10 lời khuyên cho việc bán hàng trực tuyến

25/08/2014

1. Đảm bảo cửa hàng trực tuyến trông thật chuyên nghiệp

      Hãy chắc chắn rằng cửa hàng trực tuyến của bạn được trình bày một cách chuyên nghiệp đối với khách hàng ghé thăm trang web. Có thể thấy hàng trăm cửa hàng trực tuyến với giao diện tồi khiến cho việc kinh doanh đi xuống. Hãy nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn và xem trang web thương mại điện tử của họ trông như thế nào để rút ra một vài cảm hứng. Một giao diện chuyên nghiệp tạo dựng sự tự tin và giúp bạn tăng tỷ lệ ‘chuyển đổi’ từ khách viếng thăm thành khách mua hàng. Tóm lại, bạn có mua hàng từ một cửa hàng trực tuyến trông không chuyên nghiệp không?

2. Đặt các sản phẩm lên trang nhất

      Đặt các sản phẩm trên trang nhất của cửa hàng thương mại điện tử cho phép bạn cung cấp chính xác những gì khách viếng thăm quan tâm ngay khi bước vào trang web của bạn. Một số cửa hàng để văn bản dài dòng về công ty hoặc hình ảnh của cửa hàng trên phố với một nút “mua sắm trực tuyến” bị chôn vùi đâu đó trong ‘rừng’ các liên kết trên trang web của họ. Đây là một sai lầm nghiêm trọng và có thể khiến nhiều khách viếng thăm nhấn ngay nút rời khỏi đó. Nếu cửa hàng của bạn bán xe đạp leo núi thì hãy đảm bảo chọn lọc những chiếc xe đạp leo núi xuất hiện ngay trên trang chính. Thêm vào đó, hãy đưa ra những ưu đãi tốt nhất và xe đạp giảm giá như là một sự khuyến khích cho người mua sắm đi sâu hơn vào cửa hàng của bạn.

3. Cơ cấu danh mục sản phẩm một cách hợp lý

      Sắp xếp rõ ràng các danh mục sản phẩm ở vị trí dễ nhận thấy và cố gắng đảm bảo danh sách các danh mục xuất hiện trên tất cả các trang. Có một loạt các gói phần mềm thương mại điện tử chất lượng tốt hơn đi theo đặc tính này và sẽ cấu trúc các danh mục một cách tự động khi bạn đã nhập vào các chi tiết. Suy nghĩ về cách khách hàng sẽ xem xét xung quanh cửa hàng của bạn và đặt tên các danh mục của bạn dễ hiểu chứ không chung chung hoặc chỉ có khung giá. Việc này sẽ không chỉ hỗ trợ truy cập với điều hướng trang web của bạn, mà thêm vào đó sự hiện diện của các danh mục còn có thể được sử dụng để quảng bá các sản phẩm khác. Ví dụ, khách hàng có thể đang xem một sản phẩm trong phần “Xe đạp đường phố” và bị thu hút bởi danh mục “Xe đạp giảm giá” hiện ra trước mắt.

4. Đặt tên các sản phẩm một cách chính xác

      Tên sản phẩm rất quan trọng cho người mua sắm và vị trí xuất hiện của sản phẩm trên các công cụ tìm kiếm chính có thể tác động lớn đến lượng khách viếng thăm cửa hàng trực tuyến của bạn. Đặt tên sản phẩm một cách hợp lý cũng sẽ cho phép khách viếng thăm sử dụng hộp tìm kiếm riêng trong cửa hàng của bạn hiệu quả hơn. Theo kinh nghiệm, công thức hiệu quả nhất để đặt tên sản phẩm là thương hiệu + mẫu mã +loại sản phẩm, chẳng hạn như “Peddler Hilly500 Mountain Bike”, “Peddler ” là thương hiệu, “Hilly500″ là mẫu mã và “Mountain Bike” là loại sản phẩm. Nhiều giải pháp phần mềm thương mại điện tử chất lượng sẽ đặt tên URL trang sản phẩm theo tên sản phẩm, đây sẽ là một sự trợ giúp rất lớncho các công cụ tìm kiếm, vì vậy lúc này bạn có một URL thân thiện cho trang sản phẩm như: www.yoursite.com/peddler-hilly500-mountain-bike.html

5. Sử dụng hình ảnh sản phẩm chất lượng cao

      Hình ảnh sản phẩm có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng trên cửa hàng vì thế điều quan trọnglà hình ảnh phải rõ ràng, sắc nét, kích thước khá lớn và pha trộn càng nhiều càng tốt việc “xem và cảm nhận” cho cửa hàng online của bạn. Hình ảnh sản phẩm thu gọn phải đủ lớn để có thể nhìn thấy sản phẩm một cách dễ dàng, hình ảnh lớn hơn nên tải một cách nhanh chóng và không yêu cầu khách viếng thăm phải cuộn kéo, đặc biệt là từ trái sang phải. Lời khuyên là kích thước hình ảnh lớn hơn không nên rộng hơn 800 pixel để đảm bảo khả năng hiển thị dễ dàng trong tất cả các kích cỡ màn hình. KHÔNG BAO GIỜ sử dụng hình ảnh từ các trang web khác mà không được sự cho phép và luôn luôn xin phép nhà sản xuất nếu bạn có ý định sử dụng hình ảnh của họ. Nếu bạn là một đại lý ủy quyền cho các dòng sản phẩm, hầu hết các nhà sản xuất sẽ vui lòng để bạn có thể sử dụng hình ảnh của họ và một số thậm chí sẽ cung cấp một thư viện hình ảnh trên đĩa CD hay DVD.

6. Nhập mô tả sản phẩm hấp dẫn và chính xác

      Phần mô tả của trang sản phẩm là nơi thu hút sự chú ý của khách hàng, nhưng phần này lại thường hay bị bỏ qua nhất trên các trang web sản phẩm. Khách viếng thăm đã nhìn thấy tên của sản phẩm, một hoặc nhiều hình ảnh chất lượng tốt và bây giờ là lúc để bạn có thể giành được các giao dịch với phần mô tả sẽ thuyết phục họ mua hàng.

      Việc chỉ đơn giản đưa vào một bảng đặc điểm kỹ thuật có lẽ sẽ trở nên vô nghĩa với hầu hết các khách hàng tiềm năng của bạn và bảng đặc điểm kỹ thuật tương tự có thể được tìm thấy trên tất cả các website bán cùng mặt hàng. Hãy nhập một mô tả chính xác của sản phẩm, lý do tại sao nó phổ biến với các khách hàng, lợi thế của việc mua sản phẩm, tính năng và lợi ích so với các sản phẩm tương tự khác, v.v..

      Một mô tả độc đáo dài hai đoạn cho mỗi sản phẩm có thể mất nhiều thời gian nhưng sẽ có hiệu quả cho việc kinh doanh. Cố gắng đề cập đến tên sản phẩm ở đầu của mô tả, đâu đó ở giữa và một lần nữa ở phần cuối cùng và ĐỪNG BAO GIỜ sao chép mô tả sản phẩm từ các trang web của đối thủ cạnh tranh. Xét cho cùng , nếu nội dung trên trang web của bạn có thể được tìm thấy trên 10 trang web khác, không có lý do gì để Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác cung cấp cho bạn một thứ hạng tốt .

7. Cố gắng thêm vào đánh giá sản phẩm và lời chứng thực của khách hàng

      Ngoài mô tả sản phẩm, một ý tưởng tuyệt vời khác là thêm vào nội dung đánh giá sản phẩm của khách hàng trên chính trang sản phẩm đó.Việc này không chỉ thêm uy tín cho trang web của bạn mà còn tăng cường khả năng bán được sản phẩm, mang lại một mức độ bảo đảm của khách hàng hiện có cho khách hàng mới. Những đánh giá về sản phẩm được viết một cách cẩn thận hoặc một vài lời chứng thực của khách hàng có thể tạo ra sự khác biệt khi xúc tiến bán sản phẩm và sẽ cung cấp thêm nội dung độc đáo liên quan đến sản phẩm cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn.

8. Hãy rõ ràng về giá cả, thuế và vận chuyển

      Giá cả nên được hiển thị rõ ràng và nằm ngay ở trên cùng của trang sản phẩm, bên cạnh tên và hình ảnh của sản phẩm. Các hoàn cảnh và quốc gia khác nhau sẽ có những cách tính thuế khác nhau, nhưng hãy làm rõ giá của bạn có bao gồm thuế hay không. Bạn cũng cần phải công khai về chi phí vận chuyển, kể cả khi việc đó miễn phí, tốt nhất là ngay bên cạnh giá cả.

      Những người mua sắm trực tuyến thường từ bỏ giỏ hàng của họ khi một khoản phí vận chuyển khó chịu xuất hiện trên trang thanh toán, vì vậy việc trình bày chi phí bưu chính hoặc chuyển phát nhanh trước sẽ giúp cho khách viếng thăm được thông báo đầy đủ. Một trang về “vận chuyển và trả lại” riêng biệt là điều cần thiết trên trang web của bạn để hiển thị chính sách vận chuyển, chính sách hoàn trả và bất kỳ điều khoản nào khác liên quan đến việc gửi sản phẩm cho khách hàng. Việc này bảo vệ cả các nhà bán lẻ và khách hàng vì nếu có tranh chấp phát sinh trong tương lai, trang“vận chuyển và trả lại” có thể được sử dụng để tham khảo.

      Tại sao không hỏi khách hàng xem họ nghĩ về trang web thương mại điện tử của bạn?

9. Đảm bảo giữ liên lạc tốt với khách hàng

       Không có gì tệ hơn là mua sắm từ một cửa hàng trực tuyến mà hoàn toàn không hề nghe được gì từ nhà bán lẻ – thậm chí có cả một lời cảm ơn trong một số trường hợp! Tệ hơn nữa, họ đã nhận tiền thanh toán từ thẻ của bạn và hàng vẫn chưa đến!

      Hãy giữ liên lạc với khách hàng của bạn, cảm ơn họ vì đơn đặt hàng và tiếp tục thông báo về các sự kiện liên quan đến việc mua hàng của họ. Nếu khách hàng đã đặt mua chiếc “Peddler Hilly500 Mountain Bike” từ bạn và nó đã hết hàng -hãy liên lạc ngay! Ngay cả một cuộc gọi điện thoại đơn giản hoặc một email lịch sự cũng có thể giúp ích cho việc kinh doanh của bạn nhiều hơn nữa thông qua những giới thiệu tốt của khách hàng trong tương lai.

10. Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất

      Khách hàng đang nắm giữ nguồn thu chính của bạn, do đó cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất là điều phải làm. Giao thiệp tốt, hỗ trợ hữu ích và một thái độ “chúng tôi rất vui được lắng nghe bạn” có thể giúp tăng đáng kể công việc kinh doanh trực tuyến của bạn. Câu nói cũ “khách hàng luôn luôn đúng” chưa bao giờ chính xác hơn, ngay cả khi họ sai, vì vậy hãy cố gắng giúp đỡ bất cứ khi nào họ yêu cầu giúp đỡ và tỏ thái độ vui vẻ khi giải quyết các vấn đề và thách thức phát sinh. Trong thế giới ảo, giống như trong thế giới thực, các vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra nhưng dịch vụ khách hàng tốt cùng với một thái độ lịch sự và hữu ích có thể sẽ mang khách hàng trở lại mua sắm trực tuyến tại cửa hàng của bạn một lần nữa!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến