3 tuyệt chiêu đánh giá nhân viên mà SẾP cần biết

2019-07-10

Sau khi huấn luyện thì đến việc rất quan trọng đó là đánh giá năng lực nhân viên. Ở bước này cũng cần có hai phần cực kỳ quan trọng và phải giải đáp được thì mới có thể đánh giá chính xác năng lực của từng nhân viên đó là: Đánh giá cái gì và đánh giá như thế nào?. Vậy làm thế nào để biết phương pháp đánh giá tốt nhất thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây

1. Đánh giá cái gì ?

3_tuyet_chieu_danh_gia_nhan_vien_ma_sep_can_biet_2

Việc đánh giá cũng dựa trên nền tảng cơ sở yêu cầu công việc của chúng ta, và dựa trên cái chúng ta đã được huấn luyện. Đánh giá dựa vào các chỉ tiêu: Chúng ta xây dựng ra các chỉ tiêu, và đo trên các chỉ tiêu đó thì gọi là đánh giá. Ví dụ như là chỉ tiêu về doanh số, doanh thu.Mỗi một nhân viên bán hàng có một  chỉ tiêu doanh thu mỗi ngày là bao nhiêu, mỗi tháng là bao nhiêu, Ví dụ, mỗi nhân viên bán hàng mỗi tháng doanh thu là 100 triệu thì chúng ta sẽ đánh giá họ có đạt được 100 triệu đó, trên 100 triệu đó hay không thì chúng ta đánh giá về thành tích bán hàng, chỉ tiêu.

2. Đánh giá về tiêu chí chăm sóc khách hàng

3_tuyet_chieu_danh_gia_nhan_vien_ma_sep_can_biet_1_2

Đánh giá về tiêu chí  chăm sóc khách hàng, có nghĩa là chúng ta có những cái tiêu chí chăm sóc khách hàng, có những cái hoạt động chăm sóc khách hàng, tiếp cận khách hàng, đánh giá năng lực kỹ năng của họ để thực hiện cuộc bán hàng đó, tất cả đếu sử dụng tiêu chí đánh giá hết.

- Ví dụ đánh giá họ về kỹ năng giao tiếp thì chúng ta sẽ liệt kê là 10 câu nói thích hợp và cử chỉ thích hợp và khi nào họ đạt được, trong quá trình làm việc khi nào mà họ đạt được 10 câu nói thích hợp, hay 10 cử chỉ thích hợp đó thì đánh giá là  đạt được yêu cầu. Nếu họ rơi vào những cử chỉ không thích hợp hay những câu nói không thích hợp thì có nghĩa là không đạt yêu cầu chúng ta nên có điểm trừ trong đó.

- Ta nên dựng lên tiêu chí doanh số, chăm sóc khách hàng, thực hiện công việc hàng ngày, cách giao tiếp tương tác với khách hàng, thực hiện quy trình bán hàng, đó là những tiêu chuẩn chúng ta dựa vào, chúng ta đánh giá.

3. Phương pháp đánh giá

3_tuyet_chieu_danh_gia_nhan_vien_ma_sep_can_biet_4_1

Phương pháp đánh giá chúng ta  sẽ đánh giá xếp loại thí dụ như xây dựng những tiêu chí đó rồi thì những nhân viên nào thường xuyên đạt được những tiêu chí đó và vượt những tiêu chí đó thì sẽ xếp loại A, còn thường đạt tiêu chí nhưng không vượt thì xếp loại B, còn có lúc đạt, lúc không đạt thì xếp loại C. Thường xuyên không đạt, thỉnh thoảng lắm mới đạt thì xếp loại D. Thường xuyên không bao giờ đạt thì xếp loại E.

- Xếp loại đánh giá có hai lợi ích:

+  Thứ nhất là ta sẽ kích thích cho họ làm việc tốt để họ đạt được những chỉ tiêu đó, khi đánh giá ta sẽ có chính sách phù hợp, ví dụ họ làm tốt họ sẽ có những lợi ích gì, ví dụ như được tăng lương, hoặc được thưởng gì đó, hoặc được thăng chức, cái đánh giá đó mới có ý nghĩa.

+ Thứ hai là nếu họ làm không đạt những cái đó thì họ sẽ bị những cái gì, bất lợi gì, ví dụ như lương họ thấp đi,không được tăng lương, không được đề nghị lên chức, thậm chí còn bị phạt, ở một số công ty người ta còn lên cả những tiêu chuẩn kỷ luật nếu họ không đạt những tiêu chí đó. Hoặc vi phạm những tiêu chí đó còn bị trừ lương, hoặc có thể bị kỷ luật.

Có như vậy, việc đánh giá mới đem lại cái hiệu quả, nó mới tác động đến cái tích cực của nhân viên, thúc đẩy nhân viên làm tốt. Nếu mình huấn luyện, dạy, mà mình có rất nhiều chính sách tốt, nhưng mình không có đánh giá, thì người làm tốt, người làm không tốt cũng như nhau, cũng sẽ không phát huy được, vậy thì cái việc huấn luyện hay cái việc nỗ lực của mình để tìm những người tốt  vào sẽ trở nên vô nghĩa.

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến