoạch xả hàng thành công

06/09/2017

Thời điểm giao mùa hay các dịp lễ lớn là chính là cơ hội vàng để các chủ shop xả hàng tồn kho, thu hồi vốn và nhập hàng mới về bán. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xả hàng thế nào cho hiệu quả, dẫn đến tình trạng không xả được hàng hoặc xả hết hàng mà lợi nhuận thu về chẳng đáng bao nhiêu...

/ke_hoach_xa_hang_se_that_bai_neu_chu_shop_khong_nam_duoc_4_so_lieu_nay

Để có một kế hoạch xả hàng hiệu quả, chủ cửa hàng nhất định cần phải nắm được 4 thông tin sau đây:

1. Số tồn thực tế của từng sản phẩm

Điều này tưởng như đơn giản nhưng không phải chủ cửa hàng nào cũng làm được nếu quản lý bằng sổ sách. Hàng hóa được xuất nhập hàng ngày, chỉ cần một lần quên ghi chép là số liệu sẽ bị sai lệch. Nếu sử dụng phần mềm để quản lý thì chủ cửa hàng có thể nắm được số tồn chính xác trên từng sản phẩm, qua đó biết sản phầm nào còn nhiều để xả bớt, sản phẩm nào sắp hết để nhập thêm.

2. Sản phẩm bán chạy, sản phẩm bán chậm

Đặc điểm chung của mọi cửa hàng là đều có những sản phẩm bán rất chạy nhưng cũng có mặt hàng khó bán, bán chậm. Chủ cửa hàng cần nắm được báo cáo này để cân nhắc nên giảm giá, xả hàng sản phẩm nào, và nên nhập thêm sản phẩm nào về bán.

Đối với chuỗi nhiều cửa hàng thì sức mua từng sản phẩm tại mỗi cửa hàng cũng khác nhau, báo cáo sản phẩm bán chạy theo từng cửa hàng sẽ giúp bạn có kế hoạch điều chuyển hàng hợp lý, theo nguyên tắc dồn hàng từ nơi bán chậm về nơi bán chạy.

3. Thời gian lưu kho của sản phẩm

Tại mỗi đợt xả hàng, chủ cửa hàng nên ưu tiên xả những sản phẩm có thời gian lưu kho lâu, hay nói cách khác là các sản phẩm nhập về lâu rồi mà chưa bán hết. Với mặt hàng thời trang thì sản phẩm để càng lâu càng lỗi mốt, còn với mặt hàng có hạn sử dụng thì sẽ sớm hết hạn và khách hàng sẽ không mua nữa.

4. Khoảng giá bán chạy

Các sản phẩm có mức giá khác nhau, nếu chủ cửa hàng biết được khách hàng thường mua sản phẩm ở mức giá nào thì sẽ điều chỉnh các sản phẩm muốn xả hàng về mức giá đó để bán. Đây là điều rất quan trọng nếu muốn tối ưu hóa lợi nhuận trong mỗi đợt xả hàng.

 

Phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn cung cấp cho bạn hơn 90 loại báo cáo giúp bạn nắm rõ nhất tình hình kinh doanh của cửa hàng, trong số đó có những báo cáo như: Báo cáo số lượng hàng tồn kho, báo cáo sản phẩm bán chạy, báo cáo thời gian lưu kho của sản phẩm, báo cáo sản phẩm theo khoảng giá. Những báo cáo này sẽ giúp bạn thu về lợi nhuận tối đa và có những đợt xả hàng hiệu quả nhất.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương