10 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG TRONG QUẢN LÝ TỒN KHO CHUỖI CỬA HÀNG THỜI TRANG

2018-08-13

Nếu không cải thiện kịp thời, 4 sai lầm này có thể dẫn bất cứ chuỗi cửa hàng thời trang nào đến cửa tử. Đọc bài viết ngay để biết mình có mắc sai lầm không và kịp thời sửa chữa.

quan-ly-ton-kho-chuoi-cua-hang-thoi-trang

1. Không đo lường và so sánh kết quả bán hàng với tình trạng tồn kho

Có 2 loại chỉ số quản lý tồn kho bạn luôn luôn phải nắm trong tay. Ấy là tỉ lệ đơn hàng thực hiện (tỉ lệ đơn hàng thực sự được lấy ra trong khoảng thời gian cho trước) và vòng quay hàng tồn kho (số lần mà hàng hóa tồn kho bình quân luân chuyển trong kỳ) của tất cả các sản phẩm. Và bất kể chuỗi cửa hàng thời trang có đang hoạt động tốt hay không, bạn vẫn phải theo dõi, kiểm soát và đưa ra những phương án cải thiện những chỉ số này.

2. Không nắm được tình hình tồn kho

Có đến 49% đơn hàng bị hủy là do khách hàng phải chờ đợi quá lâu để biết sản phẩm họ muốn mua có còn hàng hay không. Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn (hoặc nhân viên của bạn) “không nắm được tình hình hàng hóa tồn kho”, bạn có thể đánh mất 49% số đơn hàng mình có. Điều đó đặt ra một vấn đề. Đó là bạn luôn luôn phải biết chính xác trong kho của bạn còn những gì và với số lượng bao nhiêu.

quan_ly_ton_kho_chuoi_cua_hang_thoi_trang

Số lượng hàng tồn kho quyết định rất nhiều đến việc bán hàng trong kinh doanh thời trang

3. Kiểm kê thiếu khoa học

Bạn vẫn đang kiểm kê tồn kho một cách thủ công? Bạn mấy hàng tuần trời với hàng chục nhân viên lăn xả mọi ngóc ngách? Và rất nhiều khi bạn vẫn nhầm lần? Trong khi đến giờ, công nghệ kết nối mã vạch với sản phẩm có thể giúp người bán hàng kiểm kê hàng chục nghìn sản phẩm chỉ trong vào vài giờ với 2, 3 nhân viên. Bạn biết bạn sai ở đâu rồi chứ?

4. Không đào tạo nhân viên kho bài bản

Ở từng cửa hàng trong chuỗi cửa hàng thời trang đều có nhân viên bán hàng part - time nhưng ít ai được đào tạo quản lý kho bài bản. Mặc dù những người này là người trực tiếp tham gia vào quản lý hàng hóa ở cửa hàng thời trang. Việc không đào tạo nhân viên quản lý kho khiến cho nhân viên không nắm được được tính chất công việc dẫn đến việc quản lý có nhiều nhầm lẫn, sai sót. Nếu doanh nghiệp thời trang không có nhân sự quản lý phù hợp thì có thể dẫn đến trường hợp lãng phí hàng chục đến hàng trăm triệu doanh thu do việc quản lý kho không hiệu quả. Do đó, việc đào tạo nhân viên thường xuyên là vô cùng cần thiết.

5. Hàng hóa được sắp xếp không hợp lý

Sắp xếp hàng hóa thời trang trong kho hợp lý chính là bước đầu tiên giúp việc quản lý kho trở nên dễ dàng hơn đối với kiểm soát viên hay quản lý kho. Hơn nữa, việc sắp xếp hợp lý, ngăn nắp theo trình tự các đồ thời trang giúp việc bán hàng nhanh chóng, tìm kiếm dễ dàng, tiết kiệm diện tích kho. Đặc biệt với các sản phẩm, hàng hóa liên quan đến thời trang cần phải được phân loại, đưa vào những khu riêng biệt, xếp thành từng lô tùy vào kích thước, hạn dùng, hay điều kiện bảo quản.

Kho hàng không được sắp xếp khoa học dẫn đến tình trạng kho luôn lộn xộn, khi cần xuất hàng, bán hàng hay kiểm kê, quản lý kho sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm vị trí hàng hóa, lô hàng nào nhập trước hoặc đã lỗi mốt cũng không rõ. Không những vậy, việc sắp xếp kho hàng không khoa học dẫn đến việc kiểm kho, quản lý kho cũng trở nên vất vả và khó khăn hơn, dễ dẫn đến tình trạng thiếu hàng hoặc mất hàng không rõ nguyên nhân. 

6. Không lập dự tính kế hoạch trước

 Không chỉ đối với chuỗi cửa hàng kinh doanh thời trang mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng của mình. Tuy nhiên, để có thể từng bước thực hiện đòi hỏi bạn phải có kỹ năng cũng như nắm rõ được tình hình háng hóa của mình để có thể cung cấp đến khách hàng một cách kịp thời và nhanh chóng. Theo dõi thị trường, khảo sát nhu cầu khách hàng, lên kế hoạch mua hàng và nhập hàng hiệu quả. Nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu khách hàng, họ sẽ nhanh chóng chuyển hướng, mua sản phẩm khác.

10 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG TRONG QUẢN LÝ TỒN KHO CHUỖI CỬA HÀNG THỜI TRANG

Lập kế hàng hóa tồn kho để có những bước tính toán nhập hàng hợp lý

7. Không theo dõi hiệu quả hoạt động quản lý

Việc theo dõi, kiểm soát tình hình và đo lường hiệu quả hoạt động quản lý kho hàng hóa thời trang sẽ giúp bạn đưa ra các điều chỉnh kịp thời cũng như ứng phó với các rủi ro, khó khăn. Để làm được điều này, bạn cần là người làm chủ tình hình, nắm được tất cả các thông tin tình hình xuất, nhập, tồn kho hằng ngày và quy trình xuất nhập kho. Từ đó phân tích xem liệu lượng hàng trong kho có đủ đáp ứng các đơn hàng hay không, hoạt động xuất nhập kho được thực hiện mau chóng, chính xác không,…và đưa ra phương án cải thiện.

8. Số liệu tồn kho không đồng nhất

Hàng ngày, trên thị trường xuất hiện nhiều xu hướng thời trang mới vì thế số lượng hàng hóa thời trang cũng càng nhiều thêm, nhu cầu làm đẹp của cộng đồng tăng cao nên mỗi ngày hàng hóa nhập kho và xuất kho liên tục. Với bất kỳ hoạt động nhập kho, xuất kho hay hủy hàng, giao hàng,... đều phải được ghi chép, thống kê chi tiết, cụ thể và nhập vào hệ thống quản lý để tiện theo dõi. Số liệu không đầy đủ, không khớp với thực tế sẽ dẫn đến tình trạng trộm cắp, thất thoát, gây khó khăn cho người quản lý trong việc theo dõi, kiểm soát.

9. Bảo quản hàng hóa sai cách

Với chuỗi cửa hàng thời trang thì mặt hàng háo chính là quần áo, vải vóc vì thế việc bảo quản là vô cùng quan trọng tránh giảm chất lượng sản phẩm. Bảo quản những loại mặt hàng thời trang là vô cùng khó vì để trong kho dễ làm hỏng, xước, mốc vải quần áo, phụ kiện. Chỉ cần một chút sai sót, để nhiệt độ kho không đảm bảo hoặc sắp xếp không đúng trình tự đã khiến những sản phẩm thời trang bị hỏng và không còn dùng được. Vì thế, nhân viên kho phải được đào tạo cẩn thận về mặt kĩ thuật và cả tinh thần trách nhiệm khi quản lý những mặt hàng này.

10. Không tự động hóa

Nếu bạn đang áp dụng quản lý hàng tồn kho bằng excel hoặc các quy trình thủ công khác, bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc kiểm tra và sửa từng lỗi một. Đây chính là cơ hội để sai lầm xuất hiện: Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi một nhà khai thác dữ liệu chuyên nghiệp cũng có thể tạo ra một lỗi trong 300 ký tự mà họ nhập vào. Và những sai phạm nhỏ có thể dẫn tới sự đau đầu nếu số liệu trong kho của bạn gồm hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm.

phan_mem_quan_ly_ban_hang_nhanhvn

Phần mềm quản lý Nhanh.vn giúp doanh nghiệp thời trang dễ dàng quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả nhất

Hơn nữa, bảng dữ liệu Excel hay các quy trình thủ công khác khó có thể nhập được số liệu theo thời gian thực hoặc cho phép nhiều người truy cập cùng một lúc. Thay vào đó, một hệ thống tự động lại có thể cho phép nhiều nhân viên đăng nhập theo dõi các mặt hàng ở các vị trí khác nhau và cho cái nhìn tổng quát về tình hình vận chuyển, đơn hàng của những mặt hàng khác nhau.

Bởi vậy, đã đến lúc bạn phải từ bỏ những thứ thủ công mình vẫn đang sử dụng, và sử dụng những phần mềm quản lý bán hàng có tích hợp quản lý tồn kho, như Nhanh.vn - phần mềm bán hàng đa kênh hữu dụng nhất Việt Nam. Với Nhanh.vn, mọi hoạt động quản lý tồn kho của bạn đều được tự động hóa, từ việc xuất báo cáo thống kê các chỉ số đánh giá cần thiết đến kiểm kê và truy xuất số lượng hàng hóa (tích hợp mã vạch),... và bạn có thể giải quyết tất cả 4 sai lầm nghiêm trọng trong quản lý tồn kho truyền thống một cách dễ dàng

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương