TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

3 nguyên tắc “vàng” nhất định phải biết khi tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

2019-11-19

Thuê mặt bằng là một vấn đề đau đầu của các nhà kinh doanh, đặc biệt là việc tìm kiếm mặt bằng tốt mà giá cả phải chăng ở các thành phố lớn là điều không dễ. Hãy để Nhanh.vn chia sẻ những nguyên tắc để tìm kiếm một mặt bằng cho thuê phù hợp.

1. Nguyên cứu thật kỹ vị trí, khu vực cho thuê mặt bằng 

3 nguyên tắc “vàng” nhất định phải biết khi tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Sai lầm lớn nhất mà rất nhiều nhà kinh doanh mắc phải khi tìm kiếm mặt bằng đó là chỉ vừa tìm được một nơi giá rẻ đã vội vàng ký hợp đồng ngay. Địa điểm kinh doanh là nơi bạn tạo nên thương hiệu cho riêng mình, là nơi thu hút hàng tìm đến và là yếu tố quan trọng trong việc quyết định doanh thu của cửa hàng. Chính vì thế, trước khi đặt bút ký hợp đồng thì bạn phải đặt câu hỏi rằng: ngoài rẻ ra thì nó có phù hợp hay không?

Nếu chỉ tính đến lợi ích trước mắt là thuê được mặt bằng giá rẻ mà không suy nghĩ sau này liệu kinh doanh ở đây có phát triển không thì việc dẫn đến thua lỗ là điều không thể tránh khỏi. Người khôn ngoan sẽ sẵn sàng bỏ ra một số tiền không nhỏ để thuê một mặt bằng tốt giúp họ tăng doanh thu thay vì thuê một nơi có nguy cơ ế ẩm.

Cũng giống như việc đi thi, khi hai người làm giống nhau nhưng một người trình bày đẹp, người kia trình bày cẩu thả thì người đầu tiên chắc chắn sẽ được điểm cao hơn. Việc thuê mặt bằng cũng như vậy, nếu hai cửa hàng có sản phẩm, dịch vụ như nhau nhưng đặt ở những địa điểm khác nhau thì đã có sự khác biệt về doanh thu. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu kinh doanh

Bạn muốn mở cửa hàng thời trang, tiệm spa, nhà hàng hay tiệm cà phê, tùy theo sản phẩm hay dịch vụ mà bạn kinh doanh thì việc lựa chọn mặt bằng sẽ khác nhau. Ví dụ như cửa hàng bạn cần diện tích nhỏ hay lớn? Bố cục mặt bằng có phù hợp với mặt hàng kinh doanh không?

Bước 2: Giới hạn ngân sách

Bạn phải xác định xem khả năng tài chính của bạn là bao nhiêu và địa điểm kinh doanh đó có nằm trong khoảng mà bạn có khả năng chi trả không. Nếu như nó cao quá so với mức dự toán thì cần phải cân nhắc lại việc có nên thuê hay tìm một một nơi khác.

Bước 3: Khảo sát thị trường

Vấn đề bạn nên ưu tiên hàng đầu đó là tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh của mình. Nếu không có đối thủ thì xem xét lý do tại sao không có ai kinh doanh mặt hàng này ở đây. Nếu có nhiều đối thủ cạnh tranh thì cần đánh giá xem mình có khả năng cạnh tranh với họ hay không.

  • Kiểm tra thị trường và sức tiêu thụ: Số lượng khách hàng tiềm năng có cao không? Nhu cầu của người dân ở đây về mặt hàng bạn kinh doanh ở mức độ nào? Bạn cần thu thập càng nhiều thông tin của khách hàng càng tốt để xác định thị hiếu của họ.
  • Mức chi trả: Nếu bạn dự định mở một nhà hàng cao cấp ở một khu dân cư với mức sống trung bình thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ có nguy cơ thua lỗ rất cao. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu xem thu nhập, mức sống của người dân xung quanh như thế nào? Họ có sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn không?

Dù quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ thì việc đánh giá tiềm năng của mặt bằng luôn là điều cần thiết.

2. Nguyên tắc thương lượng

3 nguyên tắc “vàng” nhất định phải biết khi tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Có 3 nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi thương lượng với chủ cho thuê mặt bằng:

Dành thời gian “đôi co”: 

Hãy để ý khi các mẹ đi chợ mua đồ thì không bao giờ họ chấp nhận mức giá đầu tiên mà người bán đưa ra. Họ luôn dành thời gian để xem xét kỹ sản phẩm và mặc cả giá. Nếu như bạn đồng ý thỏa thuận ngay ở mức giá đầu tiên mà chủ cho thuê đưa ra thì họ sẽ cảm thấy bị “hớ” và khả năng cao là họ ngừng giao dịch để đẩy giá lên cao.

Thương lượng bình đẳng, đôi bên cùng có lợi: 

Mục đích của thương lượng là tìm ra hướng đi, giải pháp tốt nhất cho cả hai bên. Nếu như kết thúc hợp đồng, bên chủ cho thuê không hài lòng và không muốn tiếp tục cho thuê nữa thì việc kinh doanh của bạn sẽ chịu tổn thất nặng nề do mất đi lượng khách quen và mất thời gian, tiền bạc tìm địa điểm kinh doanh mới. Hoặc ở một trường hợp xấu hơn là mặc dù chưa hết thời hạn hợp đồng, nhưng bên cho thuê không được đáp ứng lợi ích thỏa đáng thì họ sẽ tìm cách để ngăn cản việc kinh doanh của bạn.

Không bị chi phối bởi cảm xúc: 

Nếu bạn tìm thấy một nơi kinh doanh phù hợp về mọi tiêu chí như mặt bằng đẹp, nhiều khách hàng tiềm năng, tuy nhiên, giá mặt bằng lại quá cao so với dự toán thì hãy mạnh dạn bỏ qua nó. Hãy luôn lý trí và đừng để bản thân mình bị chi phối bởi những cảm xúc nhất thời.

3. Thận trọng khi ký kết hợp đồng

3 nguyên tắc “vàng” nhất định phải biết khi tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Đây là bước cuối cùng để hợp pháp hóa việc thuê mặt bằng kinh doanh của bạn, vì vậy có những điều bạn cần lưu ý như sau:

  • Giá thuê: Cần xem xét giá đó có bao gồm các chi phí liên quan, tiền điện nước hay không. Nếu không bao gồm điện nước và một số dịch vụ khác thì mức giá mà bạn phải trả thêm là bao nhiêu để có thể cân đối tài chính hợp lý.
  • Thời hạn thuê: cần các định mục đích kinh doanh của mình để xác định thời hạn thuê hợp lý và có khớp với thời gian quy định trong hợp đồng không.
  • Quyền lợi của mình: cần chú xem khi thuê mình được sử dụng và không được sử dụng với mục đích gì. Có được khoan cắt, sửa chữa và thiết kế lại cho phù hợp với công việc kinh doanh của mình hay không?
  • Những khoản lạm phát trong hợp đồng: Cần xem xét hợp đồng có quy định các mức giá, chi phí thay đổi theo thị trường hay không?
  • Tiền đặt cọc: Thông thường các Hợp đồng thuê nhà đất đều có điều khoản đặt cọc và bên thuê phải đặt cọc cho bên cho thuê một khoản tiền để cam kết thực hiện Hợp đồng. Bạn nên chú ý về điều khoản này để phòng trường hợp chủ thuê mặt bằng muốn lấy lại nhà đất thì họ phải bồi thường thiệt hại cho bạn.
  • Tình trạng giao mặt bằng: đây là điều khoản mà các bên thường không quan tâm nhưng lại dễ xảy ra tranh chấp nhất. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên lập một phụ lục Hợp đồng về việc bàn giao nhà, tài sản, trang thiết bị của căn nhà cho thuê.
  • Thời gian cố định mức thỏa thuận và ngày bàn giao: để tránh vi phạm hợp đồng, bạn nên để ý kỹ thời gian thỏa thuận, thời gian thanh toán và thời gian trễ hạn tối đa là bao nhiêu.
  • Công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng Nhà nước hay tư nhân để đảm bảo xác thực bên cho thuê có phải là chủ thực sự của bất động sản đó hay không.

Hy vọng rằng bài viết đã giải đáp cho bạn phần nào câu hỏi “Làm thế nào để tìm được một mặt bằng kinh doanh tốt”. Hãy theo dõi Nhanh.vn để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích trên mọi lĩnh vực nhé.

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến