.COM và .BIZ - Tên miền nào đem lại giá trị hơn cho doanh nghiệp?

2020-07-23

Bất cứ một doanh nghiệp nào khi bắt đầu sự hiện diện trực tuyến của mình trên Internet và chọn phần mở rộng tên miền cho website của mình đều nhận thấy rằng tên miền .COM có sự tối ưu hơn .BIZ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen thuộc với hai phần mở rộng tên miền này thì có thể sẽ khó khăn trong việc chọn lựa một tên miền tốt nhất. 

Nếu có thể các doanh nghiệp thường chọn lựa .COM là tiện ích mở rộng tốt nhất nếu nó có sẵn thay vì .BIZ vì rất nhiều lý do. Trong bài viết này, hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu sự khác biệt giữa hai tiền miền .COM và .BIZ nhé

1. Tên miền mở rộng .COM là gì?

Tên miền .COM là tiện ích tên miền mở rộng cấp cao nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. COM được viết tắt cho từ Commercial nghĩa là thương mại. Tiện ích mở rộng tên miền .COM phù hợp nhất với hầu hết các loại hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

.COM và .BIZ - Tên miền nào đem lại giá trị hơn cho doanh nghiệp?

Tiện ích mở rộng tên miền .COM

2. Tên miền mở rộng .BIZ là gì?

Tên miền .BIZ là tiện ích tên miền mở rộng được viết tắt của từ Biz (Bus) iness, cũng được dành cho hầu hết các doanh nghiệp khi có ý định xây dựng website trực truyến trên Internet. Tên miền .BIZ hiện nay cũng là một tên miền khá phổ biến tuy nhiên nó là lựa chọn thay thế nếu tên miền .COM không có sẵn.

.COM và .BIZ - Tên miền nào đem lại giá trị hơn cho doanh nghiệp?

Tiện ích mở rộng tên miền .BIZ

3. Sự khác biệt của .COM so với .BIZ

3.1. Giá trị

Tên miền .COM là tiện ích mở rộng đã xuất hiện từ rất lâu vì thế là luôn luôn có giá trị với các website. Một tên miền .COM chắc chẳn mang giá trị và ý nghĩa hơn tên miền .BIZ - tiện ích tên miền xuất hiện sau .COM ngay cả khi chúng có phần tên miền chính giống hệt nhau. Các chuyên gia đã khẳng định rằng định giá của tên miền .COM cao gấp 50 lần tên miền .BIZ

3.2. Sự công nhận

Tên miền .COM được đánh giá cao hơn tên miền .BIZ nằm ở sự công nhận của người dùng.  Vì đây là phần mở rộng tên miền rất phổ biến đầu tiên, hầu hết người dùng Internet được hướng dẫn rằng sẽ đăng ký tên miền có tiện ích mở rộng .COM trước hết. Nếu tên miền đó không có sẵn, người dùng mới nghĩ đến những tiện ích mở rộng thay thế khác như .BIZ. 

3.3. Lòng tin của khách hàng

Khi mọi người tìm kiếm một website có tên miền khác ngoài .com, .org, .net hoặc tiện ích mở rộng quốc gia, họ không luôn tin tưởng vào nó. Sự phổ biến của những mở rộng tên miền này ngay từ đầu thiết lập webisite khiến người dùng Internet cho rằng các tiện ích mở rộng khác khiến website đó trông như một website lừa đảo và không đáng tin cậy 

3.4. Cái nào tốt cho SEO hơn?

Google khẳng định rằng các phần tiện ích mở rộng tên miền không có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và có giá trị như nhau. Tuy nhiên, tên miền thực chất bản chất vẫn tạo ra sự khác biệt cho những website có tên miền khác nhau. 

Nếu cùng một tên miền đi cùng tiện ích mở rộng .COM và .BIZ thì chắc chắn rằng .COM sẽ được đánh giá cao hơn. Không thể phủ nhận rằng, .COM đem lại cho người dùng cảm giác thân thuộc và đáng tin cậy hơn. Chính vì vậy, người dùng có xu hướng truy cập vào một trang web có phần mở rộng là .COM và vì thế lượt truy cập cao hơn ảnh hưởng đến SEO nhiều hơn. 

.COM vẫn là một tiện ích mở rộng tên miền mạnh hơn khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Xem thêm: Cách chọn tên miền thân thiện với SEO?

4. Tại sao không chọn .BIZ cho một doanh nghiệp

Có thể tháy rằng ý nghĩa tên của .BIZ xuất phát từ Business cho nên nó hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải sự lựa chọn cho tên miền phù hợp vì còn rất nhiều tiện ích mở rộng tên miền khác vượt trội hơn .BIZ ngoài .COM là .NET và .ORG

Một nhược điểm mà .BIZ có thể tạo ra với website của doanh nghiệp bạn là khả năng trực tuyến. Nếu bạn đăng ký tên miền .BIZ cho website kinh doanh của mình, người dùng sẽ mặc định cho rằng bạn đang cố bán một thứ gì đó cho họ. Khi người dùng tìm kiếm bạn và thấy tên miền của bạn là .BIZ, người dùng sẽ có tâm lý né tránh các tiếp thị bán hàng và có thể sẽ không bao giờ quay lại website của bạn

Tất nhiên, các website của các doanh nghiệp được pậ ra với mục đích kinh doanh và tiếp thị. Nhưng một điều khéo léo mà các doanh nghiệp nên làm là biến website của mình trong giống như một website phi thương mại và khách hàng có thẻ tìm kiếm được những thông tin hữu ích thay vì chỉ có tiếp thị bán hàng. 

.COM và .BIZ - Tên miền nào đem lại giá trị hơn cho doanh nghiệp?

.BIZ không phải là sự lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nghiệp

5. Chọn đúng tên miền lý tưởng: .COM hoặc .BIZ 

Nếu .COM  lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn hoặc cho bất kỳ trang web nào khác trên nền tảng trực tuyến thì .BIZ vẫn có một giá trị nhất định. 

.BIZ có thể được sử dụng cho các dự án không hướng đến tiếp thị trực tuyến. Nó có thể hoạt động tốt cho một diễn đàn hoặc cho các dự án khác. .BIZ cũng cung cấp một giải pháp thay thế khi cả .COM và .NET đều được đăng ký. 

Chọn tên miền lý tưởng là điều khá khó khăn cho các doanh nghiệp mới xây dựng website. Tuy nhiên, tên miền là yếu tố đầu tiên và cần thiết nhất để bạn có thể bắt đầu kế hoạch sử dụng website của mình cho thương hiệu doanh nghiệp. Vì thế, hãy chọn lựa thật kỹ lưỡng tiện ích mở rộng tên miền quảng cáo tốt nhất, dễ nhận biết nhất mà bạn tìm thấy. 

Một khi bạn đã có được ký tưởng tên miền cho website của mình, đừng quên dịch vụ Kiểm tra tên miền của Nhanh.vn. Đồng thời, bạn cũng có thể đăng ký tên miền với Nhanh.vn một cách dễ dàng và nhanh chóng cũng với giá vô cùng ưu đãi. 

Cuối cùng, Nhanh.vn chúc bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương